วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตง.แจงสอบ 'กรมประชาฯ-ระบายข้าว-งบฯอปท.' แต่เว้นทหาร

ผู้ว่าฯ สตง.ชี้ใครมีข้อมูล "กรมประชาฯ" ใช้งบมิชอบ ส่งตรวจสอบได้ ระบุเร่งตรวจสอบ ปมร้องเรียนระบายข้าว เผย อปท.หลายจังหวัดระงับโครงการส่อผิดวัตถุประสงค์ เมิน "เต้น" ร้องสอบกองทัพ ยันงบราชการใช้ได้อยู่แล้ว 

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กล่าวถึงการใช้จ่ายงบประมาณของกรมประชาสัมพันธ์ หลังเกิดกรณี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรักษาราชการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือสื่อมวลชนติดตามทำข่าวรัฐมนตรี ในการลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจร ว่า สตง.ตรวจสอบตามปกติ ถ้าใครมีข้อมูลอะไรพิเศษสามารถส่งมาได้ ตนเห็นเรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นที่ให้สื่อเอกชนแต่ละช่อง ตามทำสกู๊ปรัฐมนตรีแต่ละคน ถ้าขอความร่วมมือแบบฟรีๆ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีค่าใช้จ่ายกรณีรัฐไปจ้างเอกชน ต้องแจ้งให้ สตง.ทราบค่าใช้จ่ายตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 35 ต้องจ่ายอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่ถูกใจสื่อไหนก็บวกให้สื่อนั้น

เมื่อถามว่า กรณีมีการตั้งบริษัทรับงานจากกรมประชาฯ แล้วไปจ้างเอกชนรายอื่นอีกทอด มีความผิดหรือไม่ นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า อย่างนี้เรียกว่ารับช่วงงาน แบบนี้คงไม่ตรงไปตรงมา ถ้าตรวจเจอถือว่าไม่ตรงกับหลักฐานข้อเท็จจริง การจ้างทีวีช่องหนึ่งที่เป็นที่ยอมรับ ไม่ได้แปลว่าให้ช่องนี้ไปจ้างคนอื่นทำแทน เหมือนเราจ้างนักร้องคนหนึ่งมาร้องเพลงก็อยากฟังเขาร้อง ไม่ใช้ให้เอาสแตนอินมาร้องแทน

นายพิศิษฐ์ กล่าวถึงกรณีการระบายข้าวที่มีการร้องเรียนว่า คุณสมบัติของผู้เสนอซื้อข้าวอุตสาหกรรม ที่ไม่ใช่การบริโภคของคน ครั้งที่ 1/2560 มีบางบริษัทคุณสมบัติไม่ครบว่า ช่วงที่ประมูลข้าวเราอาจจะไม่ได้ไปสังเกตการณ์ แต่เมื่อมีข้อร้องเรียนก็เข้าไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่า เป็นไปตามข้อร้องเรียนหรือไม่ ขณะนี้กำลังตรวจสอบอยู่ เรื่องเหล่านี้ สตง.ตรวจสอบอยู่แล้ว เมื่อมีเรื่องร้องเรียนตั้งแต่เปิดประเด็นว่า มีข้าวชนิดหนึ่งถูกขายในอุตสาหกรรมเอทานอล แต่ความจริงเป็นข้าวที่ใช้บริโภคได้ ทาง สตง.ก็ตรวจสอบแต่ไม่มีประเด็นอะไร ทั้งนี้การระบายข้าวเป็นส่วนหนึ่งที่ สตง.ติดตาม เพราะต้องระบายให้เหมาะสมกับสถานการณ์ การจำนำข้าวเกิดขึ้นเวลาต่อเนื่องยาวนาน ทำให้มีข้าวค้างสต็อกจำนวนมาก ฉะนั้นการระบายข้าวที่ผิดวิธีการ อาจส่งผลกระทบต่อข้าวที่ออกในฤดูใหม่ ซึ่งจะกระทบในเรื่องราคา จึงต้องดำเนินการไม่ให้ส่งผลกระทบในส่วนนี้ เราจึงดูและประเมินติดตามอยู่

นอกจากนี้ นายพิศิษฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ส่งหนังสือถึง กระทรวงมหาดไทย ให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กรณีนำมวลชนเข้ามาในพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑลว่า เป็นการป้องปรามแต่ละปี อปท.มีงบทำกิจกรรมโดยพาชาวบ้านไปดูงาน แต่ไม่นานมานี้ปรากฏทางสื่อออนไลน์ว่า มีโครงการนำประชาชนมากราบพระบรมศพ แต่สุดท้ายไปอยู่หน้าศาลฎีกา กำลังสืบอยู่ว่าเป็น อปท.ท้องที่ใด ทั้งนี้ การใช้งบประมาณต้องเป็นตามวัตถุประสงค์ ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยได้ส่งหนังสือให้ผู้ว่าแต่ละจังหวัดกำชับการใช้งบประมาณแล้ว รวมถึงขอความร่วมมือไปยังกระทรวงกลาโหม ถ้าพบการใช้งบผิดประเภทให้ส่งข้อมูลมาให้ สตง.ตรวจสอบ เราอยากให้หนังสือที่ สตง.แจ้งเตือนเป็นบรรทัดฐานว่าการใช้งบประมาณต้องไม่มีประโยชน์แอบแฝง ไม่ก่อให้เกิดความไม่สงบหลังจากส่งหนังสือไปแล้วพบ อปท.หลายพื้นที่ชะลอโครงการที่เกี่ยวกับการเดินทาง ทั้งนี้ สตง.ไม่ได้ห้ามการไปศึกษาดูงานแต่การใช้จ่ายงบฯ จะต้องถูกตามวัตถุประสงค์

นายพิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า ช่วงเดือน ส.ค.มีโครงการของ อปท.จะเข้ามาทำกิจกรรมในกรุงเทพฯ และปริมณฑลอยู่จำนวนหนึ่ง เราได้แนะนำว่าถ้าผิดวัตถุประสงค์จะไม่สามารถเบิกจ่ายงบได้ หากหลักฐานการเบิกจ่ายไม่ตรงกับข้อเท็จจริง จะถือว่ามีความผิดอาจถูกดำเนินคดีด้วย เราเตือนเพื่อลดความเสี่ยง จะได้ไม่ต้องมารับผิดชอบภายหลัง

เมื่อถามว่า สตง.พบเบาะแสการเบิกจ่ายงบฯ ที่อาจผิดวัตถุประสงค์ในพื้นที่ใดบ้าง นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า มีหลายจังหวัด แต่เมื่อ อปท.ยังไม่กระทำความผิด ไม่มีความจำเป็นต้องเปิดโปง ขอชื่นชม อปท.บางพื้นที่ ที่รู้ว่าอาจจะทำความผิดแล้วไม่ทำ เราไม่ได้ทำเพื่อการเมืองสีใด เพราะในหนังสือที่แจ้งเตือนไม่ได้ระบุวันเวลาในการตรวจสอบ หรือให้ตรวจสอบคนกลุ่มใด

เมื่อถามว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ขอให้ สตง.ตรวจสอบงบของกองทัพที่ใช้สกัดกั้นมวลชน นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า สตง.มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ การใช้งบประมาณเพื่อปฏิบัติหน้าที่ราชการนั้นสามารถทำได้อยู่แล้ว เชื่อว่าไมน่าจะเป็นประเด็นปัญหา เรื่องการตรวจสอบ เราตรวจทุกหน่วยงานอยู่แล้ว

ผู้ว่าฯ สตง.ชี้ใครมีข้อมูล "กรมประชาฯ" ใช้งบมิชอบ ส่งตรวจสอบได้ ระบุเร่งตรวจสอบ ปมร้องเรียนระบายข้าว เผย อปท.หลายจังหวัดระงับโครงการส่อผิดวัตถุประสงค์ เมิน "เต้น" ร้องสอบกองทัพ ยันงบราชการใช้ได้อยู่แล้ว 18 ส.ค. 2560 15:10 18 ส.ค. 2560 20:06 ไทยรัฐ