วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนร้องราคาปาล์มน้ำมันต่ำกว่าทุน หวั่นถูกกดราคา

เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน กระบี่ เดือดร้อนหนัก ร้องกระทรวงพาณิชย์ เร่งตรวจสอบหาสาเหตุราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ กก.ละ 3.20 บาท จากต้นทุน 3.70 บาท ช่วงผลผลิตน้อย หวั่นกลุ่มพ่อค้ากดราคา

วันที่ 18 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ นำผลปาล์มน้ำมันมาส่งขายให้กับลานเทรับซื้อ แม้ราคาจะลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดราคากิโลกรัมละ 3.20 บาท เพื่อนำรายได้เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ทำให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เพราะต้นทุนการผลิตอยู่ที่กิโลกรัมละ 3.70 บาท ซึ่งชาวสวนตั้งข้อสังเกตว่า ช่วงนี้ผลผลิตออกน้อยราคาควรจะปรับเพิ่งสูงขึ้น แต่กลับปรับลดลงต่อเนื่อง และอีก 2-3 เดือนหลังจากนี้ ผลผลิตจะออกเป็นจำนวนมากจะยิ่งทำให้ราคาลดต่ำลงอีก

ทั้งนี้ เกษตรกรจึงอยากให้กระทรวงพาณิชย์ เร่งตรวจสอบหาสาเหตุว่าเป็นการฉวยโอกาสของกลุ่มพ่อค้าโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มหรือไม่ ในการรับซื้อผลผลิตในราคาที่ถูกเพื่อให้ได้กำไรมาก เนื่องจากทางโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มอ้างว่า มีน้ำมันปาล์มดิบในสต๊อกอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่สามารถระบายออกได้ จึงต้องรับซื้อผลผลิตปาล์มลดลงทำให้ราคาปรับลดลงต่อเนื่อง

เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน กระบี่ เดือดร้อนหนัก ร้องกระทรวงพาณิชย์ เร่งตรวจสอบหาสาเหตุราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ กก.ละ 3.20 บาท จากต้นทุน 3.70 บาท ช่วงผลผลิตน้อย หวั่นกลุ่มพ่อค้ากดราคา 18 ส.ค. 2560 10:00 18 ส.ค. 2560 10:42 ไทยรัฐ