วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์' ดึง 'วงใน-เทคสตาร์ทอัพ' อบรมผู้ประกอบการร้านอาหารรับยุค 4.0

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดหลักสูตรฝึกอบรม Restaurant 4.0 ดึงกูรูธุรกิจอาหารชื่อดัง Wongnai, Que-Q และเทคสตาร์ทอัพ เสริมทักษะการทำธุรกิจให้เอสเอ็มอี

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้จัดอบรมหลักสูตร Restaurant 4.0 รุ่นที่ 2 (ระยะเวลา 8 วัน) ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยได้เชิญวิทยากรภาคเอกชนชั้นนำด้านธุรกิจร้านอาหาร การบริหารจัดการธุรกิจ การตลาดสมัยใหม่ การบริหารการเงินและบัญชี และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้บริหาร Wongnai เว็บไซต์แนะนำร้านอาหารชื่อดังระดับต้นของประเทศ, ผู้บริหาร Que-Q แอปพลิเคชันรับจองคิว และเทคสตาร์ทอัพ ที่มีแอปพลิเคชันบริหารจัดการร้านอาหาร มาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ

"ปัจจุบัน ไทยได้ก้าวสู่ยุคที่นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจอย่างแพร่หลาย เอสเอ็มอี จึงต้องปรับตัวให้สอดรับกับตลาดที่ผู้บริโภคมีทางเลือกในการจับจ่ายมากขึ้น จากเดิมร้านอาหารมีแค่เพียงรสชาติอร่อย ก็สามารถสร้างลูกค้าให้กลับมาใช้บริการซ้ำได้ แต่ปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้มองที่ความอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่มีเหตุผลและตัวเลือกในการตัดสินใจมากขึ้น จะเห็นได้ว่า ร้านอาหารบางร้านมีลูกค้าที่ยอมต่อแถวนานหลายชั่วโมง เพื่อที่จะได้มีประสบการณ์ในการใช้บริการร้านอาหาร ซึ่งเป็นเพราะการสร้างกลยุทธ์การตลาดที่ดี หรือมี Story Telling ที่สามารถดึงดูดใจลูกค้าได้ทั้ง รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส"

สำหรับการจัดฝึกอบรมในครั้งนี้ ได้มีการให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ด้านธุรกิจร้านอาหารตามแนวทางมาตรฐานคุณภาพการบริหารจัดการธุรกิจ รวมถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำธุรกิจร้านอาหารตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้นกระบวนการ การวิเคราะห์สถานการณ์ทางธุรกิจในปัจจุบัน ตลอดจนการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาปรับใช้กับธุรกิจร้านอาหารเพื่อเข้าสู่ยุค 4.0 ที่ใช้ตลาดออนไลน์เป็นช่องทางการจำหน่ายเพิ่มลูกค้า และสร้างยอดขายได้มากขึ้น

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ข้อมูล ณ วันที่ 31 ก.ค. 60 ไทยมีธุรกิจร้านอาหารที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล 12,130 ราย มีมูลค่าทุนจดทะเบียน สูงถึง 74,825 ล้านบาท ธุรกิจส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอี 12,086 ราย หรือ 99.64% มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท ที่ผ่านมา เอสเอ็มอี มักใช้การบริหารจัดการแบบเก่าที่ไม่ได้นำเทคโนโลยีมาช่วยในการทำงานมากนัก โดยจะใช้คนเป็นหลักตั้งแต่การรับออเดอร์ เช็กสต๊อก ทำบัญชี รับชำระเงินด้วยเงินสด ซึ่งอาจทำให้เกิดความผิดพลาดในการทำธุรกิจ และสร้างความยุ่งยากในการบริหาร ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา

ดังนั้น หลักสูตร Restaurant 4.0 ได้มุ่งพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ให้ปรับตัวได้ทันกับยุค 4.0 ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยบริหารจัดการ การสร้างธุรกิจให้เป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ รวมถึงวางกลยุทธ์ให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงไป

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดหลักสูตรฝึกอบรม Restaurant 4.0 ดึงกูรูธุรกิจอาหารชื่อดัง Wongnai, Que-Q และเทคสตาร์ทอัพ เสริมทักษะการทำธุรกิจให้เอสเอ็มอี 18 ส.ค. 2560 14:50 18 ส.ค. 2560 15:14 ไทยรัฐ