วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

I’ll collect you.

เสาร์นี้ ขออนุญาตมารับใช้เรื่อง collect กันต่อครับ ใครที่ชอบแฟชั่นอาจจะเคยได้ยินคำว่า คอลเลกชั่นฤดูหนาว คอลเลกชั่นฤดูร้อน ของดีไซเนอร์ชื่อดังทั้งหลาย เช่น Armani’s summer collection

เมื่อเสิร์ชไปในอินเตอร์เน็ต หรือแอพพลิเคชั่นขายสินค้าออนไลน์ ท่านจะเจอคำว่า collectibles หรือ collectables สองคำนี่หมายถึง ของสะสม เป็นหมวดของสิ่งของสะสม เป็นของที่ People want to collect as a hobby.

การไปรับคนหรือไปรับสิ่งของฝรั่งก็ใช้กริยา collect เหมือนกันครับ รอนด้าบอกว่าจะมาถึงเมืองเบนดิโกในเช้าวันเสาร์ เจมส์ก็ตอบลงไปไลน์ไปว่า I’ll collect you from the train station. ผมจะไปรับคุณที่สถานีรถไฟนะ

รอนด้าทำหูกระเป๋าถือราคาแพงยี่ห้อพราด้าขาดจึงนำไปซ่อมที่ร้านในนครเมลเบิร์น พนักงานบอกกับรอนด้าว่า Your Prada will be repaired and ready for you to collect on Friday. กระเป๋าพราด้า ของคุณจะซ่อมเสร็จและมารับได้ในวันศุกร์ค่ะ

นอกจาก collection หรือ collect จะสื่อถึงไปรับ แล้วยังสื่อถึงเอาออกไปให้ไกลได้อีกด้วย เพิ่งไปเช่าบ้านใหม่ในเลมอนวิลล์ รัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลีย เจนนี่ไม่รู้ว่ารถจะมาเก็บขยะวันไหนบ้าง จึงโทรศัพท์ไปถามที่สำนักงานเทศบาล Which day is the rubbish collection? คุณจะมาเก็บขยะวันไหนคะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

เสาร์นี้ ขออนุญาตมารับใช้เรื่อง collect กันต่อครับ ใครที่ชอบแฟชั่นอาจจะเคยได้ยินคำว่า คอลเลกชั่นฤดูหนาว คอลเลกชั่นฤดูร้อน ของดีไซเนอร์ชื่อดังทั้งหลาย เช่น Armani’s summer collection 18 ส.ค. 2560 09:41 21 ส.ค. 2560 16:53 ไทยรัฐ