วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ติงมัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ปชช.เลยลืมต้นเหตุ ที่รบ.เดิมทำไว้

นายกรัฐมนตรี ติงรัฐบาลนี้มัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจนประชาชนลืมต้นเหตุที่รัฐบาลเดิมทำไว้ วอนอย่ามองทหารโง่ เพียงแต่วินัยทำให้ไม่กล้าแสดงออก ขออย่าด่ากันมาก เพราะตอนนี้ด่ามากจนรองนายกฯ ป่วยแล้ว...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 18 ส.ค. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอก คอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2560 ว่า การปฏิรูปประเทศที่หลายคนมองว่า วันนี้บ้านเมืองอย่างปกติสุข ไม่มีการประท้วงจนลืมในสิ่งที่รัฐบาลทำมากกว่า 3 ปี ลืมว่าปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจากที่ไหน รัฐบาลต้องแก้กี่ร้อยเรื่องหรือแก้กฎหมายกี่ฉบับ หลายคนยังไม่เข้าใจ เพราะเราห่างการให้ความรู้ประชาชนมายาวนาน เพราะมัวแต่ทำมัวแต่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แต่ไม่ได้สร้างหลักคิดให้สังคมเข้มแข็งเพื่อรองรับสิ่งที่รัฐบาลกำลังปฏิรูป นี่ถือเป็นความผิดของทุกคน เพราะเราทุกคนมีส่วนในการเลือกรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ ตนก็ด้วย แต่วันนี้ตนพูดได้เพราะพวกท่านไม่ได้เลือกตนเข้ามา แต่ถ้าเลือกได้คงเลือกให้ออกไปใช่หรือไม่ แต่ถึงอย่างไรตนก็จะอยู่ เฉพาะตอนนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในการปฏิรูปประเทศเราต้องรู้ว่าเป้าหมายเราคืออะไร ปัญหาอยู่ตรงไหนและวิธีการแก้ปัญหาต้องทำด้วยวิธีใดเราต้องช่วยกันคิดให้รอบคอบ รวมถึงต้องสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนว่าเกิดอะไรขึ้น

“ในสัปดาห์หน้าผมจะไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรนอกสถานที่ที่จ.นครราชสีมา เราต้องไปดูว่าอนาคตประเทศจะเป็นอย่างไร ศักยภาพของภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นอย่างไร มีจุดอ่อนและจุดแข็งตรงไหน มีความเสี่ยงและวิกฤติอะไร รวมถึงไปรับฟังคนในพื้นที่ว่าเขาต้องการอะไร ซึ่งส่วนนี้รัฐวิสาหกิจมีส่วนอย่างมากในการทำงานตรงนี้ เพราะเราต้องทำทุกภาค จากนี้ไปผมจะไปประชุมครม.ทุกภาคทั้งประเทศ” นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ในการตั้งคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจไม่ทราบว่าใครมีปัญหาหรือไม่ ส่วนคนที่ไม่เข้าเกณฑ์ก็อยู่จนครบวาระและคัดสรรเข้ามาใหม่ ส่วนทหารเขาก็ชอบว่า ว่าไม่ค่อยฉลาด เขาก็ว่าเราเยอะผมก็ต้องฟังด้วย เพราะผมเป็นทหารเก่า ตอนผมไปเรียนเพิ่มหลักสูตรไอโอดีมา 2-3 วัน ฟังเขารู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง เพราะว่าหลักสูตรยากสำหรับทหารแต่ผมก็พยายาม ก็ถือว่าทหารไม่โง่นัก เว้นแต่บางคนที่ชอบแกล้งโง่ ส่วนใหญ่ทหารฉลาดจะตาย แต่ด้วยระเบียบวินัย ทำให้ทหารไม่ค่อยกล้าแสดงความคิดเห็นมากนัก ในวันนี้ทหารเป็นทหารรุ่นใหม่แล้ว เพราะฉะนั้นอย่าไปเชื่อบรรดาที่ออกมาด่าทหารทุกวัน ด่าจนรองนายกฯ ของผมป่วยแล้ว

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า เรื่องความเหลื่อมล้ำในประเทศ ที่ผ่านมาลำดับแรกกับลำดับสุดท้ายของแต่ละจังหวัดในประเทศมีรายได้แตกต่างกันมาก บางจังหวัดรายได้ต่ำกว่ามาตรฐานการประเมินในทุกเรื่อง ทั้งๆ ที่จังหวัดนั้นมีศักยภาพเพียงพอ แสดงว่าขึ้นอยู่กับการบริหารยังไม่ทั่วถึงและไม่เข้าใจว่าจังหวัดนั้นมีอะไรดีที่จะมายกระดับ เราต้องเข้าไปสร้างงานสร้างอาชีพให้เกิดรายได้ รวมถึงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม.

นายกรัฐมนตรี ติงรัฐบาลนี้มัวแก้ปัญหาเฉพาะหน้าจนประชาชนลืมต้นเหตุที่รัฐบาลเดิมทำไว้ วอนอย่ามองทหารโง่ เพียงแต่วินัยทำให้ไม่กล้าแสดงออก ขออย่าด่ากันมาก เพราะตอนนี้ด่ามากจนรองนายกฯ ป่วยแล้ว... 18 ส.ค. 2560 21:08 18 ส.ค. 2560 21:23 ไทยรัฐ