วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Make America Hate Again! ทรัมป์ป้อง อนุสาวรีย์นายพล โรเบิร์ต ลี สวยงาม

ปธน. ทรัมป์ ทวีตข้อความ ปกป้องอนุสาวรีย์ โรเบิร์ต อี ลี ที่เมืองชาร์ลอตต์วิลล์ สวยงาม หลังประเด็นการย้ายอนุสาวรีย์นายพลคนดังที่สนับสนุนการค้าทาส เป็นชนวนเหตุการปะทะเดือดระหว่างกลุ่มชาตินิยมขวาจัด กับฝ่ายเสรีนิยมที่เมืองชาร์ลอตต์วิลล์

เมื่อ 18 ส.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกมาทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ปกป้องอนุสาวรีย์วีรบุรุษนายพล โรเบิร์ต อี ลี ที่สวนแห่งการปลดปล่อย เมืองชาร์ลอตต์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ตกค้างมาจากยุคสงครามกลางเมืองในสหรัฐฯ สมัยสมาพันธรัฐอเมริกาที่มีการใช้ทาสคนผิวดำ ว่า เป็น ‘รูปปั้นที่สวยงาม’ หลังจากเกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มชาตินิยมขวาจัด ที่คัดค้านการย้ายอนุสาวรีย์นายพลโรเบิร์ต อี ลี กับกลุ่มเสรีนิยมฝ่ายตรงข้ามหลายร้อยคน จนนำไปสู่เหตุจลาจล ในเมืองชาร์ลอตต์วิลล์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก

‘น่าเสียใจที่ต้องเห็นประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศที่ยิ่งใหญ่ของเรากำลังถูกแยกจากการย้ายรูปปั้นและอนุสาวรีย์ที่สวยงาม’ ทรัมป์ ทวีต ข้อความ พร้อมกับระบุว่า ‘คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ แต่คุณสามารถเรียนรู้จากมัน’

ทั้งนี้ นายพลโรเบิร์ต อี ลี คือนายพลที่มีชื่อเสียงโด่งดังคนหนึ่งในสหรัฐฯ เกิดเมื่อ 19 ม.ค.1807 และเสียชีวิตเมื่อ 12 ตุลาคม 1870 โดยนายพลโรเบิร์ต อี ลี เป็น ผู้บัญชาการกองทัพฝ่ายใต้ในสงครามกลางเมืองในอเมริกา ซึ่งคัดค้านการเลิกค้าทาส หลังจากรัฐทางใต้ได้ประกาศแยกตัวออกจากสหรัฐฯ (ทางตอนเหนือ) และตั้งชื่อประเทศใหม่ว่า สมาพันธรัฐอเมริกา หรือ Confederation States of America

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ เดอะ ซัน พาดหัวข่าว ‘Make America Hate Again’ หรือทำให้อเมริกาหันมาเกลียดชังกันอีกครั้ง เมื่อกลุ่มชาตินิยมขวาจัดในสหรัฐฯ ได้ออกมาเคลื่อนไหวมากขึ้น หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ กระทั่งล่าสุด กลุ่มคู คลักซ์ แคน และพวกนิยมนาซี ซึ่งรวมตัวกันในชื่อ กลุ่มอัลต์-ไรต์ ได้ออกมาก่อเหตุรุนแรงตั้งแต่คืนวันที่ 11 ส.ค. ต่อต้านแผนการย้ายอนุสาวรีย์นายพลโรเบิร์ต อี ลี ผู้นำฝ่ายสนับสนุนการค้าทาสในยุคสงครามกลางเมืองสหรัฐฯที่ยุติลงตั้งแต่ 150ปีก่อน  ด้วยการถือคบเพลิงบุกเข้าไปยังอนุสาวรีย์ประธานาธิบดีโทมัส เจฟเฟอร์สัน ในมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย จนเกิดการปะทะกับกลุ่มผู้ต่อต้าน

โดยกลุ่มชาตินิยมขวาจัด คัดค้านการย้ายอนุสาวรีย์นายพลโรเบิร์ต อี ลี ว่า เป็นความพยายามทำลายส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ ขณะที่ฝั่งเสรีนิยม เห็นว่าอนุสาวรีย์แห่งนี้ เป็นสัญลักษณ์ของการส่งเสริมการค้าทาส กดขี่มนุษย์ด้วยกันเอง

ปธน. ทรัมป์ ทวีตข้อความ ปกป้อง อนุสาวรีย์ โรเบิร์ต อี ลี ที่เมืองชาร์ลอตต์วิลล์ สวยงาม หลังประเด็นการย้ายอนุสาวรีย์นายพลคนดังที่สนับสนุนการค้าทาส เป็นชนวนเหตุการปะทะเดือดระหว่างกลุ่มชาตินิยมขวาจัด กับฝ่ายเสรีนิยมที่เมืองชาร์ล 18 ส.ค. 2560 15:30 19 ส.ค. 2560 22:07 ไทยรัฐ