วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พื้นบันไดปูน ปลายสะพานปลาหาดเจ้าหลาว ทรุด! กลุ่ม นศ.ม.บูรพา ร่วงตกทะเล

ระทึก พื้นปูนบันไดปลายสะพานปลา หาดเจ้าหลาว ทรุดตัวพังลงทะเล ร่างนักศึกษาแลกเปลี่ยนไทย-ต่างชาติ ม.บูรพา ร่วงตกทะเล บาดเจ็บหลายราย เคราะห์ดีชาวประมงช่วยเหลือทัน คาดรับน้ำหนักไม่ไหว ผวจ.สั่งเร่งแก้ไขโดยด่วน ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 18 ส.ค. 60 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุพื้นปูนใต้บันไดสะพานท่าเทียบเรือประมง โครงการพัฒนาประมงชายฝั่งพื้นบ้าน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า สะพานสุดขอบฟ้า บ้านเจ้าหลาว-หัวแหลม ม.6 ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ทรุดตัวพัง ทำให้มีคณะนักศึกษา ม.บูรพา วิทยาเขตจันทบุรี ร่วงตกน้ำทะเลได้รับบาดเจ็บหลายราย

หลังได้รับแจ้ง ได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ใกล้เคียง พร้อมอุปกรณ์ปฐมพยาบาล รุดเดินทางตรวจสอบและให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

ที่เกิดเหตุเบื้องต้น พบมีชาวประมงที่จอดเรือเทียบท่าบริเวณที่เกิดเหตุ ได้พากันกระโดดลงไปช่วยนำตัวนักศึกษาชาย-หญิง จำนวนกว่า 10 คน ที่ตกลงไปอยู่ในทะเล และกำลังว่ายน้ำพยุงตัวอยู่ใต้สะพาน ที่มีระดับน้ำสูงประมาณ 1.50 เมตร ก่อนช่วยนำตัวนักศึกษาขึ้นมาบนสะพานได้ทั้งหมด

พร้อมกันนี้ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้ช่วยกันนำอุปกรณ์มาทำการปฐมพยาบาลนักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บ จากการถูกกระแทกกับขอบปูนซีเมนต์ และเปลือกหอยที่ติดเป็นซากฟอสซิลตามขอบปูนบาดเป็นแผล จากนั้นได้ทยอยลำเลียงผู้บาดเจ็บส่ง รพ.ท่าใหม่ เพื่อให้แพทย์รักษา

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบที่บริเวณแผ่นปูนใต้บันไดของสะพานที่มีความกว้างประมาณ 2 เมตร ยาว 4 เมตร อยู่ในสภาพทรุดตัว ในลักษณะยุบตัวลงไปทั้งแผ่น คาดจะมีน้ำหนักมากกว่า 2 ตัน นอกจากนี้ยังพบเหล็กเส้นที่อยู่ในพื้นปูนมีสภาพขึ้นสนิมและผุกร่อน

จากการสอบถาม น.ส.นฐชา ช่างเพ็ชรผล อายุ 21 ปี นักศึกษา ม.บรูพา วิทยาเขต จันทบุรี คณะวิทยาศาสตร์ทางทะเล เล่าเหตุการณ์นาทีระทึกว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคณะนักศึกษาวิทยาศาสตร์ทางทะเล ซึ่งมีนักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวจีนและชาวญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วยหลายสิบคน ตลอดจนคณะครู ผู้ดูแล รวมประมาณ 20 คน ไปทัศนศึกษาบริเวณสะพานท่าเรือสุดขอบฟ้า ในขณะที่มีนักศึกษาประมาณ 6-10 คน พากันลงไปยืนบนพื้นปูนใต้บันได เพื่อก้มลงไปตักแพลงก์ตอนในน้ำทะเล เพื่อนำกลับมาศึกษาและวิจัย พื้นปูนที่ยืนเหยียบกันอยู่ เกิดทรุดตัวยุบพังลงมา ส่งผลทำให้นักศึกษาที่ยืนอยู่ร่วงตกลงไปในน้ำทะเล สร้างความตื่นตกใจให้กับกลุ่มนักศึกษาและคณะครูผู้ดูแลที่ยืนอยู่บนบันได พากันส่งเสียงหวีดร้องขอความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันได้มีชาวประมงที่จอดเรือเทียบท่าบริเวณดังกล่าวเห็นเหตุการณ์ ได้รีบเข้ามาช่วยฉุดดึงร่างของนักศึกษาขึ้นมาจากน้ำทะเลได้ทัน

ด้าน นายเจนณรงค์ เกื้อวงษ์ อายุ 31 ปี ชาว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ชาวประมงที่เห็นเหตุการณ์บอกว่า ขณะเกิดเหตุ ตนเองและพ่อกำลังล้อมอวนดักปูอยู่บริเวณท่าเรือฝั่งบันไดทางขึ้น-ลงอีกด้าน ได้ยินเสียงพื้นปูนหักดังโครม และมีเสียงกรีดร้องของนักศึกษา เมื่อเห็นว่ามีคนตกน้ำจึงได้พร้อมกับพ่อพากันกระโดดลงทะเลรีบว่ายเข้าไปให้การช่วยเหลือ โดยมีชาวบ้านที่อยู่บนสะพานคอยช่วยฉุดดึงตัวนักศึกษาขึ้นจากน้ำอีกทาง จนสามารถช่วยนักศึกษาได้ทั้งหมด ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับว่าโชคดีที่ไม่มีใครถูกแผ่นพื้นปูนน้ำหนักกว่า 2 ตัน หล่นลงไปทับซ้ำ

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ ทางนายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุที่พื้นปูนทรุดตัว น่าจะมาจากมีสภาพเก่า เส้นลวดด้านในถูกสนิมกินจนผุกร่อน เนื่องจากได้ก่อสร้างมานานหลายสิบปี ทำให้รับน้ำหนักไม่ไหว จึงทรุดตัวพังลงมา พร้อมทั้งเร่งดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุที่แน่ชัด

ขณะเดียวกัน ได้ปิดป้ายประกาศเตือน ห้ามนำรถยนต์ หรือสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก ขึ้นไปบริเวณสะพานท่าเรือ ตลอดจนห้ามชาวบ้านและนักท่องเที่ยวขึ้นไปยืนบนพื้นปูนทางบันไดด้านขวาครั้งละหลายคน เพื่อป้องกันเหตุการณ์ซ้ำรอย นอกจากนี้จะได้นำวิศวกร ผู้เชี่ยวชาญมาทำการตรวจสอบตลอดแนวสะพานท่าเรือ เพื่อวางแนวทางบำรุงซ่อมแซม และปรับปรุงสะพานให้มีความมั่งคงปลอดภัยต่อไป.

ระทึก พื้นปูนบันไดปลายสะพานปลา หาดเจ้าหลาว ทรุดตัวพังลงทะเล ร่างนักศึกษาแลกเปลี่ยนไทย-ต่างชาติ ม.บูรพา ร่วงตกทะเล บาดเจ็บหลายราย เคราะห์ดีชาวประมงช่วยเหลือทัน คาดรับน้ำหนักไม่ไหว ผวจ.สั่งเร่งแก้ไขโดยด่วน ... 18 ส.ค. 2560 15:28 18 ส.ค. 2560 15:40 ไทยรัฐ