วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ครูมาด' วอนช่วย ร.ร.เรือนแพ หลัง นร.เดินทางลำบาก ผักตบชวาขวางทางน้ำ

วอนเร่งช่วย ครู-นร. พระสงฆ์ เดือดร้อนหนัก หลัง "ครูมาด" โพสต์เฟซบุ๊ก โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร ใน อ.ลี้ ซึ่งเป็นห้องเรียนบนเรือนแพ เด็กต้องลำบากขึ้นเรือไปเรียนหนังสือ ที่เสี่ยงอันตรายจากเรือจมน้ำ เนื่องจากเส้นทางเต็มไปด้วยดงผักตบชวาขวางทางน้ำ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสามารถ สุทะ ครูโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาเรือนแพ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ได้โพสต์ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในชื่อ 'ครูมาด เรือนแพ' แสดงถึงสภาพความยากลำบากของเด็กนักเรียนและครู ที่ต้องนั่งเรือฝ่าดงผักตบชวาที่ขึ้นมาหนาแน่นในช่วงฤดูฝน และกีดขวางเส้นทางเต็มลำน้ำ ขณะเดินทางเข้าไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่บนเรือนแพในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ จนชาวเน็ตแห่แชร์วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

ครูมาด เปิดเผยว่า การเดินทางไปโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาเรือนแพ ขณะนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก ตนเป็นครูคนเดียวของที่นั่น ตอนเช้าต้องขับเรือเข้าไป แต่การสัญจรตอนนี้ค่อนข้างติดขัดอย่างหนัก ปกติเส้นทางนี้นอกจากครู นักเรียนแล้ว ยังมีพระสงฆ์และประชาชนรวมกันกว่า 100 ครอบครัวที่อาศัยเส้นทางนี้เข้าออก ก่อนหน้านี้ใช้เวลาในการนั่งเรือประมาณ 40 นาทีเพื่อไปสอนหนังสือที่โรงเรียนเรือนแพ แต่ตอนนี้ผักตบชวาขวางเส้นทาง ต้องใช้เวลานั่งเรือตั้งแต่ 08.00-13.00 น. หรือร่วมกว่า 5 ชั่วโมงจึงถึงที่หมาย เป็นอุปสรรคใหญ่หลวงต่อการเรียนการสอน สร้างความลำบากให้ครู นักเรียนและผู้ปกครองที่นั่งเรือไปส่งลูกหลานต้องเสี่ยงภัยจากอุบัติเหตุเรือคว่ำ

ครูสามารถ กล่าวว่า พื้นที่ของโรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตเหนือเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ทุกปีช่วงนี้ทางเขื่อนจะเข้ามาดำเนินการกำจัดผักตบชวาให้แล้ว แต่ปีนี้ล่าช้า อาจเป็นเพราะติดขัดเรื่องของงบประมาณ แต่ชาวบ้านเดือดร้อนเป็นอย่างมาก วันก่อนตนได้ออกมาทำกิจกรรมนอกโรงเรียนได้ประสบเหตุชาวบ้านป่วยต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ใช้เวลาเดินทางยาวนานมาก จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งเข้ามาดำเนินการกำจัดผักตบชวา และเปิดทางเดินเรือให้เป็นการเร่งด่วน เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ชาวบ้าน โดยเฉพาะในยามที่เกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ เกรงว่าอาจไม่ทันการณ์ และที่สำคัญเด็กๆ นักเรียนซึ่งเป็นอนาคตของชาติจะต้องได้รับความปลอดภัยในการเดินทาง

สำหรับโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาเรือนแพนี้ เป็นโรงเรียนขยายโอกาส ห้องเรียนตั้งอยู่บนเรือนแพ กลางลำน้ำปิง เหนือเขื่อนภูมิพล เคยใช้เป็นฉากถ่ายทำภาพยนตร์ เรื่อง คิดถึงวิทยา จัดสอนให้แก่เด็กๆ ด้อยโอกาสในระดับประถม 1-6 การเดินทางไปโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร สาขาห้องเรียนเรือนแพนั้น ใช้เวลาในการเดินทางจากเชียงใหม่ไปจนถึงอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ตำบลแม่ลาน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ประมาณ 4 ชั่วโมง และจากอำเภอลี้ ใช้ทางหลวงหมายเลข 106 ไปทางอำเภอเถิน ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1087 ระยะทาง 25 กิโลเมตร ถนนคอนกรีต ทางแคบและคดเคี้ยว ผ่านบ้านก้อไปอีก 9 กิโลเมตร จะถึงท่าเรือแก่งก้อ เป็นท่าเรือสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นเรือและชาวประมงใช้ขนส่งปลา จากนั้นก็นั่งเรือต่ออีก 1 ชั่วโมงกว่าจะถึงโรงเรียนเรือนแพ ใช้ระยะทางประมาณครึ่งวัน.วอนเร่งช่วยครู-นร. พระสงฆ์ เดือดร้อนหนัก หลัง"ครูมาด"โพสต์เฟซบุ๊ก โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร ใน อ.ลี้ ซึ่งเป็นห้องเรียนบนเรือนแพ เด็กต้องลำบากขึ้นเรือไปเรียนหนังสือ ที่เสี่ยงอันตรายจากเรือจมน้ำ เนื่องจากเส้นทางเต็มไปด้วยดงผักตบชวา 18 ส.ค. 2560 10:05 18 ส.ค. 2560 10:27 ไทยรัฐ