วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายปาร์ตี้คิดให้ดี! ขนตาปลอมไฟกะพริบ กิ๊บเก๋แต่อันตรายเพียบ (คลิป)

โลกโซเชียลฮือฮาแห่แชร์รูปและวิดีโอจากแฟนเพจ F-lashes ที่โพสต์เผยแพร่ขนตาปลอม LED โดยติดใต้ดวงตาและบนเปลือกตา พร้อมลูกเล่นแปลกใหม่โดนใจวัยรุ่นคือ สามารถปรับโหมดเป็นไฟกะพริบหลากหลายสีตามจังหวะเคลื่อนไหวของร่างกายจากการเชื่อมต่อแบตเตอรี่จากถ่านนาฬิกา ด้วยนวัตกรรมใหม่แปลกตาที่มีชื่อเรียกว่า F-Lashes ถูกใจวัยรุ่นนี้ แม้จะได้ความกิ๊บเก๋ทันสมัย แต่ก็อาจได้ภัยร้ายต่อดวงตาแถมมาด้วย 

นพ.พูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ทางกรมการแพทย์ได้ออกมาชี้แจงว่า ขนตาปลอมดังกล่าวแบ่งเป็น 2 ส่วนที่สำคัญ คือ กาวที่ติดขนตา ซึ่งถือเป็นเครื่องสำอาง พบว่า ปัจจุบันกาวมีทั้งนำเข้าและผลิตรวมทั้งจำหน่ายภายในประเทศ หากไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้ เนื่องจากจะทำให้เกิดระคายเคืองและเกิดการแพ้อักเสบที่บริเวณหนังตาได้

สำหรับหลอดไฟแอลอีดีที่ติดบริเวณหนังตา หากมีน้ำหนักมากเกินไป จะมีผลต่อการกะพริบตา ทำให้กะพริบตาได้ช้าลง จนทำให้สิ่งแปลกปลอมเข้ามาในดวงตาและเกิดอันตรายต่อดวงตาได้

นอกจากนี้ หลอดไฟแอลอีดีที่ติดขนตาที่มีแสงจ้า หากเข้าตาโดยตรง อาจเกิดอันตรายต่อผิวตาและจอประสาทตาได้ ถึงแม้ว่าหลอดแอลอีดีดังกล่าว จะมีแสงอัลตราไวโอเลตไม่มาก แต่หากหลอดแอลอีดีไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา ส่งผลให้เกิดต้อกระจก ต้อเนื้อ และตาแห้งได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ติดขนตาดังกล่าวด้วย

อยากล้ำอินเทรนด์ เก๋ไก๋ ระวังไว้ให้ดี มิฉะนั้นอาจเสียดวงตาไปตลอดชีวิต ศึกษาให้ดีก่อนซื้อ 18 ส.ค. 2560 14:47 18 ส.ค. 2560 15:09 ไทยรัฐ