วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา H1N1 มุขมนตรีรัฐคะยา ร้องขอรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ รพ.ในแม่ฮ่องสอน

มุขมนตรีรัฐคะยา นำคณะเจรจาการค้า การลงทุนร่วมกับ จ.แม่ฮ่องสอน ก่อนกลับร้องขอรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จาก รพ.ศรีสังวาลย์ หลังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 กำลังระบาดไปทั่วเมียนมา แต่ รพ.มีวัคซีนแค่ 20 ชุด ฉีดได้ไม่ครบทุกคน...

เช้าวันที่ 18 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอูแอลพองโฉ่ว มุขมนตรีรัฐคะยา สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และคณะข้าราชการ ภาคเอกชน นักธุรกิจ ผู้ประกอบการ จากเมืองลอยกอว์ รัฐคะยาสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมารวมประมาณ 60 คนเดินทางมาหารือทางการค้า การลงทุน ตามโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ ผู้ประกอบการ การค้า การลงทุนชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อยกระดับการพัฒนาความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้องของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบนที่จ.แม่ฮ่องสอน

ในโอกาสนี้ทาง คณะของเมียนมาได้เดินทางไปศึกษาดูงานที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาด 150 เตียง มีคนไข้ในเฉลี่ยเดือนละกว่า 9,000 คนโดยมีนายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ให้การต้อนรับและบรรยายสรุป การดำเนินงานทางการแพทย์ ระบบการบริการสำหรับผู้เจ็บป่วยให้รับทราบ

หลังศึกษาดูงาน นายอูแอลพองโฉ่ว มุขมนตรีรัฐคะยา และคณะผู้ติดตามบางราย ร้องขอรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งทางโรงพยาบาลศรีสังวาลย์มีวัคซีนบริการเพียง 20 ชุด จึงได้ทำการฉีดให้แก่มุขมนตรีรัฐคะยาและผู้ติดตามบางรายเท่านั้น โดยหลังฉีดวัคซีนแล้วต้องให้นั่งเฝ้าดูอาการ 15 นาที ระหว่างนั่งรอดูอาการมุขมนตรีรัฐคะยาได้สอบถามว่าจะสามารถซื้อวัคซีนจากทางโรงพยาบาลได้หรือไม่ ซึ่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสังวาลย์แจ้งว่าไม่สามารถขายได้ แต่สามารถซื้อได้จากบริษัทเอกชนในประเทศไทย แต่มีราคาค่อนข้างสูง 

ทั้งนี้ เนื่องจากประเทศเมียนมา กำลังเผชิญกับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 ระบาดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตเมืองย่างกุ้ง มีการตรวจพบผู้ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ จำนวน 136 ราย และพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อH1N1 จำนวน 41 ราย เสียชีวิต 7 ราย และมีราษฎร อ.แม่สอด จ.ตาก เสียชีวิตแล้ว 1 ราย คาดว่าติดเชื้อไข้หวัดใหญ่จากฝั่งเมียนมาขณะเข้าไปค้าขาย ดังนั้นจึงทำให้มุขมนตรีและคณะหวั่นเกรงว่าโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ุใหม่ 2009 จะระบาดเข้ามายังจังหวัดลอยกอว์ ที่ตั้งรัฐคะฉิ่นได้ในวันข้างหน้า จึงถือโอกาสที่มาเยือนแม่ฮ่องสอนในครั้งนี้ ร้องขอฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าว.

มุขมนตรีรัฐคะยา นำคณะเจรจาการค้า การลงทุนร่วมกับ จ.แม่ฮ่องสอน ก่อนกลับร้องขอรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จาก รพ.ศรีสังวาลย์ หลังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 กำลังระบาดไปทั่วเมียนมา แต่รพ.มีวัคซีนแค่ 20 ชุด ฉีดได้ไม่ครบทุกคน... 18 ส.ค. 2560 13:08 18 ส.ค. 2560 13:40 ไทยรัฐ