วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ธรรมดา!‘เมญ่า ซันซัน’ สวยสยองพันธุกรรม ‘สังข์ทอง’ มีมงลงการันตี

โกศล แสงวิเชียร หรือที่รู้จักกันในนาม ‘เมญ่า ซันซัน’ สาวสวยแปลกใบหน้าคล้ายเอ็ดดี้ ผีน่ารัก หรือใครหลายคนเข้าใจในชื่อโรคสังข์ทอง ต้องบอกเลยว่า น้องเมญ่าใช้ชีวิตสุดคูล ความฝันอยากเป็นโมเดล ไทยรัฐออนไลน์บอกเลยว่า ส่องเฟซบุ๊กของน้องมาแล้ว ไม่ธรรมดา ถึงแม้สวยไม่มากแต่มั่นมากให้สิบผ่านไปเลย

ล่าสุด เมญ่าซันซัน เพิ่งคว้า 4 รางวัลจากสถาบันที่เรียนในการประกวดดาวเทียม สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ซึ่งเธอเป็นที่รู้จักและโด่งดังในโซเชียล คนแห่แชร์ แห่ไลค์ และให้กำลังใจล้นหลาม เพราะความมั่นใจที่มีเกินร้อยทำให้เธอกล้าแสดงออก และไม่แคร์ว่าหน้าตาจะเป็นอุปสรรคในการทำมาหากินในอาชีพนางแบบของเธอแม้แต่น้อย 

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปรู้จัก โรคในนาม 'สังข์ทอง' ที่เธอเป็น โดยชื่อโรคดังกล่าวมาจาก 'สังข์ทอง สีใส' ผู้เป็นที่ทำให้คนกำหนดและรู้จักโรคนี้ในนาม สังข์ทองนั่นเอง

โรคสังข์ทอง หรือ Ectodermaldysplasia anhidrotic

ลักษณะอาการ

เริ่มแสดงอาการตั้งแต่เป็นทารก ลักษณะเด่นของใบหน้าจะมีหน้าที่คล้ายคลึงกัน หน้าผากเหลี่ยมโหนก ดั้งยุบ ปากเชิด คางใหญ่ หูแหลม มีเส้นผมบาง หรือไม่มีเลย มีฟันจอบและในผู้ป่วยโรคนี้อาจจะไม่มีต่อมเหงื่อ ผู้ที่เป็นโรคนี้ กระดูก ฟัน เล็บ จะไม่มีการพัฒนา

การเกิดโรค

เป็นภาวะพันธุกรรม ถ่ายทอดผ่านโดยยีนด้อยบนโครโมโซมเพศ หรือการกลายพันธุ์ของยีนเด่นบนโครโมโซมบนร่างกาย หรือในบางรายอาจจะถูกถ่ายทอดผ่านยีนด้อย ก็เป็นได้.

และในต่างประเทศมี Melanie Gaydos นักแสดงและนางแบบชาวอเมริกัน ผู้มากความสามารถ ถึงแม้ว่าเธอจะมีความผิดปกติจากโรค Ectodermal Dysplasia แต่เธอก็ยังใช้ชีวิตอย่างมีความสุข.

ที่มา:เมญ่า ซันซัน maeyasunsun

โกศล แสงวิเชียร หรือที่รู้จักกันในนาม ‘เมญ่า ซันซัน’ สาวสวยแปลกใบหน้าคล้ายเอ็ดดี้ ผีน่ารัก หรือใครหลายคนเข้าใจในชื่อโรคสังข์ทอง ต้องบอกเลยว่า น้องเมญ่าใช้ชีวิตสุดคูล ความฝันอยากเป็นโมเดล ไทยรัฐออนไลน์บอกเลยว่า ส่องเฟซบุ๊กของ 18 ส.ค. 2560 14:46 18 ส.ค. 2560 16:06 ไทยรัฐ