วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจเส้นใหญ่

ตำรวจจราจร สน.แสมดำ นายหนึ่ง เขียนมาระบายความในใจ เกี่ยวกับพฤติกรรมของนายตำรวจที่อยู่ในโรงพัก ที่กลับมาเน้นเรื่อง “ทำยอดค่าปรับ” จนทำให้ตำรวจในโรงพักอึดอัดอย่างหนัก

ตำรวจบอกว่า ตั้งแต่รับราชการมาหลายปีอยู่ที่นี่มีความสุขดี ให้บริการประชาชน ออกกวดขันวินัยจราจร ลูกน้องกับผู้บังคับบัญชาที่อยู่ร่วมกัน รักใคร่กลมเกลียวกันดี

ความอึดอัดใจเริ่มตั้งแต่มีนายตำรวจมาสั่งให้ลูกน้องเพิ่มกล้องตรวจจับ ความเร็ว เพิ่มยอดรางวัลนำจับให้ได้ตามเป้าที่สั่งไว้ทุกวัน

ตำรวจทุกนายที่อยู่จำเป็นต้องเร่งออกใบสั่งให้ได้ตามเป้าหมาย

ไม่เพียงเท่านั้นยังสั่งเพิ่มยอดรถที่วิ่งไปมา รถคันไหนทำผิด พ.ร.บ.จราจรฯ และ พ.ร.บ.รถยนต์ฯ เรียกผู้ประกอบการให้เข้ามาดูแลกันเป็นรายเดือน

แลกกับการไม่ออกใบสั่ง

ตำรวจบอกว่า ผู้ประกอบการหลายรายที่สนิทกันมานานมาบ่นโอดครวญให้ฟังว่า กำไรจากการวิ่งรถบางวันไม่ได้มาก หากถูกออกใบสั่งไม่คุ้ม จำใจต้องยอมดูแลตำรวจเป็นรายเดือน เพราะน่าจะคุ้มกว่า

ล่าสุด ผกก.สน.แสมดำลงมาเตือนเอง จนถึงขั้นมีปากมีเสียงกัน นายตำรวจผู้มากบารมีกลับคุยโวโอ้อวดกับ ผกก. ประกาศตัวเป็นตำรวจคนสนิทของ “สร.2” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ไม่สนใจผู้บังคับบัญชาที่ตักเตือน

อ้าง เข้านอกออกในบ้านทุกวัน สุดท้ายไม่พอใจที่ ผกก.สน.แสมดำมาตำหนิ บอกเดี๋ยวจะหาคนมาเป็นผู้กำกับใหม่ จนหลายคนในโรงพักส่ายหัวไม่อยากมีปัญหาด้วย

สนิทจริงไม่จริงไม่รู้ แต่ทุกครั้งที่เจอใครทำอะไรขัดใจจะอ้าง พล.อ.ประวิตร เป็นที่หวาดกลัวของตำรวจและผู้ประกอบการ ที่ต้องสัมผัสติดต่องานกับนายตำรวจที่ชอบอ้างเข้านอก-ออกในบ้านผู้ใหญ่

แต่ที่แน่ๆ ตำรวจที่อยู่ในพื้นที่ สน.แสมดำ ไม่ใช่ที่ทำเงินของใคร

ตำรวจอยู่กันมานาน ไม่เคยมีปัญหากับผู้ประกอบการ และพี่น้องประชาชนในพื้นที่

แค่ต้องทำตามคำสั่งของนาย ทำให้เกิดปัญหา ชาวบ้านเดือดร้อน บ่นร้องเรียนเข้ามามาก

ช่วงวันหยุดการจราจรติดขัด ประชาชนเดินทางสัญจรไปมา ตำรวจให้บริการประชาชนมาก่อน

ไม่รู้ว่า ใครจะสนิทผู้ใหญ่คนไหน ต้องการให้ตำรวจเป็นที่รักของประชาชนอย่างแท้จริง

ไม่ใช่มาเน้น “ตั้งเป้า” เร่งทำยอดจับกุมเพิ่มเงินรางวัลนำจับ

ตำรวจแบบนี้แหละที่ชาวบ้านรังเกียจ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

18 ส.ค. 2560 09:46 18 ส.ค. 2560 13:55 ไทยรัฐ