วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อร่อยที่สุดของแจ้! หมูปลาร้าคอกวัว เจาะสูตรลับทำไมคนแห่ต่อคิวเป็นชั่วโมง?

โซเชียลแห่แชร์กันกระหน่ำ สำหรับเมนูแซ่บนัวชื่อดังที่ต้องนั่งปูเสื่อกินกับพื้น นาทีนี้ใครไม่รู้จักร้าน 'หมูปลาร้า' หรือหมูต่ำ ถือว่าเชยระเบิด หมูย่างร้านนี้ไม่ธรรมดา ลูกค้ามาต่อคิวรอกินแถวยาวเหยียด บางคนรอเป็นชั่วโมงก็ยอม!

ไทยรัฐออนไลน์ สืบทราบมาว่าร้านนี้มีคนดังหลายคนแวะชิมอยู่หลายครั้ง ใครติดตามนางอยู่จะเห็นว่านางกินได้ยั่วน้ำลายคนดูมากๆ เห็นแล้วน้ำลายสอ อยากรู้จริงๆ ว่ามันอร่อยขนาดนั้นจริง?

เราไม่รอช้า...เราบุกไปถึงร้านหมูปลาร้าในคืนวันฝนตก แอบกลัวเหมือนกันว่าร้านจะปิด แต่แล้วโชคก็เข้าข้าง (สวรรค์คงเห็นใจคนหิว มารอตั้งแต่ยังไม่ตั้งเตา) แม้ว่าฝนจะตกนานนับชั่วโมง แต่ร้านก็ยังเปิดขายปกติ ในที่สุดก็ได้กินค่ะซิส!

แอบถามเจ้าของร้านมาว่าลูกค้าเยอะขนาดนี้ ยอดขายเท่าไหร่จ๊ะพี่?

เจ๊ตอบว่า "ก็หลักหมื่นค่ะ"

โอ้มายก็อด! นี่เราอยู่ในยุคที่หมูย่างจิ้มแจ่วปลาร้าเป็นเมนูท็อปของวงการอาหารไปแล้ว...

และต่อไปนี้คือ 5 เหตุผลว่าทำไม๊...ทำไม? ลูกค้าถึงติดอกติดใจหมูปลาร้ากันนัก เรามีคำตอบมาให้ทราบกัน

1. สูตรหมักรสเด็ด

หลังจากได้ลองชิมหมูย่าง 1 ไม้ เนื้อย่าง 1 ไม้ พร้อมข้าวเหนียว น้ำพริกปลาร้า และผักสด ต้องบอกเลยว่าไม่ผิดหวังที่ดั้นด้นมากิน แถมรอฝนซาอยู่สองชั่วโมงกว่า หมูและเนื้อหมักมาดี หอมอร่อย ไม่เค็มจนเกินไป หมูนุ่ม เนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย ไม่เหนียวเลย ยิ่งจิ้มคู่กับปลาร้า อื้มมม...ฟิน!

เราถามถึงสูตรลับการหมักหมูให้อร่อย พ่อค้าคนย่างหน้าเตาบอกว่า เมนูนี้เป็นอาหารอีสานที่กินกันมาอยู่แล้ว ไม่ใช่สูตรแปลกใหม่อะไร 

ทางร้านเลือกหมูติดมันและเนื้อติดมันมาย่างไฟอ่อนๆ จนสุกทั่ว แต่ละไม้เสียบหมูเส้นยาวๆ 4-5 เส้น ส่วนการหมักหมู ใส่เครื่องเทศประมาณ 5-6 ชนิด เช่น เกลือ กระเทียม พริกไทย ซอสปรุงรส เป็นต้น แต่เซียนย่างหมูคนนี้ไม่ยอดเปิดเผยสูตรเด็ด แม้ว่าเราจะถามหลายรอบก็ตาม

2. ปลาร้าสูตรลับคุณพ่อ

ทีเด็ดอีกอย่างของร้านที่ใครมากินก็ต้องติดใจ นั่นคือ น้ำพริกปลาร้า เราบุกไปถึงหน้าเคาน์เตอร์ที่เจ๊เจ้าของร้านอีกคนกำลังง่วนกับการจดคิวลูกค้า และจัดถาดหมูย่าง น้ำพริก ผัก เสิร์ฟลูกค้าอยู่ 

เจ๊เล่าให้เราฟังว่า ร้านนี้จริงๆ เปิดมานานเกือบ 20 ปีแล้ว เมื่อก่อนเป็นคุณพ่อคุณแม่มาขาย คนแถวนี้รู้จักกันว่าร้านหมูปลาร้าลุงถวิล ตอนนี้คุณลุงก็อายุมากแล้ว 50-60 ปี ลูกๆ หลานๆ เลยมารับช่วงต่อ ค้าขายเป็นกิจการครอบครัว จากเดิมมีเตาเดียว ตอนนี้ต้องเพิ่มเตาย่างเป็น 3 เตา

ส่วนสูตรปลาร้าที่เป็นน้ำพริกจิ้มคู่กับหมูย่าง พี่สาวคนเดิมบอกว่าเป็นสูตรลับของคุณพ่อ เปิดเผยไม่ได้จ้า...

ลูกค้าบางคนนอกจากมากินหมูย่างเนื้อย่างแล้ว ก็มักจะซื้อนำ้พริกปลาร้าเปล่าๆ ติดมือกลับไปด้วย ขายราคาตั้งแต่ 20-50 บาทต่อถุง 

สำหรับเราที่ได้ลองชิม บอกเลยว่า น้ำพริกปลาร้ากลิ่นไม่แรงเลย ปรุงมารสชาติกลางๆ ไม่เผ็ดเกินไป อร่อย นัว กลมกล่อม มันเข้ากันมากๆ กับหมูย่างและแตงกวา

3. น้ำพริกฟรี ผักฟรี

ร้านนี้ถ้าสั่งเป็นชุด พี่สาวจะจัดใส่ถาดมาให้ คิดราคาตามจำนวนไม้หมูย่าง และข้าวเหนียว ส่วนน้ำพริกปลาร้ากับผัก เป็นเครื่องเคียงแถมให้ฟรีๆ ในชุดนะจ๊ะ เริดไปอีก! 

เมื่อสิบกว่าปีก่อน สมัยลุงถวิลมาขาย ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นพี่วินมอเตอร์ไซค์ คนขับแท็กซี่ แต่เดี๋ยวนี้เป็นกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน และไม่ได้มีลูกค้าประจำเฉพาะในกรุงเทพฯ แต่มีลูกค้าต่างจังหวัดตามมากินถึงที่ เช่น สุพรรณบุรี ปทุมธานี พัทยา ปราจีนบุรี อยุธยา พิษณุโลก เป็นต้น 

4. ปูเสื่อนั่งกินแบบบ้านๆ

เนื่องจากร้านนี้เป็นร้านรถเข็น ไม่มีชื่อร้าน คนที่มาทานส่วนใหญ่จะสั่งใส่ถุงกลับบ้าน แต่ถ้าอยากทานตรงนั้น ก็จะมีให้ปูเสื่อนั่ง ถ้ามาคนเดียวก็มีโต๊ะเล็กๆ ให้นั่งทานได้

เสน่ห์ที่ลูกค้าชื่นชอบ เราว่ามันอยู่ตรงที่การได้มานั่งปูเสื่อ ล้อมวงกินด้วยกันแบบบ้านๆ นี่แหละ ยิ่งวันที่ฝนไม่ตกนะ ลูกค้าจะเต็มหน้าร้านเลย แถมบางส่วนก็มาต่อแถวยาว รอคิวกันเป็นชั่วโมงๆ ก็มี

5. อัธยาศัยดี แต่หวงสูตรนะจ๊ะ!

แม้ว่าเจ้าของร้านจะไม่ยอมเปิดเผยสูตรลับความอร่อย แต่พี่ๆ ทุกคนในร้านพูดคุยอัธยาศัยดี ต้อนรับลูกค้าอย่างน่ารักทุกคน นี่ไง...ถึงแม้ว่าจะต้องรอคิวนานแค่ไหน แต่คนขายใจดี บริการดี ลูกค้าอย่างเราก็ประทับใจเนอะ อยากมาอุดหนุนอีกเรื่อยๆ ส่วนสูตรลับบอกได้นิดหน่อย เรียกว่าเอาที่สบายใจ เพราะเรื่องแบบนี้สูตรใครสูตรมันจริงไหม!

วันเวลาเปิดบริการ : ร้านเปิดทุกวัน เวลา สองทุ่ม-ตี 3 

ราคา : หมูย่างเนื้อย่าง ไม้ละ 15 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท

พิกัดร้าน : อยู่ถนนราชดำเนินกลาง แถวๆ สี่แยกคอกวัว เดินจากแยกคอกวัวไปทางอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยประมาณ 100-200 เมตร ร้านจะอยู่ใกล้ๆ กับร้านสะดวกซื้อ

ที่มาภาพบางส่วน : IG bookko

โซเชียลแห่แชร์กันกระหน่ำ สำหรับเมนูแซ่บนัวชื่อดังที่ต้องนั่งปูเสื่อกินกับพื้น นาทีนี้ใครไม่รู้จักร้าน 'หมูปลาร้า' หรือหมูต่ำ ถือว่าเชยระเบิด หมูย่างร้านนี้ไม่ธรรมดา ลูกค้ามาต่อคิวรอกินแถวยาวเหยียด บางคนรอเป็นชั่วโมงก็ยอม! 18 ส.ค. 2560 18:31 19 ส.ค. 2560 10:53 ไทยรัฐ