วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ ขรก.ยื่นแจงทรัพย์สินเป็นเรื่องยาก อาจต้องแก้กฎหมาย

"วิษณุ" เผยนายกฯ มอบ "ป.ป.ช.-ก.พ." ศึกษาแนวทางข้าราชการแจงบัญชีทรัพย์สิน ระบุอาจต้องแก้ไขกฎหมาย ป้องกันมีปัญหาในอนาคต แนะ ป.ป.ช.ขยายตำแหน่งแจงบัญชีทรัพย์สิน เผยให้เอกชนแจงทรัพย์สินยังเป็นเพียงข้อเสนอ

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีแนวคิดที่จะให้ข้าราชการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ศึกษาหาแนวทางที่เหมาะสม เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องยาก อาจจำเป็นต้องแก้กฎหมาย เพราะกรณีที่ยื่นซองบัญชีทรัพย์สินให้กับ ป.ป.ช. จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 1. ประเภทที่ต้องนำไปเปิดเผย และ 2. ประเภทที่ไม่ต้องนำไปเปิดเผย แต่จะเปิดเผยเมื่อเกิดคดีขึ้น

ดังนั้น หากกำหนดให้ข้าราชการทุกตำแหน่งยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินโดยไม่แก้ไขกฎหมายอาจจะเกิดปัญหาได้ หากในอนาคตเกิดคดีขึ้นใครจะมีอำนาจเป็นผู้เปิดเผยบัญชี แม้ว่าซองบัญชีเหล่านั้นจะอยู่แต่ละหน่วยงานก็ตาม แต่ใครไปเปิดถือว่ามีความผิด แม้แต่ ป.ป.ช.เองยังต้องมีกฎหมายกำหนดไว้

นายวิษณุ กล่าวว่า หากมีการให้แสดงบัญชีทรัพย์สินจริง กระทรวงที่มีข้าราชการจำนวนมากก็ไม่รู้จะนำข้อมูลไปเก็บไว้ที่ไหน หากเกิดคดีขึ้นจริงยังไม่รู้ว่าจะต้องผิดถึงขั้นไหนถึงจะเปิดบัญชีนั้นได้ อย่าง ป.ป.ช.ก่อนที่จะเปิดแสดงบัญชีทรัพย์สินได้ต้องผ่านคณะอนุกรรมการหลายคณะ ซึ่งต้องศึกษาให้ดี แต่ทั้งนี้ตนมองว่าอาจจะใช้วิธีการให้ ป.ป.ช. ขยายตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินให้มากขึ้นจะเหมาะสมกว่า โดยขึ้นอยู่กับตำแหน่ง ไม่ได้ขึ้นอยู่ว่าเป็นข้าราชการระดับซีไหน

ส่วนที่ นายกรัฐมนตรีเสนอให้เอกชนยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินด้วยนั้น เป็นเพียงข้อเสนอกว้างๆ เท่านั้น ต้องพิจารณาเฉพาะในส่วนของเอกชนที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐในการประมูลโครงการต่างๆ เพราะเอกชนไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่อะไร เว้นบางกรณีเท่านั้น ที่มีเรื่องร้องเรียนการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งจะเห็นเพียงเส้นทางเงินเข้าแต่ไม่เห็นเส้นทางเงินออก หากเราสามารถตรวจสอบเอกชนได้ก็อาจจะส่งผลให้เห็นเส้นทางเงินที่สอดคล้องกัน

"วิษณุ" เผยนายกฯ มอบ "ป.ป.ช.-ก.พ." ศึกษาแนวทางข้าราชการแจงบัญชีทรัพย์สิน ระบุอาจต้องแก้ไขกฎหมาย ป้องกันมีปัญหาในอนาคต แนะ ป.ป.ช.ขยายตำแหน่งแจงบัญชีทรัพย์สิน เผยให้เอกชนแจงทรัพย์สินยังเป็นเพียงข้อเสนอ 18 ส.ค. 2560 15:48 18 ส.ค. 2560 20:05 ไทยรัฐ