วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวยสยอง! เด็ก 7 ขวบเพ้นต์เฮนน่า แพทย์เฉลยคืนผิวเนียนได้ไหม!?

ด.ญ.วัย 7 ขวบ ชาวอังกฤษ เพ้นต์เฮนน่า แต่เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง มีตุ่มขึ้นเป็นรอยลวดลายตั้งแต่นิ้วนางจนถึงข้อศอก ด้าน ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง เผย แพ้สารพาราฟินีลินไดอะมีน พบในกลุ่มน้ำยาย้อมผม มั่นใจ ผิวหนังหายเป็นปกติได้อย่างแน่นอน...

เดอะ ซัน สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ด.ญ.วัย 7 ขวบ ชาวอังกฤษได้ไปเที่ยวกับครอบครัวที่ประเทศอียิปต์ และเพ้นต์เฮนน่าเพื่อความสวยงาม แต่เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ปวดแสบปวดร้อน บริเวณแผลมีตุ่มขึ้นเป็นรอยลวดลายตั้งแต่นิ้วนางจนถึงข้อศอก จนมีแผลเกิดขึ้นเป็นรอยตามรูปที่เพ้นต์ โดยแพทย์ที่รักษา ด.ญ. คนดังกล่าว วินิจฉัยอาการว่า เป็นผลมาจากสารพาราฟินีลินไดอะมีน ซึ่งอยู่ในสีย้อมที่มากับหมึกสีดำในการเพ้นต์เฮนน่า มีฤทธิ์ก่อให้เกิดการแพ้และทำให้ผิวหนังอักเสบ บางรายมีอาการแพ้ที่รุนแรง โดยสารชนิดนี้พบได้ในผลิตภัณฑ์ย้อมสีผม หรือกระทั่งครีมกันแดด

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยังช่างสักคนดัง คุณฐปนีย์ ประสิทธิ์ศักดิ์ หรือ ช่างปู เจ้าของร้านสัก Saklai Tattoo Studio by Pue & Leck NY โดยช่างปูเป็นคนแรกที่นำการเพ้นต์เฮนน่าเข้ามาสู่เมืองไทยเมื่อ 16 ปีที่แล้ว

ช่างปู ให้ข้อมูลเรื่องการเพ้นต์เฮนน่า ว่า เพ้นต์เฮนน่าศิลปะการระบายสีบนผิวหนังของชาวอินเดียที่นิยมเขียนลายบนร่างกายให้สวยงาม โดยใช้สมุนไพรจากประเทศอินเดียที่มีชื่อว่า ‘ใบเฮนน่า’ ผสมกับน้ำมะนาว น้ำมัน ซึ่งใช้เป็นองค์ประกอบในการเพ้นต์เฮนนา แต่ปัจจุบันมีกรรมวิธีใหม่ที่ให้สะดวกขึ้น โดยเป็นแบบสำเร็จรูปไม่ต้องผสมสามารถใช้ได้เลย

เฮนน่าปกติจะมีสีน้ำตาล แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาขึ้นมาให้มีสีดำ โดยทำให้ใกล้เคียงกับแทททูมากขึ้น ส่วนราคาแพงหรือไม่นั้น ปัจจุบันไม่ทราบ ขณะที่ เมื่อก่อนไม่แพง แต่จะเสียเวลาในการผสมและหมักเอง

ทั้งนี้ การเพ้นต์เฮนน่าเหมือนเป็นการทดลองเพ้นต์ให้ลูกค้าที่ยังไม่แน่ใจว่าจะสักถาวรดีหรือเปล่า โดยใช้ให้ลองเพ้นต์เฮนน่าดูก่อนว่าชอบไหม

สำหรับระยะเวลาในการติดผิวหนังทนนานแค่ไหนนั้น โดยปกติเฮนน่าจะติดอยู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่าเป็นคนผิวแบบไหน ถ้าผิวแห้งจะติดได้ทนนานกว่า แต่หากเป็นคนผิวมันจะหลุดลอกเร็วมาก

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การเพ้นต์เฮนน่าจะส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ช่างปู ตอบว่า บางคนมีอาการแพ้เฮนน่า โดยลักษณะการแพ้เป็นเหมือนกับคนที่แพ้อาหารทะเล ขณะที่ เมื่อก่อนเคยมีกรณีที่แพ้เฮนน่าจนขึ้นเป็นรอยแผลไหม้ ซึ่งเกิดจากการใช้ส่วนผสมอื่นๆ อย่างสี มาผสมกับตัวผงเฮนน่าที่เป็นออริจินอลจริงๆ จึงทำให้ลูกค้าเกิดอาการแพ้

แต่อย่างไรก็ตาม จะไม่เหมือนกับปัจจุบันที่มีแบบสำเร็จรูปให้ โดยไม่ต้องมาผสมเอง ซึ่งการแพ้อาจจะน้อยลงเพราะส่วนผสมที่ใช้เป็นออร์แกนิค มากกว่าการผสมเองแล้วใช้สารอื่นที่ไม่ใช่ธรรมชาติ แต่หากอะไรที่เป็นธรรมชาติถึงแม้จะแพ้แต่ไม่ถึงขนาดที่ว่าแย่มาก

“บอกไม่ได้ว่าอาการแพ้จนทำให้ผิวหนังอักเสบจะหายกลับมาเป็นปกติหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าแพ้มากหรือแพ้น้อยขนาดไหน คนแพ้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่แพ้ได้หมด แต่ว่าความอ่อนของผิว ความแรงของเฮนน่าที่ไปผสมมาใหม่แล้วเพ้นต์บนร่างกาย ไม่สามารถบอกได้ว่าจะหายเป็นปกติหรือไม่ขึ้นอยู่กับผิวหนังของแต่ละคน” ช่างสักคนแรกที่นำการเพ้นต์เฮนน่าเข้ามาสู่เมืองไทย ระบุ

ด้าน พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ได้ให้ข้อมูลในทางการแพทย์ว่า แผลที่เกิดขึ้นในกรณี ด.ญ.ชาวอังกฤษนั้น สามารถหายได้อย่างแน่นอน ส่วนใหญ่เวลาแพ้เฮนน่านั้น คนไข้จะแพ้สารพาราฟินีลินไดอะมีน ซึ่งคนไทยแพ้บ่อย จะอยู่ในพวกน้ำยาย้อมผม ถึงแม้ว่าจะเป็นสารธรรมชาติแต่ก็แพ้กันได้

สำหรับอาการแพ้นั้น เวลาแพ้จะขึ้นมาเป็นผื่นแดง หลังจากนั้นจะขึ้นเป็นตุ่มใส แต่จะค่อยๆ หายไปหากไม่ได้เจอสารที่ทำให้แพ้อีก หรืออาจจะใช้ยาพวกสเตียรอยด์ในการทาก็ได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าระดับของการอักเสบจะค่อนข้างลึก เพราะฉะนั้น เมื่อหายแล้วจะมีรอยดำอยู่นานอย่างน้อย 6 เดือน สำหรับคนไทย แต่หากเป็นชาวต่างชาติอาจจะหายเร็วกว่าเนื่องจากเม็ดสีน้อย

และเมื่อเกิดอาการอักเสบเซลล์ผิวหนังจะถูกทำลาย และชั้นระหว่างหนังแท้กับหนังกำพร้าจะมีตัวเม็ดสี ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีการกระทบกระเทือนตัวเม็ดสีก็จะถูกทำลายและเม็ดสีจะตกลงมาตรงบริเวณนั้น จะทำให้เกิดการอักเสบขึ้นและมีรอยดำ เพียงแต่ว่าร่างกายจะมีกลไกตามธรรมชาติ เมื่อการอักเสบได้หายไป ร่างกายจะส่งเซลล์เม็ดเลือดขาวเหมือนเซลล์เทศบาลมาเก็บกินพวกที่ขยะทั้งหลายที่ตกลงมา ถ้าเป็นเด็ก วัยรุ่น กระบวนการหายก็จะเร็ว แต่หากเป็นคนอายุมากการทำงานของเซลล์ด้อยลงบางทีอาจจะหายช้า แต่หายได้แน่นอน

ส่วนกรณีที่ไม่หาย เกิดจากการติดเชื้อซ้ำเติม โดยเวลาแพ้จะมีตุ่มขึ้นมา และหากไม่ได้ป้องกันเรื่องการติดเชื้อดีๆ จะมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกเข้าไปและอักเสบนาน อีกทั้ง ลึกกว่าเดิมอีกด้วย ดังนั้น เวลาหายอาจจะมีแผลเป็นหรือมีรอยดำอยู่นานได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่มีการติดเชื้อโดยทั่วไปจะไม่ค่อยมีแผลเป็น ส่วนรอยดำนั้น 6 เดือนก็หายแล้ว

“การเพ้นต์สามารถทำได้ เพียงแต่ว่าต้องระวังว่า เราแพ้ง่ายไหม หรือว่ามีประวัติคนในครอบครัวแพ้หรือเปล่า แต่ถ้าไม่มีประวัติก็ระบุยากว่ามีโอกาสแพ้หรือไม่แพ้ และมีข้อแนะนำอีกเรื่องคือ ถ้าเป็นเฮนน่าธรรมชาติ จะแพ้น้อยกว่ากลุ่มที่เป็นสารสกัด เพราะว่า เฮนน่าธรรมชาติ ตัวโครงสร้างโมเลกุลเป็นขนาดใหญ่ ดังนั้น อัตราการเกิดที่จะดูดซึมหรือทำให้แพ้จะน้อยลงกว่ากลุ่มที่เป็นสารสกัดเรียบร้อยแล้ว” ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง แนะนำ.

* ขอบคุณภาพประกอบจาก www.news.com.au

ด.ญ.วัย 7 ขวบ ชาวอังกฤษ เพ้นต์เฮนน่า แต่เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง มีตุ่มขึ้นเป็นรอยลวดลายตั้งแต่นิ้วนางจนถึงข้อศอก ด้าน ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง เผย แพ้สารพาราฟินีลินไดอะมีน พบในกลุ่มน้ำยาย้อมผม มั่นใจ ผิวหนังหายเป็นปกติได้อย่างแน่นอน 18 ส.ค. 2560 18:35 19 ส.ค. 2560 06:53 ไทยรัฐ