วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พีเอ็มไอลงทุน 490 ล้านยูโรปรับปรุงโรงงานในโรมาเนีย

"ฟิลลิป มอร์ริส" ลงทุน 490 ล้านยูโร เพิ่มกำลังผลิตผลิตภัณฑ์ไร้ควัน โดยปรับปรุงโรงงานในโรมาเนียรองรับความต้องการผู้บริโภคกว่า 2.9 ล้านคน...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล (พีเอ็มไอ) ประกาศแผนลงทุน 490 ล้านยูโร เพื่อปรับโฉมโรงงานยาสูบในเมืองโอโตเปนี ประเทศโรมาเนีย ไปสู่ฐานการผลิตมวนยาสูบไร้ควัน (heat stick) เพื่อรองรับกระแสผู้บริโภคที่มีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่มีศักยภาพอาจช่วยลดความเสี่ยงแทนการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม

ทั้งนี้ แผนการลงทุนดังกล่าว จะก่อให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้นมากกว่า 300 ตำแหน่ง จากเดิม 600 ตำแหน่ง ในระดับพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญขั้นสูง สอดคล้องกับวิสัยทัศน์สร้างสังคมไร้ควันในการทดแทนบุหรี่ซิกาแรตด้วยนวัตกรรมยาสูบที่ไม่เกิดการเผาไหม้และมีศักยภาพที่อาจช่วยลดความเสี่ยงในการใช้ยาสูบ โดยภายในปี 2563 พีเอ็มไอตั้งเป้าขยายการผลิตมวนยาสูบไร้ควัน 100,000 ล้านหน่วย

"การลงทุนของพีเอ็มไอในโรมาเนียตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างสังคมไร้ควันที่ต้องการนำมาแทนที่บุหรี่แบบดั้งเดิม ผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจเนื่องจากปัจจุบันที่ผู้บริโภคกว่า 2.9 ล้านคนทั่วโลกที่เลิกสูบบุหรี่แบบดั้งเดิมและหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพช่วยลดความเสี่ยงของเรา คาดการณ์ว่ากระแสตอบรับดังกล่าว จะดำเนินต่อไปและการปรับโรงงานการผลิตในโรมาเนียจะช่วยให้ตอบสนองความต้องการของผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่ที่มองหาทางเลือกที่มีศักยภาพลดความเสี่ยงมากกว่าเมื่อเทียบกับบุหรี่แบบดั้งเดิม" นายอังเดร คาลันท์โซพูลัส ประธานบริหารของพีเอ็มไอ กล่าว          

นายอังเดร กล่าวต่อว่า โรมาเนียเป็นอีกหนึ่งประเทศในยุโรปที่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับโฉมอุตสาหกรรมยาสูบของพีเอ็มไอไปสู่สังคมไร้ควัน ตามสวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี เยอรมนี ก่อนหน้านี้ นับตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา พีเอ็มไอได้ลงทุนไปกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีกว่า 400 คน เพื่อค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์ยาสูบไร้ควัน โดยผลวิจัยต่างๆ ของพีเอ็มไอได้รับการตรวจสอบและประเมินจากหน่วยงานอิสระและมีการตีพิมพ์บทความผลวิจัยมาอย่างต่อเนื่องไปแล้วกว่า 200 ชิ้น.

"ฟิลลิป มอร์ริส" ลงทุน 490 ล้านยูโร เพิ่มกำลังผลิตผลิตภัณฑ์ไร้ควัน โดยปรับปรุงโรงงานในโรมาเนียรองรับความต้องการผู้บริโภคกว่า 2.9 ล้านคน... 18 ส.ค. 2560 09:41 18 ส.ค. 2560 10:12 ไทยรัฐ