วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักข่าวอาวุโส พบปอท. รับทราบข้อหาม.116 วิจารณ์รัฐบาล - ทนายจ่อสู้คดี

“ประวิตร โรจนพฤกษ์” ผู้สื่อข่าวอาวุโส ข่าวสด เข้าพบตำรวจ ปอท.รับทราบข้อกล่าวหา “ยุยงปลุกปั่น” เพิ่มเติม แจงการตำหนิรัฐบาล เป็นสิทธิของประชาชน ยันหากตำรวจชี้กรณีความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ไม่ได้ เตรียมต่อสู้คดี

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ส.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายประวิตร โรจนพฤกษ์ อายุ 49 ปี ผู้สื่อข่าวอาวุโสเว็บไซต์ข่าวสด ภาคภาษาอังกฤษ เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาและชี้แจง กรณีถูกหมายเรียกจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมเทคโนโลยี หรือ ปอท. ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เนื่องจากได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk วิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญ ฉบับล่าสุด โดยปรากฏรูปภาพที่แสดงท่าทีไม่เหมาะสม รวมถึงการแสดงความคิดที่มีผลกระทบต่อรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งในวันอังคารที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา นายประวิตรได้ถูกแจ้งข้อกล่าวทั้งสองข้อหา โดยที่ตัวเองยืนยันว่า การโพสต์ข้อความดังกล่าวนั้น เป็นไปตามสิทธิของประชาชนที่มีสามารถจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาลได้ และยืนยันว่าไม่ได้ยุยงปลุกปั่นหรือสร้างความเคลื่อนไหวของมวลชนกรณีการโพสต์ถึงการตัดสินคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วันที่ 25 ส.ค.นี้

ส่วนการเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในวันนี้ มีนายแอนดรูว์ อาร์มสตรอง เลขานุการโทเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา พร้อมเจ้าหน้าที่ไทยประจำสถานทูต ฯ เดินทางเข้าร่วมสังเกต การรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ เนื่องจากสนใจในเรื่องของสิทธิของประชาชนที่ได้รับจากรัฐบาล

ในเรื่องของการแจ้งข้อกล่าวหา นางสาวเยาวลักษณ์ อนุพันธ์ หัวหน้าศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า จะขอต่อสู้ทางคดีความ หลังจากตำรวจยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นการโพสต์ข้อความเท็จในส่วนใด ซึ่งจะต้องเข้าชี้แจงกับตำรวจอีกครั้ง.

“ประวิตร โรจนพฤกษ์” ผู้สื่อข่าวอาวุโส ข่าวสด เข้าพบตำรวจ ปอท.รับทราบข้อกล่าวหา “ยุยงปลุกปั่น” เพิ่มเติม แจงการตำหนิรัฐบาล เป็นสิทธิของประชาชน ยันหากตำรวจชี้กรณีความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ไม่ได้ เตรียมต่อสู้คดี 18 ส.ค. 2560 17:08 18 ส.ค. 2560 17:18 ไทยรัฐ