วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลื่อนคิว 'นาฏศิลป์' หลังถวายพระเพลิง

ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 310 มีประชาชนเดินทางเข้าสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 17 ส.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 27,071 คน รวม 288 วัน มี 9,439,842 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 1,623,157.75 บาท รวม 288 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 712,155,346.26 บาท

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กองงานในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แจ้งว่า ด้วยรายงานสภาพอากาศจาก กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่า วันที่ 19 ส.ค.นี้จะมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของ กทม. ทำให้ต้องประกาศเลื่อนการจัดแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติและเผยแพร่พระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เป็นคิวการแสดงนาฏศิลป์ของกรมศิลปากรออกไปภายหลังช่วงพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ แต่ในวันเสาร์ที่ 26 ส.ค. ยังมีการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นการแสดงของวงดนตรีโรงเรียนจิตรลดา และจะเป็นการจัดแสดงเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนจะหยุดการแสดงเพื่อจัดเตรียมพระลานพระราชวังดุสิต จัดสร้างเป็นพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่จะให้ประชาชนมาวางดอกไม้จันทน์ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพต่อไป

วันเดียวกัน ที่หอประติมากรรมต้นแบบ กรมศิลปากร กลุ่มช่างปั้นปูนสดจากจังหวัดเพชรบุรี นำโดยนายสมชาย บุญประเสริฐ หัวหน้าคณะช่างปั้นปูนสด นำสัตว์หิมพานต์ที่ปั้นสำหรับประดับสระอโนดาต มาส่งมอบให้กลุ่มจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ จำนวน 27 ตัว โดยนายสมชายกล่าวว่า สัตว์หิมพานต์ที่ส่งให้ช่างสิบหมู่ ประกอบด้วย คชสีห์ ทักทอ ติณสีหะ กาฬสีหะ หงส์นาคแปลง โคสีเมฆ สุบรรณเหรา สหคาวี ครุฑ เหมราช กิเลน สกุณไกรสร ม้าสินธพ แล้วยังมีปลาหลายชนิด เช่น ปลาตะเพียน ปลากราย โดยในวันพุธหน้าจะส่งมอบปลาเพิ่มอีก 100 ตัว จากนั้นจะส่งมอบสัตว์หิมพานต์ครั้งสุดท้ายภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ทั้งนี้ กลุ่มช่างปั้นส่งมอบสัตว์หิมพานต์ไปแล้ว 96 ตัว ยังเหลืองานที่กำลังปั้นเป็นสิงห์อีก 2 ตัว และม้า โค อีกจำนวนหนึ่งและกำลังเร่งปั้นกระต่ายทรงเครื่อง 1 ตัว ซึ่งกระต่ายตรงกับปีเถาะ เป็นเครื่องหมายปีนักษัตรของพระองค์ และจะมีกระต่ายอีก 35 ตัว ออกแบบ ปั้นลีลาท่าทางเลียนแบบธรรมชาติ ทั้งหมดเสร็จสิ้นเดือนนี้

ส่วนที่โรงประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้างานปั้นต้นแบบพระพิฆเนศยืนได้ขึ้นโครงสร้างกายวิภาคเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างใส่เครื่องทรงลวดลายประดับ เช่น สนับเพลา เข็มขัด มงกุฎ กำไลข้อเท้าข้อมือ พาหุรัดแขน คาดว่าเสร็จภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นนำไปหล่อ 2 องค์ ได้แก่ พระพิเนก พระพินาย ทั้งนี้ ในส่วนของพระกรอาจจะมีความต่างในเรื่องถือสิ่งของ พระพิเนกถือสังข์ ดอกบัว บ่วงบาศก์ หม้อน้ำมนต์ (กัศมัณฑลุ) ส่วน พระพินายจะหารือกับนายสุดสาคร ชายเสม ผู้ออกแบบอีกครั้ง นอกจากนี้ยังได้จัดทำประภามณฑล ซุ้มโค้งประดับด้านหลังของพระพิเนกและพระพินายด้วย

ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 310 มีประชาชนเดินทางเข้าสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 18 ส.ค. 2560 23:30 18 ส.ค. 2560 23:30 ไทยรัฐ