วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้โรงงานผลิตแผ่นโฟมที่สมุทรสาคร เผาวอดไปไม่ต่ำกว่า 5 ล้าน

เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตแผ่นโฟมย่าน ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ต้องระดมรถน้ำกว่า 20 คันเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นคาดว่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท...

เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ของวันที่ 18 สิงหาคม 2560 พ.ต.ท.วิชิต ลุนผา สว.สอบสวน สภ.ย่อยบางน้ำจืด รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่บริษัท เอ.ที.คอน อินซูเลชั่น จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 89/4 หมู่ที่ 1 ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับประสานรถน้ำจากเทศบาลตำบลนาดี และพื้นที่ใกล้เคียง ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.สถิตย์ คงเนียม รองผกก.ป.สภ.เมืองสมุทรสาคร

ที่เกิดเหตุพบว่าบริษัทดังกล่าวเป็นโรงงานผลิตแผ่นโฟม ตั้งอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่เศษ มีลักษณะเป็นตัวอาคารชั้นเดียว แต่แบ่งพื้นที่การผลิตออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 เป็นสำนักงาน ส่วนที่ 2 ใช้สำหรับตัดผลิตภัณฑ์หรือโฟมออกเป็นแผ่นๆ และเก็บสินค้า และส่วนที่ 3 ซึ่งเป็นต้นเพลิงคือ ส่วนที่อยู่ด้านในสุดของโรงงานที่ใช้เป็นพื้นที่สำหรับการนำเม็ดโฟมมาหลอมด้วยไอน้ำเพื่อผลิตเป็นแผ่นโฟม โดยเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรุนแรงจนตัวอาคารพังลงมาทั้งแถบ และยังลุกลามมาถึงส่วนที่ใช้ในการตัดแผ่นโฟมอีกด้วย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมรถน้ำกว่า 20 คัน เข้าระงับเหตุ โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมเพลิงให้สงบลงได้ ซึ่งโรงงานแห่งนี้มีนายอัษฎา ยิ่งธนบูรณ์ เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทฯ และเพิ่งจะเปิดมาได้ประมาณ 2 เดือนเท่านั้น

จากการสอบถาม นายสมชาย นันทเขต อายุ 42 ปี ชาวบ้าน ต.หมูหม่น อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ พนักงานฝ่ายควบคุมการผลิต กล่าวว่า ต้นเพลิงนั้นเกิดมาจากด้านใต้ของเม็ดโฟมที่รอเข้าสู่กระบวนการผลิต ซึ่งตรงจุดดังกล่าวนั้น จะค่อนข้างมีความร้อนแฝงอยู่ โดยขณะที่คนงานกำลังทำงานกันอยู่นั้น ก็เห็นกลุ่มควันลอยขึ้นมาจากทางข้างใต้กองเม็ดโฟม จากนั้นก็มีควันไฟลุกท่วม พนักงานได้พยายามช่วยกันเอาถังดับเพลิงมาฉีดให้ไฟดับลง แต่ไม่เป็นผล ไฟได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้พนักงานทุกคนรีบวิ่งหนีกันอย่างอลหม่าน รวมถึงภายในสำนักงานก็ได้ขนย้ายข้าวของหนีออกมาก่อน ส่วนค่าเสียหายในเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทางด้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานเจ้าหน้าที่จากกองวิทยาการเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป.

เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตแผ่นโฟมย่าน ต.นาดี อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ต้องระดมรถน้ำกว่า 20 คันเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นคาดว่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท... 18 ส.ค. 2560 20:20 ไทยรัฐ