วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายวันเดียวมาช้าอดกิน! เห็นแล้วหิว ก๋วยเตี๋ยวไทย สูตรป้ามัดศรีสัชนาลัย (คลิป)

ป้ามัดขายแค่วันเดียว! อยากชิม 'ก๋วยเตี๋ยวไทย' โบราณ หอมถั่วคั่ว รสชาติกลมกล่อม ต้องไปตลาดนัดสี่แยกสารจิตร ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ขายแต่เช้า 9 โมงก็หมดแล้ว

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 60 นางถนัด ปราศัย อายุ 58 ปี หรือป้ามัด ชาวศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย กล่าวว่า ตนยึดอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวไทยมานานกว่า 30 ปี โดยเริ่มแรกจะขายอยู่ที่บ้านและทุกวันศุกร์จะมาตั้งโต๊ะขายอยู่ที่ตลาดนัดบริเวณสี่แยกสารจิตร และด้วยความอร่อยเนื่องจากก๋วยเตี๋ยวที่ทำขายนั้นเป็นก๋วยเตี๋ยวไทยสูตรโบราณ

ทั้งนี้ จะใช้น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้งแดง ทำให้เมื่อลูกค้าที่ได้กินก๋วยเตี๋ยวต่างติดอกติดใจในรสชาติความอร่อย จนมาสั่งไปทำตามงานบุญงานบวชตลอด จนระยะหลังไม่มีเวลาขายที่บ้านเนื่องจากไปทำตามบุญต่างๆ ตลอด แต่ทุกวันศุกร์ก็ยังคงมาขายก๋วยเตี๋ยวไทยอยู่ที่ตลาดนัดสี่แยกไฟแดงบ้านสารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย เป็นประจำ

สำหรับเคล็ดลับความอร่อยก๋วยเตี๋ยวไทยของตนนั้นจะไม่เหมือนกับที่อื่น โดยจะยึดความอร่อยตามสูตรโบราณโดยเริ่มจากเครื่องที่จะนำมาใส่จะต้องทำเองไม่ว่าจะเป็นถั่วลิงสงต้องคั่วใหม่ๆ แม้จะทั่งน้ำมันกากหมูเจียวต้องทำแบบวันต่อวัน และพริกป่นต้องคั่วและบดเองถึงจะได้รสชาติของความหอม และที่สำคัญตนยังใส่น้ำตาลปี๊บและกุ้งแห้งแดง ตามสูตรโบราณทำให้

ป้ามัด กล่าวอีกว่า วันหนึ่งต้องห่อก๋วยเตี๋ยวขายถึงวันละ 400-500 ห่อ ส่วนราคาอยู่ที่ห่อละ 15 บาทเท่านั้นแต่ปริมาณที่ให้ห่อเดียวอิ่ม โดยตนจะมาตั้งร้านขายก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่เวลาตี 3 จนกระทั่งไม่เกิน 09.00 น.ก็หมด ซึ่งถ้าให้ใครมาช้าต้องอดกินก๋วยเตี๋ยวไทยสูตรโบราณของตน และอาทิตย์หนึ่งจะขายเพียงวันศุกร์เพียงวันเดียวเท่านั้น

ป้ามัดขายแค่วันเดียว! อยากชิม 'ก๋วยเตี๋ยวไทย' โบราณ หอมถั่วคั่ว รสชาติกลมกล่อม ต้องไปตลาดนัดสี่แยกสารจิตร ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ขายแต่เช้า 9 โมงก็หมดแล้ว 18 ส.ค. 2560 14:16 18 ส.ค. 2560 17:04 ไทยรัฐ