วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับถอยหลังตัดสินคดียิ่งลักษณ์: เปิดประวัตินารีอินครอบครัว 3 นายกฯ

จากวันนี้ ถึงวันที่ 25 ส.ค.2560 นับเป็นเวลาอีกไม่กี่วัน จะถึงวันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดตัดสินคดี "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรีหญิง กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

หากจะกล่าวถึงประวัติของ น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว มีชื่อเล่นว่า ปู เกิดเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2510 ที่เชียงใหม่ เป็นลูกสาวคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 10 คน ของ นายเลิศ และนางยินดี ชินวัตร ปัจจุบันเสียชีวิตทั้งคู่

สำหรับพี่น้องของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีดังนี้ 1.นางเยาวลักษณ์ ชินวัตร 2.นายทักษิณ ชินวัตร 3.นางเยาวเรศ ชินวัตร 4.นางปิยนุช ลิ้มพัฒนาชาติ 5.นายอุดร ชินวัตร 6.นางเยาวภา ชินวัตร 7.นายพายัพ ชินวัตร 8.นางมณฑาทิพย์ ชินวัตร 9.นางทัศนีย์ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์

ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สมรสกับ นายอนุสรณ์ อมรฉัตร มีบุตรชาย 1 คน ชื่อ ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือ น้องไปป์

ด้านการศึกษานั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ศึกษาระดับมัธยมต้นที่โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ปริญญาตรี รัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคนตักกี ประเทศสหรัฐฯ รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยโอ๊กแลนด์ ออฟ เทคโนโลยี (AUT) ประเทศนิวซีแลนด์

อย่างไรก็ตาม จากครอบครัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์นี้ มีผู้เคยดำรงตำแหน่งนายกฯ ถึง 3 คน คือ นายทักษิณ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ สามีของนางเยาวภา ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่เขย และตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์.

จากวันนี้ ถึงวันที่ 25 ส.ค.2560 นับเป็นเวลาอีกไม่กี่วัน จะถึงวันที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดตัดสินคดี "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"... 18 ส.ค. 2560 11:35 22 ส.ค. 2560 12:25 ไทยรัฐ