วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่อนคลาย..กลางสายฝน สวรรค์บน“เกาะยาวน้อย”

ได้ยินชื่อ “เกาะยาวน้อย” มานานแล้วแต่ยังหาโอกาสไปเยือนไม่ได้สักที คราวนี้มีเวลาเหลือจากงานแข่งขันเรือใบที่ภูเก็ต เลยถือโอกาสนั่งเรือสปีดโบ๊ตไปผ่อนคลายความเครียด ที่โรงแรมน้องใหม่บนเกาะที่ชื่อ “เคป กูดู” ซึ่งน่าจะมาจากชื่อของเกาะใกล้ๆกันที่ชื่อว่า...เกาะเหลากูดู ซึ่งอยู่ทางด้านเหนือสุดของเกาะยาวน้อย

ทันทีที่ไปถึงรถเวสป้าพ่วงข้างกับรถเปิดประทุนรุ่นวินเทจสุดคลาสสิกของโรงแรมเคป กูดู มารับพวกเราที่ท่าเรือมาเนาะ ท่าเรือเล็กๆของเกาะยาวน้อย ก่อนจะพาไปเช็กอิน ดื่มเวลคัมดริงก์เล็กๆ

บ่ายๆได้เวลาสำรวจวิถีชีวิตบนเกาะยาวน้อย ซึ่งที่นี่ต้องบอกว่าเป็นเกาะเล็กๆ ชาวบ้านส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีอาชีพประมง ค้าขาย ถ้าชื่นชอบ ธรรมชาติ และความเรียบง่ายและอยากพักผ่อนแบบ สบายๆแล้วล่ะก็ แนะนำที่นี่เลย เกาะยาวน้อย

“ชีวิตมันไม่มีอะไรยากหรอก”

บังหนีด...เจ้าของกระชังปลาบ้านมังกรบนเกาะยาวน้อย บอกกับพวกเรา

หลังเหตุการณ์ภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี พ.ศ.2547 ชาวบ้านส่วนใหญ่บอกลากิจการกระชังเลี้ยงปลา เพราะทั้งสิ้นเนื้อประดาตัว หมดเรี่ยวหมดแรง

แต่ บังหนีด กับ บังดำ ชาวประมงสองคนที่เป็นเพื่อนรักกัน ตัดสินใจซ่อมแซมกระชังแล้วช่วยกันเลี้ยงปลาและกุ้งมังกรขึ้นมาใหม่ ตั้งชื่อเก๋ไก๋ ว่า “กระชังบ้านมังกร”

ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 7 ปี วันนี้ “กระชังบ้านมังกร” เป็นกระชังเลี้ยงปลาและกุ้งมังกรที่ใหญ่ที่สุดของเกาะยาวน้อย แถมสองบังยังปิ๊งไอเดีย เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ทั้ง กุ้งมังกร 7 สี, ปลาปักเป้า, ปลาหมอทะเล, ปลาไหลมอเรย์, ปลาการ์ตูน, ปลาโนรีครีบยาว, ปลาผีเสื้อ, ปลาสิงโตปีกจุด, ปลานกแก้ว, ฉลามลายเสือดาว, ฉลามครีบดำ, ปลาสลิดหิน, ดาวทะเล, ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ ฯลฯ โดยเสียค่าเข้าชมแค่คนละ 50 บาทเท่านั้น

ที่พิเศษอีกอย่าง คือ ประดาปลาทั้งหลายในกระชังของสองบังดูเหมือนจะคุ้นเคยกับคน จนเราสามารถที่จะยื่นมือลงไปให้อาหารได้อย่างใกล้ชิด

ขณะกำลังชื่นชมบรรดาสัตว์น้ำสวยๆ บังหนีด ที่ยิ้มฟันขาว รอต้อนรับผู้มาเยือนอย่างเป็นกันเอง โชว์การจับปลาในกระชังขึ้นมาเล่นบนมือให้ดู โดยเขาใช้วิธีล่อปลาด้วยอาหาร ให้ปลาเข้ามาใกล้ๆ แล้วจึงใช้มืออีกข้างหนึ่งช้อนตัวมันขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

บังหนีด บอกว่า สัตว์น้ำที่จับยากและต้องใช้ความชำนาญ เห็นจะเป็นพวกปลาปักเป้า ซึ่งมีทั้ง ปลาปักเป้ากล่อง, ปลาปักเป้าหนาม และพวกฉลามลายเสือดาว รวมทั้งกุ้งมังกร 7 สี ที่ชอบดีดตัวไปมาอย่างแรง จนอาจจะหลุดมือได้ ส่วนปลาปักเป้านั้นต้องระวังหนามแหลมคมที่มักออกมาตอนมันพองตัว

สนุกกับการจับกุ้ง จับปลาอยู่พักใหญ่ พวกเราก็ขอตัวกลับ พร้อมกุ้งมังกรตัวยักษ์ คงไม่ต้องบอกนะว่า เราซื้อกุ้งมังกรราคานับพันมาทำไม...

กลับจากกระชังปลา หลายคนขอตัวพักผ่อน เพราะอยากใช้เวลาให้คุ้มค่าบนเกาะ และโรงแรมสวยๆ ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นสมาชิกของกลุ่มโรงแรมขนาดเล็กที่หรูหราที่สุดในโลก (SLH-Small Luxury Hotels of the World)

นี่มันสวรรค์ชัดๆ ใครบางคนในคณะของเราเอ่ยขึ้นอย่างไม่มีเหตุผล ใครจะคิดว่าวันหนึ่งเราจะมีเวลาได้มาผ่อนคลายแบบที่ออกจากห้องพักก็เห็นทะเล เดินไปอีกนิดก็ได้ว่ายน้ำในสระสวยๆของโรงแรม แถมยังไม่ต้องห่วงเรื่องการติดต่อสื่อสารซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ของคนยุคนี้ เพราะทางโรงแรมเขามี wi-fi ที่แรงมากๆให้ได้ใช้กันด้วย

วันนี้ นอกจากเมนูกุ้งมังกรแล้ว ทางโรงแรมยังจัดอาหารไทยรสชาติแบบบ้านๆ แต่ปรุงด้วยฝีมือของเชฟมืออาชีพระดับอินเตอร์ ที่ห้องอาหาร “ฮอร์นบิล” ซึ่งมีคอนเซปต์การตกแต่งสไตล์บ้านบนเกาะให้เข้ากับบรรยากาศท้องถิ่นดั้งเดิม ที่ช่วยเพิ่มรสชาติของมื้อค่ำวันนี้ให้มีความสุขอย่างมากมายทีเดียว

ยัง ยังไม่พอ จบมื้อค่ำแล้ว น้องบัว พีอาร์น้องใหม่ของเครือเคปแคนทารี ชวนไปต่อกันที่ ร้านโรตีชื่อดังบนเกาะ ชื่อว่า “โรตีเพื่อนกัน”

ร้านนี้มีโรตีมากมายกว่า 20 ชนิด แต่ที่พลาดไม่ได้ คือ โรตีมะพร้าว ที่เฉพาะมะพร้าวสดๆ เอาเนื้อมาทำโรตีแล้วแถมด้วยการให้ดื่มน้ำมะพร้าว อร่อยสุดๆในสามโลก...ขอบอก

ยิ่งตอนคิดเงิน หลายคนทำหน้าตาตกใจ เพราะอร่อยขนาดนี้ สดขนาดนี้ ราคาขายแค่ 30 บาท...งานนี้ อยากซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านเลยทีเดียว แต่คนขายบอกว่า ให้มากินทีเกาะจะอร่อยกว่า

นอกจากนี้ ยังมีโรตีกล้วย โรตีน้ำแกง โรตีมะตะบะ โรตีใส่ไข่ สารพัดโรตีที่ต้องบอกว่าในกทม.ยังหากินไม่ได้เท่านี้เลย...

อิ่ม อร่อย สุข...ชีวิตดี๊ดีแบบนี้ จะไม่เรียกว่า สวรรค์...บนเกาะยาวน้อยก็คงไม่ได้ละ...

ได้ยินชื่อ “เกาะยาวน้อย” มานานแล้วแต่ยังหาโอกาสไปเยือนไม่ได้สักที คราวนี้มีเวลาเหลือจากงานแข่งขันเรือใบที่ภูเก็ต เลยถือโอกาสนั่งเรือสปีดโบ๊ตไปผ่อนคลายความเครียด ที่โรงแรมน้องใหม่บนเกาะที่ชื่อ “เคป กูดู” 18 ส.ค. 2560 10:40 21 ส.ค. 2560 16:47 ไทยรัฐ