วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคล็บลับขายดี แจกสูตรเฉพาะกุนเชียงบ้านไผ่ ของฝาก 100 ปี เมืองขอนแก่น

กุนเชียงระดับตำนาน สุดยอดของฝาก สูตรดั้งเดิมจากเมืองจีนอายุกว่า 100 ปี พัฒนาจากรุ่นสู่รุ่น ขายดีการันตีรางวัลสินค้าโอทอป 5 ดาว ทายาทรุ่นที่สาม เปิดเผยขั้นตอนเคล็ดลับความอร่อยครองใจผู้บริโภค กุนเชียงบ้านไผ่ เมืองขอนแก่น 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 ส.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ร้านบ้านไผ่ลิ้มซินเฮียง ตั้งอยู่ภายในตลาดสด หน้าสถานีรถไฟ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของฝากของคนในชุมชน โดยเฉพาะกุนเชียงที่เปิดจำหน่ายมานานกว่า 100 ปี โดยมีลูกค้ามาทำการเลือกซื้อเพื่อเป็นของฝากและรับประทานกันภายในครอบครัวกันอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน จนกลายเป็นกุนเชียงในตำนานที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและคนขอนแก่นที่มาทำการเลือกซื้ออย่างมาก


นางธัญญรัตน์ เสรีไชยวงศ์ อายุ 50 ปี เจ้าของร้านบ้านไผ่ลิ้มซินเฮียง รุ่นที่ 3 บอกว่า ครอบครัวได้เปิดร้านแห่งนี้มานานเกือบ 100 ปี จัดเป็นร้านขายของฝากที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัด โดยเฉพาะการถูกขนานนามว่าเป็นกุนเชียงระดับตำนาน เนื่องจากกุนเชียงของทางร้านผลิตมานานกว่า 100 ปี ที่เป็นสูตรดั้งเดิมจากเมืองจีน สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น มีการพัฒนาคุณภาพของกุนเชียงให้เข้ากับปัจจุบัน แต่ยังคงไว้ซึ่งรสชาติของความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง จนทางร้านได้รับรางวัลสินค้าโอทอป 5 ดาวระดับประเทศจากกระทรวงมหาดไทย มาครองเพื่อการันตีคุณภาพของสินค้า


"ได้รับการสืบทอดมาสู่ลูกหลาน เป็นเวลานานกว่า 100 ปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนสงครามโลก โดยเริ่มต้นจากร้านเล็กๆ ภายในตลาดสดบ้านไผ่ มีสองสามีภรรยาชาวจีนที่อพยพมาจากเมืองจีนและยึดเป็นอาชีพหลักในประเทศไทย ต่อมาได้สืบทอดจากรุ่นลูกมาสู่รุ่นหลาน ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งหลังจากที่ผลิตภัณฑ์กุนเชียง ของทางร้านจำหน่ายขายออกสู่ตลาดได้กลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค จนมีชื่อเสียงโด่งดัง ก่อนที่หน่วยงานภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็น กรมการพัฒนาชุมชน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมการส่งออก และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เข้ามาส่งเสริมและพัฒนาด้านคุณภาพและความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ทำให้วันนี้สินค้าของทางร้านกลายเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงประจำจังหวัด"


นางธัญญรัตน์ กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันร้านยังคงผลิตกุนเชียง ใน 3 ประเภทหลักประกอบด้วย กุนเชียงหมู กุนเชียงไร้มัน และกุนเชียงปลา และสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ร้านตระหนักในการผลิตนั้น จะเริ่มจากวัตถุดิบที่ต้องเน้นในเรื่องของคุณภาพ ผ่านกระบวนการผลิตที่ทันสมัย สะอาดและปลอดภัย เริ่มจากการนำเนื้อหมู มันหมูที่คัดพิเศษปรุงรสก่อนนำมายัดใส่ในไส้ด้วยขนาดที่พอเหมาะ นำไปเข้าเตาเผาด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมเป็นเวลา 4 วัน ก่อนนำออกมาวางขายตามท้องตลาด และส่งจำหน่ายไปยังต่างประเทศ ซึ่งจุดขายของกุนเชียงบ้านไผ่ อยู่ที่วัตถุดิบมีคุณภาพคัดสรรมาเป็นอย่างดี สะอาด ผลิตด้วยกรรมวิธีที่ทันสมัย อย่างไรก็ดีนอกจากกุนเชียงในตำนานแล้วทางร้านยังคงมีหมูหย็อง หมูทุบ ปลาทุบ แคบหมู น้ำพริกหลากหลายชนิด ไว้สำหรับการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจได้มาเลือกซื้อได้ในทุกวันอีกด้วย

กุนเชียงระดับตำนาน สุดยอดของฝาก สูตรดั้งเดิมจากเมืองจีนอายุกว่า 100 ปี พัฒนาจากรุ่นสู่รุ่น ขายดีการันตีรางวัลสินค้าโอทอป 5 ดาว ทายาทรุ่นที่สาม เปิดเผยขั้นตอนเคล็ดลับความอร่อยครองใจผู้บริโภค กุนเชียงบ้านไผ่ เมืองขอนแก่น 18 ส.ค. 2560 10:28 18 ส.ค. 2560 11:02 ไทยรัฐ