วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' จวก รัฐใจร้อน สกัดคนเชียร์ 'ปู' สงสัยรู้คำตัดสินล่วงหน้า

"วัฒนา" โวย คสช.ใช้กฎหมายเล่นงานฝ่าย "ยิ่งลักษณ์" ชี้อยากปิดเกมส่งตนเองเข้าคุกก่อน 25 ส.ค. 60 จวกลุกลี้ลุกลนสกัดมวลชน สงสัยรู้คำพิพากษาล่วงหน้า

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 60 ที่พรรคเพื่อไทย นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คนทั่วไปย่อมมองออกว่า ผู้มีอำนาจกำลังใช้กฎหมายเล่นงานคนที่แสดงตัวว่ายืนเคียงข้าง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคนที่กล้าพูดตำหนิการทำงานของรัฐบาลแบบตรงไปตรงมา สะท้อนให้เห็นว่า ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองนี้สามารถใช้กฎหมายเล่นงานใครเมื่อไรก็ได้ เช่น การใช้กฎหมายคอมพิวเตอร์เล่นงานตน โดยมีการเร่งรัดคดีและตั้งข้อหาเพิ่ม แต่ถ้าเป็นพวกเดียวกันหรือเป็นเด็กดี คดีก็สามารถปล่อยให้ล่าช้า เช่น คดีทายาทกระทิงแดงที่ขับรถชนตำรวจตาย ที่ทั้งโลกรู้ว่าอยู่ที่ไหน แต่ตำรวจไทยกลับไม่รู้ที่อยู่ติดต่อส่งหมายไม่ได้

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า บ้านตนอยู่ในหมู่บ้านมิดชิด แต่ตำรวจ บก.ปอท. ก็ยังขยันเอาหมายเรียกไปส่งเองจนถึงบ้าน ส่งหมายวันที่ 16 ส.ค. 60 ให้เอาคำให้การไปยื่นวันที่ 17 ส.ค. 60 ให้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง เหมือนไม่ได้ต้องการฟังคำให้การ เพียงทำให้ครบขั้นตอนจะได้รีบเอาไปศาล ที่สำคัญเร่งรัดเพียงคดีของตนคนเดียว ส่วนคดีอื่นๆ ที่ถูกออกหมายจับพร้อมกันไม่ถูกเร่งรัด เห็นได้ว่าการที่รัฐบาลเร่งรัดจนลุกลี้ลุกลนกับตน สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดกับพี่น้องประชาชนที่จะมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงต้องการปิดเกมก่อนวันที่ 25 ส.ค.นี้ ดังนั้น หมายฉบับที่ 2 จึงออกมาเพื่อให้ตนไปพบ และจะนำตัวไปฝากขังในวันที่ 21 ส.ค. 60 หวังว่าหากตนไปอยู่ในคุกก็จะไม่มีโอกาสแสดงความเห็นว่าการมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ผิดกฎหมาย

"หากบ้านเมืองปกครองกันแบบนี้ ต่อไปจะไม่มีใครกล้าพูดความจริง เพราะจะโดนผู้มีอำนาจใช้กฎหมายและเล่ห์กลเล่นงานได้ทุกเมื่อ ความพยายามที่จะเอาผมไปศาลเพื่อขอฝากขัง และจะค้านการขอประกันตัวมีอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้ไปฆ่าใครตาย หรืออุ้มใครไปรีดเงิน ผิดกับคดีอาญาบางคดีที่ผู้ทำผิดเป็นพวกเดียวกัน เช่น คดีนายพลทหารไทยที่ถูกกล่าวหาว่าอุ้มเสี่ยรีดเงิน แต่ได้ประกันอย่างรวดเร็ว"

นอกจากนี้ ที่น่าสังเกตคือ อาการของผู้มีอำนาจที่ตื่นเต้นกับการสกัดมวลชนทั่วประเทศ ทำให้น่าสงสัยว่ารัฐบาลรู้ผลคำพิพากษาล่วงหน้า จึงกลัวจะควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ หากปล่อยให้เป็นไปตามปกติก็ไม่มีเหตุผลที่ คสช.จะต้องกังวลกับจำนวนมวลชนจะมามากมายขนาดไหน ยกเว้นรัฐบาลรู้ล่วงหน้าว่าจะมีความวุ่นวายเกิดขึ้นหลังการตัดสิน จึงออกอาการตื่นเต้นขนาดนี้

"วัฒนา" โวย คสช.ใช้กฎหมายเล่นงานฝ่าย "ยิ่งลักษณ์" ชี้อยากปิดเกมส่งตนเองเข้าคุกก่อน 25 ส.ค. 60 จวกลุกลี้ลุกลนสกัดมวลชน สงสัยรู้คำพิพากษาล่วงหน้า 18 ส.ค. 2560 11:44 18 ส.ค. 2560 13:18 ไทยรัฐ