วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปสช.ไฟเขียวมอบ "รพ.ราชวิถี" จัดซื้อยาปี 61

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) วาระ “ข้อสรุปการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติประจำปีงบประมาณ 2561” ว่า การที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทักท้วงว่า สปสช.ไม่มีอำนาจสั่งซื้อยาเพราะขัดต่อข้อกฎหมาย แต่ในปี 2560 เหลือเวลาอีก 2 เดือนคงแก้ไม่ทัน จึงให้ สปสช.ดำเนินการเช่นเดิม แต่ในปีงบฯ 2561 ต้องทำให้ถูกต้องเพื่อหาทางออกให้เกิดผลดีต่อประชาชน

“หากคณะกรรมการไม่เห็นด้วยก็ลงมติได้ทุกคนมีสิทธิ์ แต่ผมมีทางออกที่ถูกต้องให้ ซึ่งการที่จะมอบให้ รพ.ราชวิถี จัดซื้อยาแทน สปสช.ก่อนส่งเรื่องให้องค์การเภสัช (อภ.) นั้น ระบบเกือบเหมือนเดิมทั้งหมด เพียงแต่แก้ไขทุกอย่างให้ถูกต้อง ซึ่งจากการหารือทุกส่วนเห็นพ้องว่าวิธีนี้เป็นแนวทางที่ถูกต้อง” ศ.นพ.ปิยะสกลกล่าว

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัด สธ. กล่าวว่า กรณีที่มีการระบุว่ายาต้านไวรัสเอชไอวีขาดนั้นจริงๆแล้วผู้ป่วยยังมียาเหมือนเดิมเพียงแต่ต้องมารับยาทุกเดือน ต่างจากก่อนหน้านี้ที่ 3 เดือนมารับครั้ง แต่ปัญหาเรื่องนี้ไม่ได้เกิดจากการให้ รพ.ราชวิถีเป็นผู้จัดซื้อยา เพราะยังไม่ได้เริ่มดำเนินการเลย

น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ตัวแทนภาคประชาชน กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับหลักการนี้ เพราะ สธ.ยังไม่สามารถวางระบบที่จะจัดซื้อยาในอนาคตได้ และบางหลักการก็ยังไม่มีกฎหมายรองรับ.

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) วาระ “ข้อสรุปการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติประจำปีงบประมาณ 2561” 19 ส.ค. 2560 00:25 19 ส.ค. 2560 00:29 ไทยรัฐ