วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาบานว่านี่คือควาย? เจ้าทุยหน้าตาประหลาด ไฉนเกิดมาหน้าคล้ายคน (คลิป)

โซเชียลแห่เข้าชมคลิปสัตว์หน้าตาประหลาด คล้ายลูกควายแต่หน้าสั้นแตกต่างไปจากควายทั่วไป สัตวแพทย์ เผย เกิดจากความพิการ ผสมพันธุ์ในเครือญาติ คลอดออกมาไม่นานก็ตาย...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเชียลมีการแชร์คลิปลูกควายตัวหนึ่งหน้าตาแปลกประหลาดไปจากควายทั่วไป คาดว่าเป็นคลิปจากต่างประเทศ โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘Wasan Sangsawang’ ได้โพสต์รูปและคลิปวิดีโอ ความยาว 1.27 นาที พร้อมระบุว่า “ควายเกิดมาหน้าตาเหมือนคนเลย” จากคลิปนี้มีผู้แสดงความคิดเห็นมากมาย และมีคนเข้าชมกว่า 6 แสนครั้ง

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) เกี่ยวกับลูกควายตัวที่อยู่ในคลิป โดย นสพ.เกษตร กล่าวว่า ลูกควายตัวดังกล่าวนี้ เป็นลูกควายที่เกิดมาพิการ เนื่องจากกะโหลกสร้างมาไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะส่วนดั้งจมูก ทำให้หน้าดูสั้นผิดปกติ

ทั้งนี้ ลูกควายลักษณะดังกล่าว พบได้ไม่บ่อย ส่วนใหญ่มาจากการผสมพันธุ์ในเครือญาติ จนเกิดภาวะเลือดชิดและออกมาพิการเช่นนี้ ดังนั้น ส่วนใหญ่เมื่อลูกควายคลอดออกมาไม่นานก็ตาย เพราะหายใจไม่ถนัด กินอาหารลำบาก ดูดนมก็สำลัก อีกทั้ง มักจะมีโรคหัวใจหรือสมองพิการติดตัวมาอีกด้วย.

โซเชียลแห่เข้าชมคลิปสัตว์หน้าตาประหลาด คล้ายลูกควายแต่หน้าสั้นแตกต่างไปจากควายทั่วไป สัตวแพทย์ เผย เกิดจากความพิการ ผสมพันธุ์ในเครือญาติ คลอดออกมาไม่นานก็ตาย... 18 ส.ค. 2560 13:59 18 ส.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ