วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กะปงแคนยอน” ประติมากรรมธรรมชาติสร้าง

เมืองไทยธรรมชาติสร้างสรรค์ให้เกิดแหล่งท่องเที่ยวสวยงามดึงดูดผู้คนเข้าไปเที่ยวได้ไม่อายใคร...!

แม้แต่แหล่งอุตสาหกรรมสำคัญในอดีต อย่างเช่น...เหมืองแร่เก่า ในพื้นที่หมู่ 3 บ้านสะพานเสือ ต.เหมาะ อ.กะปง จ.พังงา ที่ถูกทิ้งร้างมายาวนาน แต่ขณะนี้สภาพกลับกลายเป็น “กะปงแกรนด์แคนยอนเมืองไทย”

จากข้อมูล นายสุพงษวิณัย ชูยก นอภ.กะปง กรุณาย้อนอดีตให้ฟังว่า สถานที่แห่งนี้เป็นผลผลิตจากการทำเหมืองแร่ดีบุกในอดีตที่ใช้วิธีฉีดน้ำหาแร่ ทำให้ทรายจำนวนมหาศาลถูกคุ้ยขึ้นมากองเป็นภูเขาขนาดย่อมๆ

กาลเวลาผ่านมานานหลายปี ฝนตกลงมากัดเซาะผิวหน้ากองทรายพังทลายและยุบตัวเป็นร่องลึก เกิดเป็นภาพประติมากรรมธรรมชาติสร้างให้เห็นเป็นภูเขาสูงต่ำไม่เท่ากันดูแปลกตา ในพื้นที่เหมืองเก่ากว่า 50 ไร่

นอกจากนี้ยังเกิดทางเดินเล็กๆระหว่างกองทรายลัดเลาะไต่ขึ้นไปบนสันเขา นักท่องเที่ยวเมื่อเดินขึ้นไปบนยอดเขามองต่ำลงไปจะเห็นเป็นน้ำตกขนาดเล็กไหลลงเป็นลำธารขนาดใหญ่ทอดยาวสุดลูกหูลูกตา

จากภาพที่ดูสวยงามแปลกตานี้เอง นักท่องเที่ยวจึงอดใจไม่ไหวที่จะถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก และยิ่งถ้าเป็นหน้าฝนด้วยแล้ว จะเห็นภาพเมฆลอยต่ำบนยอดเขา รวมทั้งหมอกลอยเอื่อยๆได้บรรยากาศไปอีกแบบ

แต่ในขณะที่ภาพ “กะปงแคนยอน” ที่เกิดขึ้น ตัดกันกับภาพพื้นที่ข้างเคียงที่เขียวขจีอุดมสมบูรณ์ไปด้วยผืนป่า มีต้นไม้น้อยใหญ่ เฟิร์นป่า และต้นหม้อข้าวหม้อแกงคละเคล้าเต็มอยู่ในธรรมชาติ

นายสุพงษวิณัย นอภ.กะปง ย้ำว่า ถ้าไปช่วงหน้าฝนการขึ้นภูเขามีข้อควรระวัง เพราะพื้นทรายที่อัดแน่นทำให้ลื่นมาก ทางที่ดีต้องค่อยๆเดินขึ้นสู่จุดหมายปลายทางที่หมายปอง

แหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย แผนที่ทางไปให้เริ่มที่บ้านสะพานเสือ หมู่ที่ 3 อ.กะปง จ.พังงา จากนั้นดูป้ายบอกเส้นทาง

ที่นั่นแหละ “กะปงแคนยอน” ภาพประติมากรรมธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวปักหมุดหมายตาไปสัมผัส...!

สุขสันต์ สมทรัพย์

แม้แต่แหล่งอุตสาหกรรมสำคัญในอดีต อย่างเช่น...เหมืองแร่เก่า ในพื้นที่หมู่ 3 บ้านสะพานเสือ ต.เหมาะ อ.กะปง จ.พังงา ที่ถูกทิ้งร้างมายาวนาน แต่ขณะนี้สภาพกลับกลายเป็น “กะปงแกรนด์แคนยอนเมืองไทย” 18 ส.ค. 2560 11:00 18 ส.ค. 2560 11:22 ไทยรัฐ