วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมียนมาไข้หวัดหมูระบาดดันไข่ไทยขึ้นราคา ผลเลือดลูกนายกฯอบต.ติดH1N1 (คลิป)

ผลเลือดของลูกนายกฯ อบต.ที่ป่วยตาย เป็นไข้หวัดหมูสายพันธุ์ H1N1 รพ.แม่สอด ให้ญาติที่สัมผัสศพ กินยาป้องกัน และนัดฉีดวัคซีนแล้ว ส่วนที่ตลาดการค้าชายแดน ขณะนี้ ไข่ไก่จากประเทศไทยขายดี ชาวเมียนมาแห่ซื้อทำราคาพุ่ง...

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานหลังจากที่เมียนมาประสบปัญหาโรคระบาดถึง 2 โรค คือไข้หวัดหมู H1N1 และไข้หวัดนก H5N1 ทำให้ชาวเมียนมาผวา แม้แต่ไข่ไก่ยังต้องซื้อจากฝั่งอำเภอแม่สอด ทำให้ขณะนี้ไข่ไก่เริ่มขาดตลาดส่งผลให้ราคาขยับขึ้นมาจากเล็กสุดแผงละ 95 บาท (แผงละ 30 ฟอง) ขยับเป็น 105 บาท ส่วนจัมโบ้ขณะนี้ขยับไปถึง 130-150 บาทแล้ว

ขณะที่นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด ได้ขอความร่วมมือผู้ค้าขายไข่ตามท่าเรือรวมทั้งพ่อค้าในตลาดแม่สอด ให้เห็นใจชาวเมียนมาที่กำลังประสบความเดือดร้อน เราเป็นบ้านพี่เมืองน้องเพื่อนบ้านผู้ใกล้ชิด ค้าขายในราคายุติธรรม แต่ก็เป็นธรรมดาตามกลไกของตลาด ถูกบ้างแพงบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่ทางอำเภอมีเจ้าหน้าที่ดูแลการค้าขายอย่างใกล้ชิดไม่ให้มีการโก่งราคาเกินความเป็นจริง

ส่วน นายนพพร คำแยง บุตรชายนายก อบต.ด่านแม่ละเมา ที่เสียชีวิตฉับพลัน เพียง 24 ชั่วโมงที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ขณะนี้ ผลการตรวจเลือดจากโรงพยาบาลแม่สอดออกมาแล้ว ปรากฏว่าผู้ตายติดเชื้อไข้หวัดหมู สายพันธุ์ H1N1 โดยญาติพี่น้องที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด 15 คนที่แตะต้องตัวศพ ทางโรงพยาบาลแม่สอดได้ให้กินยาควบคุมตั้งแต่วันแรก และจะเรียกตัวมาฉีดวัคซีนป้องกันต่อไป.

ผลเลือดของลูกนายกฯ อบต.ที่ป่วยตาย เป็นไข้หวัดหมูสายพันธุ์ H1N1 รพ.แม่สอด ให้ญาติที่สัมผัสศพ กินยาป้องกัน และนัดฉีดวัคซีนแล้ว ส่วนที่ตลาดการค้าชายแดน ขณะนี้ ไข่ไก่จากประเทศไทยขายดี ชาวเมียนมาแห่ซื้อทำราคาพุ่ง... 18 ส.ค. 2560 15:51 18 ส.ค. 2560 16:45 ไทยรัฐ