วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ย้ำ กรธ.จำเป็นต้องเซตซีโร่ กสม.เพื่อชาติ-ส่วนรวม

"มีชัย" ยันจำเป็นต้องเซตซีโร่ กสม. เพื่อแก้ปัญหาถูกลดเกรดตามกติกาปารีส ยอมรับเห็นใจ แต่ทำเพื่อชาติ-ส่วนรวม คาดกระบวนการสรรหาใหม่ ใช้เวลากว่า 200 วัน   

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงมติสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้เซตซีโร่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ว่า ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นว่าร่างกฎหมายว่าด้วย กสม. ไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ก็สามารถทำความเห็นแย้งได้ ส่วน กรธ.ยืนยันว่าจำเป็นต้องเซตซีโร่ มิเช่นนั้นปัญหาเรื่องการถูกลดเกรดตามกติกาปารีสก็จะไม่จบ การทำเช่นนี้เหตุที่เขาอ้างก็จะหมดไป ซึ่งการพ้นจากตำแหน่งไม่ใช่เรื่องสิทธิ แต่เป็นหน้าที่อย่าง กรธ.ก็ต้องไป ไม่ได้เป็นตลอดชีวิต เรารู้สึกเห็นใจ กสม. โดยเฉพาะ 2-3 คน ที่ต่างประเทศให้การยอมรับ แต่สำหรับส่วนรวมแล้วเราต้องทำเพื่อประเทศชาติ ส่วนกระบวนการสรรหา กสม.ใหม่ตามร่างกฎหมายกำหนดนั้น คาดว่าจะใช้เวลากว่า 200 วัน เพราะมีกระบวนการที่ให้ภาคประชาสังคมต้องจดทะเบียน ประกาศกติกากฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาตัวแทนให้มาเป็นกรรมการสรรหา และส่งตัวแทนเข้ารับการสรรหา โดยรายละเอียดเรื่องระยะเวลาสรรหาที่ สนช.แก้ไขนั้น กรธ.ไม่ขัดข้อง.

"มีชัย" ยันจำเป็นต้องเซตซีโร่ กสม. เพื่อแก้ปัญหาถูกลดเกรดตามกติกาปารีส ยอมรับเห็นใจ แต่ทำเพื่อชาติ-ส่วนรวม คาดกระบวนการสรรหาใหม่ ใช้เวลากว่า 200 วัน 18 ส.ค. 2560 17:56 18 ส.ค. 2560 20:13 ไทยรัฐ