วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้พิพากษาฝรั่งเศส ชี้มีความเชื่อมโยง เครือข่ายก่อการร้ายสเปน-เบลเยียม

(นายดริสส์ อูกาบีร์ หนุ่มโมร็อกโกที่ถูกจับ ต้องสงสัยร่วมก่อการร้ายที่บาร์เซโลนา)

อดีตผู้พิพากษาคดีก่อการร้ายในฝรั่งเศส ชี้ มีความเชื่อมโยงระหว่างเครือข่ายก่อการร้ายสเปน กับเบลเยียม
 หลังตำรวจสเปนจับกุม หนุ่มชาวโมร็อกโก หนึ่งในผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุขับรถแวนชนคนในบาร์เซโลนา

เมื่อ 18 สิงหาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน
 ผู้ต้องหาก่อเหตุขับรถยนต์พุ่งชนฝูงชนกลางเมืองบาร์เซโลนา ที่ถูกจับกุมตัวได้คนหนึ่งในจำนวนสองคนแรกหลังเกิดเหตุร้ายนั้น เป็นชายชาวโมร็อกโก ชื่อ ดริสส์ อูกาบีร์ ซึ่งเป็นคนที่มีชื่อระบุว่า เป็นคนที่ทำการเช่ารถเพื่อก่อเหตุร้ายในครั้งนี้

นายมาร์ เทรวิดิค อดีตผู้พิพากษาคดีก่อการร้าย ชาวฝรั่งเศสได้ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุยุโรป 1 (Europe 1) ของฝรั่งเศสเมื่อเช้าวันศุกร์ว่า "มีความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างมุสลิมหัวรุนแรงบาร์เซโลนากับเครือข่ายในเบลเยียม" แต่ไม่ได้ระบุหลักฐานสำคัญเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายที่เมืองบาร์เซโลนาและแคมบริลส์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม

"มีความเชื่อมโยงเนื่องจากเป็นชุมชนโมร็อกโกหัวรุนแรง" นายเทรวิดิค กล่าวเสริม "เป็นความเกี่ยวพันที่มีมาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ระหว่างเครือข่ายโมร็อกโกในเบลเยียมและในสเปน มีความเกี่ยวพันกันมาตั้งแต่ช่วงปี 1990"
 ทั้งนี้ สื่อฝรั่งเศสให้ฉายาการก่อการร้ายกลางเมืองบาร์เซโลนาว่า "การก่อการร้าย low cost" 
หนังสือพิมพ์เลอฟิกาโรระบุว่า "การก่อการร้ายโลว์คอสต์ได้โจมตีใจกลางยุโรปอีกครั้งหนึ่ง" และ "มุสลิมได้ใช้เป้าหมายของสังคมยุโรปที่เป็นสังคมเปิดเสรีและนิยมการเฉลิมฉลอง"


อดีตผู้พิพากษาคดีก่อการร้ายในฝรั่งเศส ชี้ มีความเชื่อมโยงระหว่างเครือข่ายก่อการร้ายสเปน กับเบลเยียม
 หลังตำรวจสเปนจับกุม หนุ่มชาวโมร็อกโก หนึ่งในผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุขับรถแวนชนคนในบาร์เซโลนา 18 ส.ค. 2560 16:18 18 ส.ค. 2560 16:46 ไทยรัฐ