วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไกล่เกลี่ยสำเร็จ คดี ‘บ่อขยะแพรกษา’ จัดทำแผนฟื้นฟู 9 ข้อ

ศาลแพ่งไกล่เกลี่ยสำเร็จให้ผู้ประกอบการบ่อขยะ เจ้าของที่ดิน และ อบต. จัดทำแผนฟื้นฟู “บ่อขยะแพรกษา” เพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมแก่ชาวบ้าน ตามแนวทางการฟื้นฟู 9 ข้อ...

วันนี้ 18 ส.ค. 60 ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา แผนกคดีสิ่งแวดล้อม นัดทำแผนและทำสัญญาประนีประนอมยอมความ ในคดี ที่ นายสุชาติ นาคนก และชาวบ้านใน ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะ ต.แพรกษา เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 57 รวม 457 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายกรมย์พล สมุทรสาคร, นายเด่นตรง ตั้งเด่นไชย, นางบุญไทย ตั้งเด่นไชย และองค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษา เป็นจำเลยที่ 1-4 โดยคู่ความตกลงร่วมกันจัดทำแผนฟื้นฟูบ่อขยะแพรกษา ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญและหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องให้คำแนะนำตามหลักวิชาการ จนเป็นที่พอใจแก่ทั้งสองฝ่าย มีแนวทางฟื้นฟู 9 ข้อคือ ปรับปรุงภูมิทัศน์ ก่อสร้างโรงคัดแยกขยะ ก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสีย ตรวจสอบคุณภาพน้ำและอากาศ มาตรการดำเนินการกรณีฉุกเฉิน กำจัดตะกอนจากระบบบำบัดน้ำเสีย การประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับประชาชน เงื่อนไขการยุติดำเนินการ และการติดตามผลปฏิบัติการตามแผนฟื้นฟู ซึ่งตามสัญญานั้นมีข้อตกลงเกี่ยวกับมาตรการกรณีไม่ปฏิบัติตามแผนฟื้นฟู และค่าใช้จ่ายไว้ด้วย ซึ่งศาลมีคำพิพากษาตามยอมแล้ว.

ศาลแพ่งไกล่เกลี่ยสำเร็จให้ผู้ประกอบการบ่อขยะ เจ้าของที่ดิน และ อบต. จัดทำแผนฟื้นฟู “บ่อขยะแพรกษา” เพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมแก่ชาวบ้าน ตามแนวทางการฟื้นฟู 9 ข้อ... 18 ส.ค. 2560 17:20 18 ส.ค. 2560 20:12 ไทยรัฐ