วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจารณ์ให้แซด..คนเมืองชลถาม? ทำไมร่างทรง มาทำพิธีไหว้ครูหน้าศาลากลาง

วิจารณ์ให้แซด..คนเมืองชลมีคำถาม? ทำไมร่างทรงมาทำพิธีไหว้ครูที่ราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 หน้าศาลากลางชลบุรี ผู้ว่าฯ ชลบุรี ชี้แจง พื้นที่นั้นเทศบาลเมือง เป็นคนดูแล และมีการขออนุญาตถูกต้อง

จากกรณี มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ พิธีกรรมการไหว้ครูของเหล่าร่างทรง ที่บริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 หน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตามคำสั่งของนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี โดยเบื้องต้นทราบว่า พิธีดังกล่าวจะมีการจัดขึ้นประมาณ 3 วันของทุกปี เหตุการณ์ก็ปกติไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

นายภัครธรณ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนเองได้ดูคลิปที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งพิธีกรรมที่จัดบริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 นั้น เป็นพื้นที่ของเทศบาลเมืองชลบุรีเป็นผู้ดูแล จึงได้สอบถามไปทางเทศบาลเมืองชลบุรี ทราบว่า พิธีกรรมดังกล่าวเป็นเรื่องของการไหว้ครู และได้มีการขออนุญาตในการจัดพิธีดังกล่าว ซึ่งเกิดเมื่อช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา และได้มีการส่งเทศกิจของเทศบาลลงมาดูแล เหตุการณ์ดังกล่าวก็ลุล่วงไปด้วยดี ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าพิธีกรรมดังกล่าวเป็นเรื่องความเชื่อของตัวบุคคล เมื่อพบเห็นก็อยู่ในเรื่องของวิจารณญาณของแต่ละบุคคล ขณะเดียวกันพื้นที่การจัดงานเป็นของเทศบาลเมืองชลบุรี ซึ่งทางจังหวัดชลบุรีไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ส่วนทางเทศบาลเมืองชลบุรีคงคิดว่าเป็นเรื่องของพิธีกรรมไหว้ครู ไม่เกิดความเสียหายแต่อย่างใด จึงได้อนุญาตให้มีการจัดพิธีกรรมดังกล่าวขึ้น

วิจารณ์ให้แซด..คนเมืองชลมีคำถาม? ทำไมร่างทรงมาทำพิธีไหว้ครูที่ราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 หน้าศาลากลางชลบุรี ผู้ว่าฯ ชลบุรี ชี้แจง พื้นที่นั้นเทศบาลเมือง เป็นคนดูแล และมีการขออนุญาตถูกต้อง 18 ส.ค. 2560 15:22 18 ส.ค. 2560 15:49 ไทยรัฐ