วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ถกมินิคาบิเนต ขอทุกฝ่ายร่วมขับเคลื่อนปฏิรูประเทศ

นายกฯ ประชุมมินิคาบิเนต ขอความร่วมมือขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ เพจเฟซบุ๊ก "PMDUThailand" แจงสิทธินักลงทุนต่างชาติ พำนักไทยได้ยาว 4 ปี พร้อมขยายเวลารายงายตัว จาก 90 วันเป็นทุกปี ครอบคลุมคู่สมรส-บุตร

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ หรือ มินิคาบิเนต พร้อมกล่าวก่อนการประชุมว่า วันนี้เห็นถึงความตั้งใจในการร่วมมือขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ ให้เดินหน้าไปโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งต้องหารือถึงความต่อเนื่องในระดับนโยบายลงสู่ผู้ปฏิบัติ รวมไปถึง ประชาชน ภาคเอกชน และหน่วยรับการบริการต่างๆ ที่ได้รับประโยชน์จากการขับเคลื่อนให้ครอบคลุม และเพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งจะกำชับอีกครั้งในแต่ละเรื่องต่อไป ต่อมา ภายหลังการประชุม เพจเฟซบุ๊ก PMDUThailand ได้เผยแพร่รายละเอียดของการประชุมในครั้งนี้ โดยเป็นการติดตามความคืบหน้าการขับเคลื่อนโครงการที่สำคัญ 2 เรื่อง คือ SMART Visa และ Doing Business Portal สำหรับโครงการ SMART Visa เป็นหนึ่งในนโยบายในการช่วยสนับสนุนให้บุคลากรจากต่างชาติ อย่างเช่น นักลงทุน ผู้เริ่มธุรกิจใหม่ พนักงานที่มีความสามารถและผู้เชี่ยวชาญในด้านเทคนิค ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ทั้งภาครัฐและเอกชน ช่วยเสริมศักยภาพการเติบโตของธุรกิจในประเทศไทย และยังเพิ่มอัตราการจ้างงาน การผลิต และการขาย เพื่อผลักดันเศรษฐกิจให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม เพจเฟซบุ๊ก PMDUThailand ยังได้ชี้แจงถึงสิทธิประโยชน์ของโครงการ SMART Visa โดยผู้ถือบัตรอาศัยอยู่ในประเทศไทยได้สูงสุด 4 ปี โดยไม่ต้องขอ Work Permit ขณะที่ผู้ติดตาม (คู่สมรส และบุตร) จะได้รับสิทธิในการอยู่อาศัย และทำงานในไทยเทียบเท่ากับผู้ที่ถือ SMART Visa พร้อมทั้งยังขยายเวลารายงานตัวจาก 90 เป็นทุกๆ 1 ปี

ทั้งนี้ นายอำพล กิตติอำพล ผู้อำนวยการสำนักบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นเพียงการโปรโมตโครงการ SMART Visa ส่วนรายละเอียดจะมีมากกว่านี้ในภายหลัง ผ่านเพจเฟซบุ๊ก PMDUThailand

นายกฯ ประชุมมินิคาบิเนต ขอความร่วมมือขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ เพจเฟซบุ๊ก "PMDUThailand" แจงสิทธินักลงทุนต่างชาติ พำนักไทยได้ยาว 4 ปี พร้อมขยายเวลารายงายตัว จาก 90 วันเป็นทุกปี ครอบคลุมคู่สมรส-บุตร 18 ส.ค. 2560 13:51 18 ส.ค. 2560 15:15 ไทยรัฐ