วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงครามเกาหลียังไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

คิม จอง อึน  -  โดนัลด์ ทรัมป์

เห็นข่าว กองทัพประชาชนลาว ก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงอีกครั้งนั่นคือ มีการเลื่อนชั้นยศให้กับ พล.ต.วิไล หล้าคำฟอง กรรมการศูนย์กลางพรรคและเลขาธิการศูนย์กลางพรรค รอง รมต.ป้องกันประเทศ และ พล.ต.สุวอน เลืองบุนมี กรรมการศูนย์กลางพรรค หัวหน้ากรมใหญ่เสนาธิการกองทัพ ขึ้นเป็นพลโท สำหรับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวแล้วถือเป็นเรื่องใหญ่มาก เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่กองทัพประชาชนลาวมี พล.ท.ถึง 2 คนพร้อมกัน

ที่เป็นเช่นนี้ ดร.พันคำ วิพาวัน กรรมการกรมการเมืองศูนย์ กลางพรรคและรองประธานประเทศ ให้เหตุผลว่า การเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์โลก ทำให้กองทัพมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาให้เติบโตเข้มแข็งและทันสมัย ปรับปรุงการจัดตั้ง การฝึกกำลังพล ภายใต้การนำของพรรคประชาชนปฏวัติลาว

เพราะฉะนั้นผู้ที่ชอบกระแนะกระแหนกองทัพว่าจะพัฒนาปรับปรุงกองทัพ จะซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ไปทำอะไร ก็ควรจะเริ่มทำความเข้าใจถึงความจำเป็นของกองทัพไทย ขนาดประเทศลาว มีการเลื่อนชั้นยศยังถือเป็นเรื่องสำคัญ เป็นข่าวใหญ่กันทั้งประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอบโต้เกาหลีเหนือ ขู่ว่ากองทัพสหรัฐฯล็อกเป้าและบรรจุอาวุธพร้อมแล้ว

ทำให้ชาวโลกตกอกตกใจไปตามๆกัน

เอาเข้าจริง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯได้ออกมายืนยันภายหลังว่าไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามนิวเคลียร์ในเร็วๆนี้ หมายถึงว่าการจะยิงขีปนาวุธเข้าใส่กันระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือคงเกิดขึ้นได้ยาก

เป็นแค่สงครามน้ำลาย

มีรายงานข่าวจาก ซูห์ ชูซัค รมช.กลาโหมเกาหลีใต้ ให้สัมภาษณ์ ไม่เชื่อว่า เกาหลีเหนือจะมีเทคโนโลยีการนำจรวดกลับชั้นบรรยากาศที่สมบูรณ์ ถึงจะพัฒนาสำเร็จก็ต้องใช้เวลาพัฒนาเทคโนโลยีอีกอย่างน้อย 1-2 ปี

ในขณะที่ ไมค์ พอมเพโอ ผอ.ข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ ย้ำว่า คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเดินหน้าพัฒนาโครงการขีปนาวุธต่อไป จึงไม่เป็นเรื่องน่าแปลกใจ ถ้าเกาหลีเหนือจะทดสอบขีปนาวุธอีก

แต่ยืนยันว่าจะไม่เกิดสงครามระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือในเร็วๆนี้แน่นอน

ในฐานะชาวโลกก็คงได้แต่ติดตามข่าวระทึกขวัญกันต่อไป ไม่ใช่ว่า สงครามนิวเคลียร์ จะเกิดขึ้นอีกไม่ได้ เพราะทั้ง ผู้นำ เกาหลีเหนือและผู้นำสหรัฐฯ ก็แรงด้วยกันทั้งคู่ แต่การตัดสินใจเรื่องใหญ่ที่จะลุกลามเป็นสงครามของชาวโลก คงต้องมีปัจจัยประกอบที่สำคัญมากมาย

บทสรุปก็คือ การพัฒนากองทัพเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับอนาคต ที่จะเกิดสงครามหรือไม่ก็ไม่รู้ได้ แต่การพัฒนาด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ ที่จะต้องมีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเป็นปัจจัยด้วย เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ทั้งๆที่สงครามนำมาซึ่งความเสียหายต่อเศรษฐกิจและความหายนะของมวลมนุษยชาติ แต่โลกใบนี้ก็ยังหลีกเลี่ยงสงคราม ไม่ได้อยู่ดี ดังคำพระ สัตว์โลกตกตายไปตามกรรม.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

18 ส.ค. 2560 09:33 18 ส.ค. 2560 13:57 ไทยรัฐ