วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร. จับมือ 'ไทยรัฐทีวี' สนับสนุนการ ปชส.งานมหกรรมทางเรือนานาชาติ

"กองทัพเรือ" จับมือ "ไทยรัฐทีวี" ให้การสนับสนุนการประชาสัมพันธ์งานมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน พร้อมเชิญชวนคนไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าภาพในการให้การต้อนรับชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยว ที่มาร่วมชมกิจกรรมครั้งนี้...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ส.ค. พล.ร.ท.รัษฎางค์ ธีรเนตรธีรเนตร เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ มหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน เป็นประธานในการประชุมร่วมกับ นายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ เจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ และนายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม ผู้อำนวยการฝ่ายบรรณาธิการ และคณะผู้บริหารไทยรัฐทีวี เข้าร่วมประชุมในความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์งานมหกรรมทางเรือนานาชาติฯ ณ ห้องชมวารี กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

โดยในการประชุม ทาง ไทยรัฐทีวี ยินดีให้การสนับสนุนการประชาสัมพันธ์งานมหกรรมทางเรือนานาชาติฯ ตั้งแต่ก่อนจัดงาน และในห้วงจัดงานระหว่าง 13–22 พฤศจิกายน 2560 กองทัพเรือได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรม "มหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน" (The 50th Anniversary of ASEAN’s International Fleet Review 2017 : ASEAN IFR 2017) เป็นการจัดสวนสนามโดยกองทัพเรือประเทศสมาชิกอาเซียน ร่วมเป็นเจ้าภาพ และเชิญประเทศต่างๆ นอกอาเซียน ร่วมสวนสนามฉลองครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียนบริเวณพื้นที่อ่าวพัทยา มีกำหนดจัดกิจกรรมระหว่าง 13 ถึง 22 พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณอ่าวพัทยา เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรีสำหรับกิจกรรมมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียนจัดขึ้นโดยความร่วมมือกันระหว่างเมืองพัทยาร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รับผิดชอบจัดกิจกรรมบนบก ซึ่งเป็นกิจกรรมสมทบเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาคการท่องเที่ยวและบริการ รวมทั้งเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ ส่วน กองทัพเรือ รับผิดชอบจัดกิจกรรมทางทะเล ซึ่งเป็นกิจกรรมหลักเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน รวมทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ และความร่วมมืออันดีระหว่างกองทัพเรือกับกองทัพเรืออาเซียน และกองทัพเรือนอกอาเซียน โดยมีประกอบด้วยกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

1. การสวนสนามทางเรือนานาชาติ (The 50th Anniversary of ASEAN International Fleet Review 2017 : ASEAN IFR 2017) จัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.00-12.00 น. ณ อ่าวพัทยา โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีฯ ซึ่งประเทศสมาชิกอาเซียน และนอกอาเซียนรวมกว่า 30 ประเทศ จัดเรือรบที่ทันสมัยและมีสมรรถนะสูงกว่า 40 ลำ ร่วมการสวนสนามทางเรือบริเวณพื้นที่อ่าวพัทยา2. การประชุมผู้บัญชาการทหารเรืออาเซียน ครั้งที่ 11 (The 11th ASEAN Navy Chiefs’ Meeting 2017 : The 11th ANCM 2017) ในวันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน 2560 โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในการเปิดการประชุมฯ

3. การฝึกผสมแบบพหุภาคีของกองทัพเรือประเทศสมาชิกอาเซียน (The 1st ASEAN Multilateral Naval Exercise : The 1st AMNEX 2017) ระหว่างวันที่ 21-22 สิงหาคม 2560 โดยกองทัพเรือร่วมกับกองทัพเรือประเทศสมาชิกอาเซียนจะดำเนินการฝึกตาม Standard Operating Procedures for ASEAN Multilateral Naval Exercise : SOP for AMNEX) โดยจะมีการฝึกทั้งในทะเล และบนบก บริเวณพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และบริเวณอ่าวไทยตอนบน

4. กิจกรรมการสาธิตการปฏิบัติการทางเรือ บริเวณชายหาดเมืองพัทยา (พัทยากลาง) ในวันที่ 19 สิงหาคม 2560 เวลา 15.30 น. โดยมีการสาธิตการปฏิบัติการทางเรือ 2 กิจกรรม และในระหว่างการดำเนินกิจกรรมการสาธิตการปฏิบัติการทางเรือ จะมีการแสดงกำลังทางอากาศของกองทัพอากาศ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การสาธิตการปฏิบัติการทางเรือด้วย และกิจกรรมการเดินพาเหรดทางบก บริเวณถนนเลียบชายหาดเมืองพัทยา มีกำลังพลเข้าร่วม ประกอบด้วย กำลังพลจากเรือของกองทัพเรือ จำนวน 15 ลำ กำลังพลจากเรือของประเทศสมาชิกอาเซียน จำนวน 15-20 ลำ และกำลังพลจากเรือของประเทศนอกอาเซียน จำนวน 15-20 ลำ ขบวนศิลปวัฒนธรรม ขบวนของหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ที่เข้าร่วมการเดินพาเหรดทางบก และ วงโยธวาทิตจากราชนาวี นอกจากนี้ ยังมีการแสดงแฟนซีดริลจากนักเรียนจ่าทหารเรือ บริเวณหน้าปะรำพิธี ก่อนที่ขบวนพาเหรดจากกองทัพเรือประเทศสมาชิกอาเซียน และนอกอาเซียน จะเดินผ่านปะรำพิธีอีกด้วย5. กิจกรรมทางบก เป็นกิจกรรมสมทบที่หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่จัดขึ้นตลอดช่วงเดือนพฤศจิกายน 2560 ได้แก่ การแสดงคอนเสิร์ต การแสดงพลุไฟนานาชาติ การแข่งขันมวยไทยไฟต์ การแข่งขันเครื่องบินระดับโลก Air Race 1 การแสดงสินค้า 4 ภาค มหกรรมอาหารนานาชาติ การแสดงศิลปวัฒนธรรมอาเซียน การแสดงศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ และการจัดงานแสดงเทคโนโลยีทางเรือ Ship Tech หรืออาจมีกิจกรรมสมทบของหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนอื่นๆ เพิ่มเติมในภายหลัง

ในการจัดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติฯ เป็นการแสดงออกถึงความร่วมมือของกองทัพเรืออาเซียน และกองทัพเรือมิตรประเทศนอกอาเซียน ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน และขอเชิญชวนคนไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าภาพในการให้การต้อนรับ และสนับสนุนชาวต่างชาติทั้งผู้มาร่วมงานและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชมและร่วมกิจกรรมในครั้งนี้สามารถติดตามความเคลื่อนไหวการจัดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติได้ที่ www.aseanifr2017.com

"กองทัพเรือ" จับมือ "ไทยรัฐทีวี" ให้การสนับสนุนการประชาสัมพันธ์งานมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน พร้อมเชิญชวนคนไทยร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าภาพในการให้การต้อนรับชาวต่างชาติ และนักท่องเที่ยว 18 ส.ค. 2560 16:33 19 ส.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ