วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ณเดชน์' รับสนิท 'ญาญ่า' คอยดูแลกันไป สถานะไปไกลกว่าที่เคยระบุ?!

จริตจะก้านกรีดกรายชนิดไม่ห่วงหล่อ ไม่ห่วงลุคพระเอกกล้ามแน่น แบรี่-ณเดชน์ คูกิมิยะ ปล่อยความฮาไม่ยั้ง หลังจากสลับร่างกับ เภตรา ไข่มุกเอเชีย อย่าง ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ ในละคร “เล่ห์ลับสลับร่าง” ทางช่อง 3 ทำเอาคอละครและแฟนคลับ NY ทั้งฟิน ทั้งฮา ปนหมั่นไส้ เอ๊ย มันเขี้ยวไปตามๆ กัน ชักเริ่มไม่แน่ใจ แมนนะยะ หรือเปล่า? “คนดังนั่งคุย” พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ เลยจ้า

ตั้งแต่สลับร่างแล้วดูเล่นใหญ่ โอเว่อร์แอ็กติ้งสุดๆ

“ใช่ครับคนเล่นเองก็รอวันสลับร่างเพราะเป็นจุดที่ยากที่สุดในละครแล้ว ตอนเล่นเป็นตัวเองมันก็ง่ายใส่อะไรเข้าไปก็ง่าย แต่พอสลับร่างกัน ญ่าใส่มาเยอะผมก็ต้องทำให้เท่าเค้า” ว่ากันว่าญาญ่า ณเดชน์ ต่างคนต่างก๊อปแอ็กติ้งเป็นก๊อปเกรดเอฟังแล้วรู้สึกยังไงบ้าง “ดีใจครับ สิ่งที่เราพยายามทำ พยายามแอ็กติ้งทำออกมา เราทำเต็มที่แล้วต่อไปคนดูตัดสินต่อได้เลย เรื่องสนุกขึ้นเรื่อยๆ” พอดูตัวเองเล่นแล้วแอบขำตัวเองมั้ย “ผมจะขำพี่เกริกมากกว่า ไม่ค่อยขำตัวเองเท่าไหร่” ตั้งแต่ฉากใส่เสื้อคลุม ผ้าโพกหัวดูแบบแร้ดแรด “พี่หนุ่ม-กฤษณ์ ดูเพิ่มเข้ามา อยากให้ดู ถึงอยู่ในร่างกายผู้ชายดูน่าเกลียดแต่ยังหลงเหลือความเป็นผู้หญิง อย่างน้อยมีอะไรให้ฉันได้ทำบ้าง” เล่นเนียน ขนาดว่า จ๋า–ยศสินี โพสต์ทวีตว่าบทนี้แหละเป็น บทในฝันของณเดชน์เลย “อ่อๆ อาจจะเป็นคอมเมดี้ที่เราไม่ค่อยได้เล่น รู้สึกสนุกๆ และติดด้วย เล่นจนเข้าเส้น อาจจะเป็นเพราะว่าเราคลุกคลีกับสาวประเภทสองเยอะจนมีความเข้าใจในระดับนึงว่าเวลากะเทยแอ็กติ้ง เกย์แอ็กติ้งจะเป็นยังไง เวลาที่เราเอามาแอ็กติ้งต้องไม่เยอะเท่ากะเทยเป็นสิ่งที่ท้าทายเราจุดนี้ จะมีความก้ำกึ่งเส้นบางๆ ระหว่างความเป็นผู้หญิงกับกะเทยด้วยรูปร่าง”

ดูณเดชน์สนุกกับการเล่นบทแบบนี้

“ตอนเล่นก็เป็นอะไรที่ท้าทายกับละครที่ผมเคยเล่นมา ครั้งนี้ได้ลองเปลี่ยนบทดูเป็นอะไรที่ท้าทาย” มีติดคาแรกเตอร์ออกมาในชีวิตจริงบ้างมั้ย “มันก็มีบ้างจะติดอยู่ในระหว่างพักกอง ติดความกระแนะกระแหน ติดกายภาพ ติดท่านั่ง พวกมือติดมาเหมือนกัน ช่วงนี้หายแล้ว” ตอนถ่ายบรรยากาศในกองเฮฮาขนาดไหน “สนุกมาก เราถ่ายกันปีครึ่ง บรรยากาศในกองทุกคนจะขำ เล่นไปทีมงานก็จะขำกันไปไม่ว่าผมจะเล่นผู้หญิง ญ่าเล่นเป็นผู้ชายก็ตาม” แอบสงสัยฉากที่ต้องซ้อนมอเตอร์ไซค์ญาญ่า ถามจริงๆ กลัวใช่มั้ย “ครับ ก็บอกน้องไปว่าขับดีๆ นะ แอบกลัวแต่ปลอดภัยดี (ยิ้ม) ตอนขับเร็วๆ มีพี่คนนึงช่วยขับให้ อย่าไปบอกนะผมบอก (ไม่ทันแล้วมั้ง ฮ่าๆๆ)” ตอนซ้อนท้ายถามจริงๆนึกถึงอะไร “ผมก็ต้องจับไหล่เค้าให้ดีแหละ ที่เห็นในฉากจับแน่นนี่คือกลัวจริงๆ เพราะตามบทจริงๆ จะต้องไม่จับตัว นางเอกเกลียดพระเอก ยิ่งสลับร่างเกลียดเลยจะไม่ถูกเนื้อต้องตัวกัน แต่วันนั้นขอเหอะเพราะชีวิตฝากไว้ที่คนขับแล้ว แล้วญ่าขับไม่เป็นด้วยแหละ”

ในกองนี้จะมีวลีเด็ดไข่ใหญ่ คือมีที่มาที่ไปยังไง

“พี่หนุ่มบอกกับญ่าว่าเวลานั่งหรือเดินให้มีความรู้สึกว่ามีอะไรระหว่างขา นั่นจะเป็นความรู้สึกของผู้ชายจริงๆ จะนั่งไขว่ห้างนานๆ ไม่ได้ แล้วตัวรามิลเป็นคนขี้อวด ขี้โชว์ ชอบจีบผู้หญิง ญ่าเห็นเลยเอาไปใช้เดินแบบไข่ใหญ่ (หัวเราะ) เดินเหมือนคนมีอะไรห้อยอยู่ตรงกลาง” เราก็เลยเดินให้น้องญ่าดูสิ (ยิ้ม) “ก็ทำให้ดู ญ่าก็เต็มที่” ไม่เข้าใจอย่างนึงอยู่ในกองณเดชน์จะต้องผายลมให้คนได้ยิน “(หัวเราะ) ไม่มีอายครับ ผมเป็นคนที่อั้นตดแล้วท้องจะป่องและมันจะมวนท้องก็เลยทุกครั้งที่เมื่อไหร่ปวดตดก็จะตดแต่ไม่ทุกครั้งเสมอไป ถ้าอยู่ในสถานที่ไม่ควรอย่างอยู่ในลิฟต์ก็จะไม่ตด ส่วนที่ตดในกองแบบเปิดเผยมากเพราะรู้สึกว่าเป็นกันเอง เหมือนเป็นคนในครอบครัว เป็นสิ่งที่มั่นใจว่าเปิดเผยได้แต่คนอื่นไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไหร่ คนอื่นอาจจะตดเก็บเสียงได้คือผมเป็นคนตดมีเสียงมั้งแต่มีมารยาทนะ ผมจะบอกว่าปวดตดนะ คือตอนนี้เค้าไม่ศรัทธาผมแล้ว (หัวเราะ)” สงสารญาญ่าโดนเราแกล้งตดใส่ตลอด “ญ่าก็ตดเหมือนกันนะ (นั่นๆแฉน้องนุ่ง เคลียร์กันเองนาจา...า คริๆ) แต่เค้าจะบอกเขินๆ ไม่เหมือนผมครับ”

ชีวิตทำงานวนเวียนอยู่แบบนี้มากี่ปีแล้วรอบชนรอบ

“ประมาณ 8-9 ปีที่ทำงานแต่ถามว่ามีเวลามั้ยก็มีแหละ ให้กับครอบครัว ให้กับตัวเอง ให้กับคนกันเอง จะเจอละครสองเรื่องตลอด เหนื่อยเหมือนกัน เห็นใจคนถ่าย 7 วัน ทำอะไรแบบไม่มีเวลาเลย” บอกแม่ บอกผู้จัดเพลาๆ บ้างมั้ยจะพักบ้าง “มันจะเป็นรอบของมัน จะคุย ผจก. อย่างสิ้นปีจะกลับบ้านไปเที่ยว กลางปีก็จะล็อกไว้เลยช่วงวันที่เท่านี้จะกลับบ้านไม่รับงาน ต้นปีหน้ากลับมาใหม่ก็จะได้พักสั้นๆ มีเวลาว่างวันสองวันบางทีก็อยากจะไปเที่ยวแต่เวลาน้อย งั้นอยู่ที่บ้าน ออกกำลังกาย ดีกว่า แต่อารมณ์ไม่ทำไม่มี แค่บ่นๆ แต่ก็ทำเพราะรับงานมาแล้ว รักษาคำพูดด้วย เกเรไม่ได้เลยเพราะมีครั้งแรกก็ต้องมีครั้งที่สอง” ไม่กล้าเกเรเป็นเพราะว่าแม่แก้วค่อนข้างวางกฎระเบียบเข้มงวดด้วยหรือเปล่า “เป็นเพราะเราโตแล้วและสังคมที่เราอยู่สอนเราด้วย ในวงการมีทั้งดีและไม่ดี ในสิ่งที่เราสัมผัส เวลาผ่านไปจะเป็นสิ่งที่สอนเราไปในตัวทำให้เราโตขึ้น เข้าใจอะไรมากขึ้นและอดทนมากขึ้น มีความเพียรมากขึ้น” เราจะเจอข่าวต่างๆ นานาเรามีตั้งรับกับมันยังไง “อันนี้ใช้สติดีๆ ในการตอบคำถามเวลาเจอสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ ต้องกดตัวเองลงให้มากที่สุด มีสติ ไม่รู้สึกแย่ ไม่รู้สึกเศร้า ไม่รู้สึกโมโห ไม่รู้สึกอะไรเลยมันอยากทำตัวกลางๆ ดีที่สุด ข่าวที่เกิดขึ้นผมมองว่าเป็นบททดสอบมากกว่ากับชีวิต”

คนนอกจะมองแม่แก้วเข้มงวดกับณเดชน์มากจริงๆ เป็นอย่างนั้นมั้ย

“ครับ ค่อนข้างเข้มงวดเพราะแม่เป็นคนตรง มีระเบียบอันนี้จะเป็นสิ่งหนึ่งที่เราถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก คุณพ่อเหมือนกัน แต่จะชิลๆ หน่อย พ่อไม่เคยด่า ที่บ้านไม่มีคนตีเราอยู่แล้ว เป็นลูกคนเดียวของบ้านด้วย” เพิ่งผ่านวันแม่มาความรู้สึกดีที่แม่แก้วเลี้ยงดูเรามา “ความจริงแล้วผมมีแม่หลายคนเพราะคุณยายมีลูกสาว 5 คน ตั้งแต่คุณแม่ที่ให้กำเนิด (แม่จุ๊บ) มีน้า มีป้า และมีแม่แก้ว เป็นแม่ทั้งหมด 5 คนที่เลี้ยงผมมาตั้งแต่เด็กเลย แม่แก้วมาเป็นแม่ ณ ปัจจุบันที่ดูแลผม เป็นแม่บุญธรรม เพราะฉะนั้นในชีวิตผมจะมีแม่ห้าคนที่คอยดูแลผมตั้งแต่แรก อยู่กับผู้หญิงมาตลอด” โอ้โหมีแม่เยอะนะเนี่ยจนน่าอิจฉาเลย “ครับ (หัวเราะ) อยู่ด้วยกันสมัยขอนแก่นอยู่ด้วยกันทั้งบ้าน ผมจะเป็นลูกที่เอาแต่ใจเหมือนกันนะ ถูกสปอย จนได้มาอยู่กับแม่แก้ว แม่เป็นคนให้เราทุกอย่างไม่ขาดตกบกพร่องไม่ว่าจะเป็นของเล่น ของกิน อยากไปไหน ไปทำอะไร แต่ทุกอย่างจะต้องอยู่บนความเหมาะสมและความพอดี ความไม่ฟุ่มเฟือย การตรงต่อเวลา การเข้าสังคมกับผู้ใหญ่แม่เป็นทุกอย่างจริงๆ มีช่วงนึงการทำงานที่แม่เข้ามาปกป้องทุกอย่างจนทุกวันนี้เป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้เราถึงจุดจุดนี้” ทั้งห้าแม่เรียกแม่หมดทุกคนเลยเหรอ “เรียกแม่หมดครับ”

ความรักคนก็รู้ๆ สนิทกันสถานะมีโอกาสเปลี่ยนการใช้คำมากกว่าพี่น้องมั้ย

“ผมว่าการจำกัดความระหว่างผมกับน้องมันได้ทลายลง รู้สึกว่าตอนนี้เราเป็นมากกว่าสิ่งที่เราเคยบอกไปเคยพูดไป มันเป็นความรู้สึกดีๆที่หาคำจำกัดความไม่ได้แล้ว สิ่งที่เราทำจะใช้เวลาทุกอย่างที่เรามี ช่วงเวลาที่มีระหว่างกันให้คุ้มค่ามากที่สุด ทำทุกอย่างให้มันดีที่สุด หนึ่งเราต้องรักษาหน้าที่เราด้วย รักษาความรู้สึกของกันและกันด้วย ทุกวันนี้เป็นแบบนี้ดูแลกันไป ไปไหนก็ไปด้วยกัน” คนก็รู้แหละแฟนแต่เลือกไม่ใช้เพราะห่วงเรตติ้งกระแสตกด้วยหรือเปล่า “ผมว่าไม่น่าเกี่ยวนะเพราะว่าก็รู้ๆกันอยู่ (ยิ้ม)” เรียกว่าสถานะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ “ครับ” ความรักในวันนี้เติมเต็มและเป็นกำลังใจให้กันขนาดไหน “ก็คงไม่มากไปกว่าครอบครัวแหละครับ ผมมั่นใจว่าสิ่งสำคัญที่สุดของสองครอบครัวก็ยังเป็นครอบครัวทุกวันนี้” เริ่มมองอนาคตสร้างครอบครัวเล็กๆ “ตอนนี้ยังไม่อยากคิดอะไรทั้งนั้นทำวันนี้ให้ดีที่สุด ใช้วันนี้ให้มันคุ้มค่าที่สุด” แม่ๆหวงไม่อยากให้รีบแต่งรึเปล่า “ผมว่าจุดจุดนั้นอยู่ที่ตัวเราเองแล้ว เราพร้อมที่จะแต่งงานเมื่อไหร่ ผมว่าเรื่องงานเป็นจุดจุดนึงที่ชีวิตคนเรามันต้องมีขึ้นและมีลง ส่วนเรื่องการแต่งงานสำหรับผมมองว่า ผมไม่อยากแต่งงานอายุสายเกินไป อีกอย่างนึงคือ ถ้าคิดว่าเราจะมีลูกและส่วนตัวเราอยากจะมีอยู่แล้ว ตอนที่เรายังหนุ่มๆ อยากอยู่ทัน อยากเห็นเค้าโตแบบเราเป็นเพื่อนเค้า เมื่อก่อนคิดแต่งงานอายุเท่านี้ๆ แต่ความคิดนี้ล้มเลิกไปแล้วเพราะเรามีงาน มีสิ่งต่างๆ มีโอกาสเข้ามา ในชีวิตแน่ๆ ขอสักครั้งแล้วกันอยากมีลูก”

เป้าหมายในชีวิต

“นาคี 2 ครับอันดับแรก เป้าหมายต่อไปของผมจำเป็นสำหรับผมเพื่อเป็นตัวละครตัวเอง” เรามีอะไรเพื่อตัวเองบ้าง ดูเหมือนชีวิตมีแต่เรื่องงาน “มีๆ และเรื่องธุรกิจผมยังไม่คิดอยากทำอะไรเลยเพราะรู้สึกว่าเงินที่หาจากการทำงาน ทุกวันนี้มันก็ไม่รู้จะใช้หมดหรือเปล่า? จะตายก่อนด้วยซ้ำ แต่ที่เรามียินดีที่จะให้ครอบครัวมากๆ เงินที่เรามี จะปีใหม่หรืออะไรก็ถามผมจะมีทุกอย่างให้ทุกคน โดยส่วนตัวแล้วเงินอาจจะไม่ใช่สิ่งจำเป็นตอนนี้ ทำงานไปโดยที่รักกับการทำงานมากกว่ารักกับเงินทองที่ได้มาครับ”

โอ๊ย...ย หล่อด้วย คิดบวกอีก...ก ขออยู่ทีมผัวจ๋าด้วยกันน้าาาาา คริๆ.

อ่านนิยายเรื่อง "เล่ห์ลับสลับร่าง" ได้ที่นี่

ทีมข่าวบันเทิง

จริตจะก้านกรีดกรายชนิดไม่ห่วงหล่อ ไม่ห่วงลุคพระเอกกล้ามแน่น แบรี่-ณเดชน์ คูกิมิยะ ปล่อยความฮาไม่ยั้ง หลังจากสลับร่างกับ เภตรา ไข่มุกเอเชีย อย่าง ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ ในละคร “เล่ห์ลับสลับร่าง” ทางช่อง 3 18 ส.ค. 2560 13:29 18 ส.ค. 2560 13:37 ไทยรัฐ