วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมียนมาขาดแคลนวัคซีนป้อง H1N1 ข้ามฝั่งแห่ฉีดในไทย วันละกว่า 500 ราย

ประชาชนชาวเมียนมา แห่ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 ในโรงพยาบาลเอกชนไทย หลังเกิดการระบาดในประเทศ ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 ราย เนื่องจากสาธารณสุขเมียนมาขาดแคลนวัคซีน..

วันที่ 18 ส.ค.60 ที่โรงพยาบาลนครแม่สอดอินเตอร์เนชั่นแนล ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก พบว่ามีประชาชนชาวเมียนมา จากเมืองย่างกุ้ง เมาะละแหม่ง ผาอัน รวมไปถึงจังหวัดเมียวดี และพื้นที่ต่างจังหวัดทั้งจากรัฐกะเหรี่ยง และรัฐมอญ จำนวนมากเดินทางมาฉีดวัคซีน ป้องกันเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ หลังจากเกิดการระบาดของไข้หวัดทำให้ประชาชนกลัวติดเชื้อ ประกอบกับช่วงนี้ทางสาธารณสุขเมียนมาขาดแคลนวัคซีน จึงพากันข้ามประเทศมาฉีดวัคซีนที่มีการจองคิวล่วงหน้าไม่ต่ำกว่าวันละ 500 ราย ทำให้วัคซีนที่ทางโรงพยาบาลเตรียมไว้กว่า 4 พันโดส หมดไปอย่างรวดเร็ว และทางโรงพยาบาลมีการสั่งเพิ่มอีก 5 พันโดส


นายแพทย์สมเจตน์ จิตตการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครแม่สอดอินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า ช่วงนี้พบว่ามีประชาชนชาวเมียนมาตื่นตัวเดินทางมารับการฉีดวัคซีน เป็นจำนวนมากกว่า 4 พันคนแล้ว เนื่องจากพบการระบาดของไข้หวัดใหญ่ H1N1 ทำให้ต้องการป้องกันตัวเอง ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลได้มีการสั่งวัคซีนเพิ่มอีกจำนวน 5 พันโดส แต่ยังไม่ทราบว่าจะได้จำนวนเท่าใด เนื่องจากช่วงนี้วัคซีนทั่วประเทศเริ่มขาดแคลน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดหมู หรือ H1N1 ในประเทศเมียนมา จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมียนมา ระบุ มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส H1N1 แล้ว 26 ราย หลังจากพบการระบาดใน 10 ภูมิภาคจาก 15 ภูมิภาคทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่มีผู้ป่วยมีอาการติดเชื้อเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ที่ 535 ราย ในจำนวนนี้ มีการยืนยันการติดเชื้อจำนวน 204 ราย.

ประชาชนชาวเมียนมา แห่ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 ในโรงพยาบาลเอกชนไทย หลังเกิดการระบาดในประเทศ ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 ราย เนื่องจากสาธารณสุขเมียนมาขาดแคลนวัคซีน.. 18 ส.ค. 2560 10:01 18 ส.ค. 2560 10:16 ไทยรัฐ