วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 19/08/60

มะระขมกลืนลงได้ อ้อยหวานหากลำบากใจต้องคายทิ้ง....หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560

สั้นๆ แต่มากความหมายเหลือเกิน “5 ปีจากนี้ไปไม่ว่าใครเป็นรัฐบาล ประเทศจะเข้าที่” เป็นสำนวนสรุปของ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา ในโอกาสมอบนโยบายจัดทำ งบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2562 ซึ่งจะเป็น งบปีที่ 5 ของรัฐบาลทหาร คสช.

จะเข้าที่แบบไหนอย่างไรหรือไม่ “กระสุนทอง” ไม่ขอตีความ เพราะที่บอกว่า ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาล อีก 5 ปีประเทศจะเริ่มเข้าที่นั้น ฟังแล้วรู้สึก ไม่เชื่อมั่น ถ้าจะให้เกิดความเชื่อมั่น ต้องกล้าประกาศไปเลยว่า คสช.จะกุมบังเหียนอำนาจต่อไปอีก 5 ปี ไม่เห็นจะต้องเขินอะไร

อำนาจ คสช.ต่ออีก 5 ปี บรรจุไว้ ในกติกาสูงสุด ของประเทศอยู่แล้ว อยู่ใน บทเฉพาะกาล ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 นี้แหละ หลังจากเลือกตั้งครั้งแรก ผลพวงจากบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญจะเป็น สายพานอำนาจของ คสช. อยู่ต่อไป 5 ปีกับ บทหลัก ของรัฐธรรมนูญ

เพียงแต่ รัฐบาลหลังเลือกตั้ง ไม่ว่านายกฯ จะชื่อ “ประยุทธ์” เจ้าเก่า หรือ ชื่ออื่น ซึ่ง คสช.โอเค จะไม่มี ม.44 ให้ใช้เหมือนตอนนี้อีก อำนาจ คสช. ที่มีสายพานส่งต่อนั้น จึงจำเป็นต้องมี ภูมิคุ้มกันจากประชาชน เป็นสำคัญด้วย

นี่แหละ “กระสุนทอง” ถึงได้บอกว่า ไม่ขอตีความ ประเทศจะเข้าที่ได้แบบไหนอย่างไรหรือไม่ เพราะ มีเงื่อนไข มีตัวแปร มากมายไปรอบด้าน แค่ปัจจัย ปรองดองสมานฉันท์ ให้ลงตัวก็ยังห่างไกลความจริงเหลือเกิน บวกเข้ากับ รวยกระจุก จนกระจาย เหลื่อมล้ำยิ่งห่าง ถ่างออกไม่หยุด ล้วนหัวเชื้อไวไฟ อันตราย ทั้งนั้น

ปฏิรูปด้านต่างๆ ก็ยังแค่ฉาก รำวงกันอยู่ รอบแล้วรอบเล่า เดินหน้าปฏิรูปที่เห็นและเป็นอยู่คือ การเพิ่มขึ้นๆของจำนวนเอกสาร ข้อมูลศึกษาวิจัย เสนอแนะ เก่าใหม่ทับถม คู่ขนานกับค่าใช้จ่ายจาก เงินภาษีประชาชน

ครับ ...เห็นใจนายกฯประยุทธ์ ต้องการให้กำลังใจอย่างยิ่ง เพราะหากประเทศไทยเข้าที่เข้าทางได้ ไทยคือสวรรค์บนดินคืนกลับมา คนไทยหน้าไหนไม่ชอบก็บ้าแล้ว แต่ต้องชี้เป้าปัญหาไว้ เพราะการทำให้ ประเทศเข้าที่ เป็นงานใหญ่มหึมา หมู่คณะ คสช.ของ ท่านผู้นำ อย่ามัวเพลินกับ อำนาจ ที่รอบทิศ ต่างตอบแทน

คำตัดสินคดีรับจำนำข้าวของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 25 สิงหาคมนี้ ปฏิกิริยาสังคม จะชี้วัดอย่างมีนัยสำคัญต่อ สถานการณ์เปลี่ยนผ่านประเทศ จะหลุดพ้นจากวิกฤติ 12 ปีสังคมแตก กฎหมู่เหนือกฎหมาย ได้เร็วหรือช้า

แน่นอนที่สุด...คำตัดสินของศาล ทุกฝ่ายต้องยอมรับ แต่ใน ความรู้สึก ของผู้คนจากสังคม 2 ขั้ว ย่อมมีอยู่ในใจ ภายใต้บรรยากาศ ระหว่างสืบพยาน เป็นลำดับมา จำเลยซึ่งเป็น อดีตนายกฯหญิง สื่อสารทุกรูปแบบ ขอความสงสารเห็นใจ จากคนชอบคนรัก ไม่ธรรมดา ในมุมนี้ก็จะสะท้อน วุฒิภาวะสังคม อีกด้วย

“บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท นายทหารรบพิเศษ บนเก้าอี้เลขาธิการ คสช. และ ผบ.ทบ. เป็นห่วงมือที่สาม จะสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย ทั้งในวันศาลตัดสิน และหลังตัดสิน สื่อว่ามีบางอย่างในการข่าว

ส่วนคนไปให้กำลังใจ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ หน้าศาลที่ประชุม หน่วยความมั่นคง ประเมินไว้ก่อนหน้า 1 สัปดาห์จะมี 1–2 พันคน ส่วนใหญ่จากจังหวัดปริมณฑล ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ อยุธยา

คำตัดสิน 25 สิงหาคมนี้ ยังสามารถอุทธรณ์ได้ “กระสุนทอง” จึงประเมินว่า ความตึงเครียด ในวันนั้น จะยังไม่พุ่งปรี๊ด ขึ้นสูงสุด อีกทั้งความรุนแรงของคดีก็ไม่เท่าไรนัก เพราะ อดีตนายกฯหญิง ไม่ได้ตกเป็นจำเลยฐาน ทุจริต เป็นเพียง ไม่ระงับยับยั้ง โครงการที่ป้องกันการทุจริตไม่ได้ ทำให้เกิด ความเสียหาย มหาศาล

ราคาน้ำมันดิบ ไนเมกซ์ 17 ส.ค.ลดลงเหลือ 46.78 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล 2 สัปดาห์ก่อนอยู่ที่ประมาณ 50 ดอลลาร์ มีการ ขึ้นราคาหน้าปั๊มไปแล้ว

เมื่อน้ำมันดิบ ราคาลดลง เหลือ 46.78 ดอลลาร์ ถ้ายังไม่ลดราคาหน้าปั๊มลง จะหาคำตอบได้จากใคร ชาวบ้านช่วยกันกดๆดันๆไปที่ต้นขั้วอำนาจพิเศษ พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร กันเอาเอง

ขณะที่ เรือด่วนเจ้าพระยา และ เรือข้ามฟากขอขึ้นค่าโดยสารแล้ว เพราะมีข้อตกลงกับ กรมเจ้าท่า ต้องปรับราคาค่าโดยสารเมื่อ น้ำมันดีเซลราคาเกินลิตรละ 25 บาท

น้ำมันคือ ต้นทุนค่าครองชีพรอบด้าน ราคาน้ำมันขายปลีก ขาขึ้นปรู๊ดปร๊าด แต่ ขาลง เชื่องช้า ชาวบ้านลำบากเดือดร้อนไหม

ไหน นายกฯประยุทธ์พูดๆว่า เป็นห่วงเห็นใจประชาชนฐานราก ขอให้ อดทนกันหน่อย ...โถ...ก็แค่คำพูด แต่ภาค การกระทำ ของผู้เกี่ยวข้อง ทำไมไปคนละเรื่อง...หือ

ข่าวทั่วไป 09.00 น. วันนี้ ฝ่ายบริหารธนาคารออมสิน ประชุมคณะอนุกรรมการประจำหน่วยงาน ประจำปี 2560 ที่ห้องทับทิม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

ฉลองสมรส ดาลัทธ์ ลูกสาว ประทีป-พจนา ศรีระพงษ์ กับ วรภัทร ลูกชาย นุกุล-สุรี พรพิพัฒน์ธนะ ที่แกรนด์บอลรูม โรงแรมแมนดาริน 18.30 น.วันที่ 20 ส.ค.นี้

สวดพระอภิธรรมศพ คุณแม่มาลี จารุสมบัติ มารดา พล.ต.ท.พิทักษ์, พินิจ, พิจารณ์, พรรณี จารุสมบัติ ที่บ้านจารุสมบัติ ท่าถั่วบ้านโพธิ์ ฉะเชิงเทรา 19.30 น. สวดถึงวันที่ 23 ส.ค. (10.00 น. 23 ส.ค. บำเพ็ญกุศลครบ 7 วัน ถวายภัตตาหารเพลพระ 91 รูป)...บรรจุเก็บศพ 100 วัน

พระราชทานเพลิงศพ พ.ต.อ.ฟูศักดิ์ บูรณธนิต บิดา กชแก้ว บูรณธนิต วัดป่าแสงอรุณ ขอนแก่น 16.00 น. วันที่ 19 ส.ค.นี้ และ ศพ รศ.ดร.ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ อยู่วัดโสมนัสราชวรวิหาร สวดถึง 22 ส.ค. 18.30 น. 

"กระสุนทอง"

มะระขมกลืนลงได้ อ้อยหวานหากลำบากใจต้องคายทิ้ง....หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560... 18 ส.ค. 2560 10:04 21 ส.ค. 2560 16:17 ไทยรัฐ