วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลิกจับปลา ล่าไอ้เข้! นอภ.ให้รางวัล มีเยอะจัดในแหล่งน้ำ ทำชาวบ้านผวา

นอภ.ชัยบาดาล ควักจ่ายเองรางวัล "นำจับจระเข้" ที่พบในแหล่งน้ำ สร้างความหวาดผวา ล่าสุดพรานปลามือเก๋า ล่าได้ 2 ตัว จับตาย 1 จับเป็น 1 ได้ไปสองพันสาม วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยจัดการ เพราะยังไม่รู้เป็นจระเข้หลุด หรือจระเข้เกิดในธรรมชาติ...

จากกรณีมีชาวบ้าน ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ออกไปทอดแหหาปลาข้างหมู่บ้านซึ่งห่างจากฟาร์มจระเข้ประมาณ 50 เมตร กลับได้จระเข้ในคืนเดียวถึง 2 ตัว นอกจากนั้นชาวบ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้านยังเปิดเผยอีกว่า ที่ผ่านมานั้นพบว่าสามารถจับจระเข้มาได้จนนับครั้งไม่ถ้วนส่วนใหญ่จะนำไปประกอบเป็นอาหารกินกัน ซึ่งจระเข้ที่พบและจับได้นั้นคาดว่าอาจจะหลุดออกมาจากฟาร์มเลี้ยงจระเข้ที่อยู่ใกล้กัน และเป็นที่ทราบกันดีทั้งหมู่บ้านว่าพื้นที่แหล่งน้ำ ม.2 บ้านบัวชุม ต.บัวชุมนั้นชุกชุมไปด้วยจระเข้ สร้างความหวาดกลัวต่อเด็กและผู้หญิงจนไม่กล้าลงหนองน้ำบริเวณดังกล่าว

ขณะที่นายศรีชัย ตันฑะโสภณ นายอำเภอชัยบาดาล สั่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ประมง และชาวบ้าน จัดชุดไล่ล่าออกค้นหาติดตามจับตัวจระเข้คาดว่ายังหลงเหลือหลบซ่อนตัวตามแหล่งน้ำ และไปพบจระเข้ลอยโผล่หัวอยู่ในหนองน้ำกลางดึกตามที่ชาวบ้านแจ้งจำนวน 3 ตัวแต่ยังไม่สามารถจับจระเข้ได้ นายอำเภอชัยบาดาล จึงประกาศตั้งรางวัลนำจับจระเข้กับชาวบ้านที่สามารถจับจระเข้ได้ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อชาวบ้าน และจระเข้อาจลงไปในแม่น้ำป่าสักและเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้นั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 18 ส.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายตุ๋ย ดอนเมฆ อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 122 ม.2 ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี พรานปลาที่หันไปจระเข้ ว่าตนเองสามารถจับจระเข้ได้จำนวน 2 ตัว หลังจากทราบข่าวทางนายศรีชัย ตันฑะโสภณ นายอำเภอชัย จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านของนายตุ๋ยพบจระเข้จับมัดล่ามไว้กับเสาบ้านขนาดความยาว 1.5 เมตร น้ำหนัก 11 กก.1 ตัว และพาไปตรวจสอบที่ร่องน้ำในสวน อยู่ห่างจากฟาร์มเลี้ยงจระเข้ประมาณ 20 เมตร พบจระเข้ขนาดความยาว 1.5 เมตร น้ำหนัก 12 กก.ติดตาข่ายดักปลานอนตายอยู่ในน้ำ รวมเป็น 2 ตัว

จากการเปิดเผยของนายตุ๋ยพรานหาปลาประจำหมู่บ้าน ว่าหลังจากที่นายอำเภอชัยบาดาลประกาศตั้งรางวัลนำจับจระเข้ ประกอบกับเกรงว่าหากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายต่อชาวบ้านตนจึงได้พยายามออกไล่ล่าจระเข้แทบทุกคืน พร้อมกับลงตาข่าย 2 ผืนดักไว้ในร่องสวนที่เคยพบเห็นจระเข้ จนเมื่อ 3 ทุ่มคืนที่ผ่านมา ตนได้ออกไปดูพบว่าจระเข้ตัวแรกมาติดตาข่ายจึงได้จับตัวมาล่ามไว้ที่บ้าน จากนั้นในช่วงเช้าได้ไปดูอีกครั้งก็พบจระเข้ติดตาข่ายนอนตายอยู่ในร่องน้ำอีก 1 ตัวจึงได้แจ้งให้นายอำเภอเดินทางมาดู

ทางด้านนายศรีชัย ตันฑะโสภณ นายอำเภอชัยบาดาล กล่าวว่า หลังจากชาวบ้านออกไปทอดแหหาปลาแล้วจับจระเข้ได้ และชาวบ้านแจ้งว่ายังมีจระเข้อยู่ในแหล่งน้ำอีกหลายตัว ตนได้รับประสานจากประมง จ.ลพบุรีว่า จะส่งผู้เชี่ยวชาญลงไปจับจระเข้แต่แล้วกลับเงียบไป ด้วยความเป็นห่วงในความปลอดภัยของชาวบ้าน ตนจึงได้ประกาศตั้งรางวัลนำจับกับคนที่สามารถจับจระเข้ได้ในราคากก.ละ 100 บาท และในวันนี้พบว่าชาวบ้านจับจระเข้ได้ถึง 2 ตัว โดยจับตายได้ 1 ตัวและจับเป็นได้ 1 ตัว รวมน้ำหนัก 23 กก. ตนจึงได้จ่ายเงินรางวัลนำจับที่ตั้งไว้ซึ่งเป็นเงินส่วนตัวให้ไปจำนวน 2,300 บาท และฝากแจ้งไปยังชาวบ้านบัวชุมที่จับจระเข้ได้ก็สามารถนำมารับเงินรางวัลที่ตนได้ตลอดเวลา 

"ความจริงแล้วอยากให้หน่วยงานประมงที่รับผิดชอบโดยตรงได้เข้าไปดำเนินการในการจับจระเข้ไม่ใช่ปล่อยให้ชาวบ้านที่ไม่มีความรู้ออกไล่ล่ากันเองแบบนี้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายเนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์ที่ดุร้าย และด้วยความเป็นห่วงประชาชนอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบพื้นที่ข้อเท็จจริงว่าจระเข้เหล่านี้ความจริงแล้วมาจากไหนกันแน่ เนื่องจากชาวบ้านต่างยืนยันว่าจระเข้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติไม่มีมาก่อนอย่างแน่นอน แต่ทุกครั้งที่ชาวบ้านจับจระเข้ได้ และจากที่เคยเข้าไปตรวจสอบภายในฟาร์มจระเข้ ก็ได้รับการปฏิเสธว่าไม่ใช่จระเข้ที่หลุดออกมาจากฟาร์ม ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรตรวจสอบพิสูจน์ความจริงให้กระจ่าง พร้อมเร่งกำจัดจระเข้ในพื้นที่ให้หมดไป เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านให้ชาวบ้าน" นายอำเภอชัยบาดาล กล่าวในที่สุด.

นอภ.ชัยบาดาล ควักจ่ายเองรางวัล "นำจับจระเข้" ที่พบในแหล่งน้ำ สร้างความหวาดผวา ล่าสุดพรานปลามือเก๋าล่าได้ 2 ตัว จับตาย 1 จับเป็น 1 ได้ไปสองพันสาม วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยจัดการ เพราะยังไม่รู้เป็นจระเข้หลุด หรือจระเข้เกิดในธรรมชาติ 18 ส.ค. 2560 14:39 18 ส.ค. 2560 15:09 ไทยรัฐ