วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' ชี้ แผนปฏิรูปเยอะก็ไม่ได้ใช้ เปรียบนักฟุตบอลโชว์ลีลาไร้ประตู

"นพดล" เผยเห็นรายชื่อ กก.ปฏิรูปแล้วไม่แปลกใจ ลั่นไม่อยากเห็นประเทศเป็นสังคมอุดมแผนปฏิรูปแต่อ่อนปฏิบัติ เปรียบนักบอลหน้าเดิมโชว์ลีลาลากเลี้ยง แต่ไม่ยอมยิงประตูซักที...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.60 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เห็นรายชื่อคณะกรรมการปฏิรูปด้านต่างๆ แล้วก็ไม่เหนือความคาดหมาย แต่ไม่ขอวิจารณ์ตัวบุคคล แต่ขอตั้งข้อสังเกตเรื่องกระบวนการปฏิรูปที่ดำเนินอยู่ขณะนี้ที่เริ่มตั้งแต่การตั้งสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แล้วต่อมามีสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่งประชุมและเขียนแผนการปฏิรูปด้านต่างๆ เต็มไปหมด มา 3 ปีกว่าแล้ว ก็ยังแปลกใจว่าทำไมจะต้องมาร่างแผนปฏิรูปอีกตั้ง 8 เดือน ทราบว่า สปช. และ สปท. ส่งแผนปฏิรูปด้านต่างๆ ให้รัฐบาลไปแล้ว ทำไมไม่เอาแผนเหล่านี้ไปลงมือทำให้เกิดผลในทางปฏิบัติ

นายนพดล กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่าตัวชี้วัดความสำเร็จไม่ใช่จำนวนแผน แต่อยู่ที่ความสำเร็จตามแผน เช่น เรื่องปฏิรูปการศึกษา กับเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เห็นพูดกันมานานหลายปี ทำสำเร็จไปแค่ไหนแล้ว คุณภาพการศึกษาอยู่ในลำดับไหนของอาเซียน ขณะนี้เด็กไทยมีความรู้คู่คุณธรรมและสามารถคิดวิเคราะห์ และสื่อสารภาษาอังกฤษได้ตามมาตรฐานหรือยัง ป่าไม้ ชายทะเล และทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลายอย่างต่อเนื่องใช่หรือไม่ จะแก้ปัญหานี้เร่งด่วนอย่างไร ตนไม่อยากเห็นประเทศเป็นสังคมอุดมแผนปฏิรูปแต่อ่อนปฏิบัติ เปรียบเหมือนมีนักฟุตบอลเต็มสนาม หลายคนได้รับการคัดตัวลงแข่งทุกแมตช์ และวิ่งโชว์ลีลาเลี้ยงลูกฟุตบอลมานาน แต่ที่เราอยากเห็น คือ การทำประตู.

"นพดล" เผยเห็นรายชื่อ กก.ปฏิรูปแล้วไม่แปลกใจ ลั่นไม่อยากเห็นประเทศเป็นสังคมอุดมแผนปฏิรูปแต่อ่อนปฏิบัติ เปรียบนักบอลหน้าเดิมโชว์ลีลาลากเลี้ยง แต่ไม่ยอมยิงประตูซักที... 18 ส.ค. 2560 13:23 18 ส.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ