วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักครั้งใหม่ กับใครคนเดิม รอดไหม

ไม่รู้จะขอบคุณยังไงดี มีอีเมลเยอะมากที่ส่งมาคุยกันว่า ชอบอ่าน และติดตาม “ไทยรัฐออนไลน์” ทุกอาทิตย์ โดยเฉพาะตอนของอาทิตย์ที่แล้ว “สวยไม่สวยก็หน้าเรา ไม่เห็นเดือดร้อนใคร” เผื่อยังไม่ได้อ่าน คลิกอ่านย้อนหลังได้นะคะ...
                  
จู่ๆ วันนี้ ก็มีคำถามคล้ายๆ กันเข้ามา “แฟนเก่ากลับมา ทำยังไงดีคะ” แค่ถามก็รู้แล้วล่ะว่าอยากให้เขากลับมามากแค่ไหน เพราะถ้าไม่รู้สึกอะไร เขาจะมาหรือไป ไม่มีผลอะไรต่อใจเราแล้ว ไม่มีสูตรใดใช้ได้กับทุกความรักค่ะ บางคู่กลับมารักกับแฟนเก่า ปรากฏดีกว่าเก่า ต่างฝ่ายต่างเรียนรู้แล้วว่า “การมีกัน” มันดีกว่า “การจากกัน” เป็นไหนๆ คนบางคนมีค่าที่สุดตอนหลุดมือ พอได้กลับมาถือ เลยต้องทำทุกวิถีทางให้รักนี้อยู่ในมือของเราตลอดไป แต่ก็มีอีกมากมายที่การกลับไปอ่านหนังสือเล่มเก่า เราก็ไม่เข้าใจเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมคือ รู้สึกว่าไม่น่าเสียเวลาเลย ตอบไม่ได้จริงๆ ค่ะว่า รักรีเทิร์น จะรอดไหม อยู่ที่เราไปรักกับใคร และได้แก้ปัญหาครั้งเก่าที่ทำให้เราเลิกกันไปหรือยัง 
                       
“หนูกับแฟนเก่าเราคบกันมา 5 ปีแล้วก็เลิกกัน หลังจากนั้นอีกปีกว่าๆ เราก็กลับมาคุยกันอีกครั้งค่ะ แต่เขาไม่ค่อยชัดเจน สุดท้ายเขาก็ทิ้งไป แล้วเขาก็กลับมาอีกค่ะ รอบนี้ดูเขาชัดเจนขึ้น แต่หนูยังไม่ค่อยมั่นใจในตัวเขาสักเท่าไร กลัวมันจะจบแบบเดิมๆ เราคบกันมาสักระยะหนึ่ง ระหว่างที่คบกันเราก็ทะเลาะกันบ้าง สุดท้ายสิ่งที่หนูกลัว มันก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ใช่ค่ะ เขาทิ้งหนูไปเหมือนครั้งที่ผ่านๆ มา ทุกครั้งที่เราเลิกกัน เขาจะแอบไปมีคนอื่นตลอดเลย หนูไม่เข้าใจตัวเองว่าทำไมต้องรักคนที่เขาทำร้ายเราด้วย หนูไม่ได้โทษเขาที่มีคนอื่นฝ่ายเดียวนะคะ อาจเป็นเพราะหนูด้วยค่ะ หนูเป็นคนงี่เง่า ชอบโวยวาย เป็นคนชอบประชดประชัน รวมๆ ระยะเวลาที่คบๆ เลิกๆ กันก็ 8 ปีค่ะ”
                             
เป็นรักที่เสมอต้นเสมอปลายดีจริงๆ ฝ่ายหนึ่งรักไป นอกใจไป อีกฝ่ายก็ให้อภัยซ้ำๆ กับเรื่องเดิมๆ ให้โอกาสแต่เขา จนปิดโอกาสตัวเราที่จะมีความสุข บางทีความรักเป็นเรื่องกรรมอย่างหนึ่งค่ะ คนบางคนช่างมีผลต่อชีวิตเรา ถึงทำให้เศร้าได้ขนาดนี้ ทำให้พังได้ขนาดนี้แต่ก็ไม่ไปจากกันซะที หมดกรรมเมื่อไหร่ คงได้ต่างคนต่างไป แค่ไม่อยากปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรมอย่างเดียว กรรมเก่าอาจทำให้เรามาเจอกัน แต่เราสามารถสร้างกรรมใหม่ๆ ระหว่างกันได้ กรรมคือการกระทำ ทำดีต่อกัน หวังดีต่อกัน หรือแม้แต่ไม่ต้องอดทนกับคนที่ไม่คู่ควรแล้วอ้างว่ากรรม ทำให้เราไปจากกันไม่ได้ ทุกชีวิตมีทางเลือกค่ะ เลือกจะจบแบบเจ็บๆ หรือเจ็บไม่รู้จบ บางคนต้องเจ็บวนไป ถ้าใจไม่แกร่งพอจะจบ คนเห็นแก่ตัว ไม่แคร์หัวใจเราหรอกค่ะ อยากได้ก็มา อยากลาก็ไป ตอนมาบอกว่าไม่มีใคร ตอนจะไปบอกว่า อยากได้คนที่ดีกว่า พอขอกลับมาก็บอกสำนึกแล้วว่าไม่มีใครดีเท่าเรา แล้วก็ทำให้เศร้าในเรื่องเดิมๆ อีก  


                              
8 ปีแล้วค่ะ ความอดทนควรใช้แล้วหมดไปบ้าง ถ้าเรายังสามารถสร้างความอดทนได้เรื่อยๆ เราอาจเป็นรักแท้ที่เขาดูแลเป็นแค่ของตาย เราให้อภัยในเรื่องที่เลวร้ายที่สุดของเขาได้ เขาเลยคิดเสมอว่า เราดูแลง่าย กลับมาง้อเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่เห็นเป็นอะไร เมื่อเขาไม่รักเรามากพอจะซื่อสัตย์ เราอาจต้องเป็นฝ่ายตัดใจค่ะ แล้วจะรู้ว่าคนบางคนจากเราไปได้เมื่อไหร่ ความสุขทางใจจะใกล้เข้ามา
                         
กลับมารักกับคนเก่า ยังไงก็ต้องนับหนึ่งใหม่ค่ะ อย่าคิดว่าเราสามารถต่อยอดจากรักครั้งเดิมเสมอไป คนๆ หนึ่งเดินจากเราไปแล้ว 1 ครั้ง มันพังความไว้วางใจลงไปราบคาบ เมื่อกลับมาคบกัน บางวันก็หลอกตัวเองไม่ได้จริงๆ ว่า เราก็กลัวเขาจะทิ้งเราไปอีก แต่ก่อนเขายังเคยทำได้เลย รักอาจจะคล้ายๆ เดิม เพิ่มความระแวงขึ้นมาอีกหน่อย ก่อนกลับมาแก้ปัญหาครั้งเก่าที่ทำให้เราเลิกกันไปหรือยัง ถ้ายัง แล้วเดินหน้าต่อไป ก็จะคล้ายๆ นับถอยหลังสู่วันสิ้นสุดอยู่ดี 
                         
วันนี้เข้าไปอ่านบทความ ในนิตยสารวิชาการ Archives of Sexual Behaviour บอกว่า คนที่เคยโกหก หรือโกงในความสัมพันธ์ไปแล้วครั้งหนึ่ง มักมีแนวโน้มที่จะทำอีก เมื่อการโกหกนอกใจเกิดขึ้นซ้ำๆ ยิ่งทำยิ่งรู้สึกผิดน้อยลง อ่านแล้วปลงๆ แต่ก็บอกตัวเองเสมอค่ะ ไม่มีอะไรเสมอไปในเรื่องความรัก ถ้าปักใจจะกลับไปหาคนเก่า ก็บอกตัวเราว่าครั้งที่ผ่านมายังรอดเลย ครั้งนี้จะใช้ทั้งหัวใจและสติ ทำทุกอย่างเต็มที่ เมื่อโอกาสวนกลับมาหาเราอีกรอบ ทำทุกอย่างอย่างรอบคอบ ดูแลใส่ใจ กอดกันให้อุ่นกว่าเดิม ถ้าวันหนึ่งทำเต็มที่แล้ว ยังกลับไปเจ็บเรื่องเดิมๆ กับคนเดิมๆ จะตกใจอะไร ที่ผ่านมาเคยล้มแล้วลุกยังไง หนนี้ล้มใหม่ก็คงลุกได้ไม่ต่างจากเดิม เมื่อให้โอกาสเขา ก็ต้องให้โอกาสใจเรา สุขทุกข์มาด้วยกันเป็นแพ็กคู่ จะเลือกรับรู้แต่ความสุข ไม่เอาความทุกข์ไม่ได้ ถ้าหนนี้ต้องจบลงที่การร้องไห้ เราคงรู้แล้วว่าจะให้เวลาเสียน้ำตาได้นานแค่ไหน          
                             
ที่สำคัญ ใช้เวลาค่ะ ตอนเขาจากไป เสียใจแค่ไหน ตอนที่เขากลับมาก่อนดีใจ แล้วกลับมาคบกันใหม่ ให้เวลาเป็นคำตอบที่จะบอกเราว่า เขาน่ารักมากพอที่จะเสี่ยงคบกันอีกครั้งไหม กว่าคนอ่อนแอจะเข้มแข็งมันใช้เวลานาน กว่าคนเบิกบานจะกลับมาทุกข์ทรมานใจใช้เวลาแป๊บเดียว ตอนเขาทำเราเสียใจ ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะฟื้นฟู กว่าจะประกอบร่างแล้วเดินหน้าต่อ ถ้าเขาอยากกลับมาก็ต้องรอ ใช้เวลาในการดูใจอีกครั้งให้นาน เพราะรู้แล้วว่ามันทรมานแค่ไหน ช่วงทำใจตอนเขาจากไป คนเราถ้าไปง่าย กลับง่าย ยากตรงไหนถ้าเขาจะไปอีกครั้ง เป็นกำลังใจให้กับทุกการเริ่มต้นนะคะ ไม่ว่าจะเริ่มต้นกับใคร โดยเฉพาะรักครั้งใหม่กับคนที่เป็นหัวใจดวงเดิม   

IG : DJAoy      
    

ดีเจพี่อ้อย

ไม่รู้จะขอบคุณยังไงดี มีอีเมลเยอะมากที่ส่งมาคุยกันว่า ชอบอ่าน และติดตาม “ไทยรัฐออนไลน์” ทุกอาทิตย์ โดยเฉพาะตอนของอาทิตย์ที่แล้ว “สวยไม่สวยก็หน้าเรา ไม่เห็นเดือดร้อนใคร” เผื่อยังไม่ได้อ่าน คลิกอ่านย้อนหลังได้นะคะ... 18 ส.ค. 2560 16:17 18 ส.ค. 2560 16:35 ไทยรัฐ