วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันแห่งสุริยคราส

ช่วงนี้ชาวอเมริกันกำลังตื่นเต้นรอการเกิดสุริยุปราคาแบบเต็มดวงที่เรียกว่า “โททัล โซลาร์ อิคลิปส์” (Total Solar Eclipse) ทำให้นึกถึงเพลงร็อกบัลลาดที่มีท่วงทำนองดนตรีฮิตติดหูชื่อ “โททัล อิคลิปส์ ออฟ เดอะ ฮาร์ท” (Total Eclipse of the Heart) ซึ่งบรรยายความทุกข์ทรมานใจจากความรักที่ผิดหวัง มืดมนจนคล้ายกับหัวใจทั้งดวงถูกบดบังแสงสว่าง ผ่านเสียงร้องแหบเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของ บอนนี่ ไทเลอร์ ศิลปินหญิงชาวเวลส์

อันที่จริงเนื้อหาของเพลงไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆกับสุริยุปราคาที่จะเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาวันที่ 21 ส.ค.นี้แต่อย่างใด แต่เพลงนี้ทำให้ชื่อบอนนี่ ไทเลอร์ ดังระเบิดเถิดเทิงและเพลง ก็พุ่งทะยานติดอันดับชาร์ตดนตรีในอังกฤษและหลายประเทศทั่วโลก เธอยังเป็นนักร้องหญิงชาวเวลส์คนแรกที่มีเพลงขึ้นสู่อันดับ 1 ของ 100 เพลงฮิตบนชาร์ตบิลบอร์ดส์อเมริกาในปี 2526 ซึ่งอาจเป็นประวัติศาสตร์ที่สำคัญของศิลปินคนหนึ่งที่มีความข้องเกี่ยวกับคำว่า Total Eclipse

ส่วนสุริยุปราคาที่ชาวอเมริกันกว่า 200 ล้านคนกำลังเฝ้ารอ ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในรอบ 99 ปีของสหรัฐอเมริกา เพราะสุริยุปราคาแบบโททัล โซลาร์ อิคลิปส์ ไม่ใช่จะมีให้ดูได้ง่ายๆ นั่นคือการที่โลก ดวงจันทร์ และดวงอาทิตย์จะโคจรมาเรียงตรงกัน โดยเงาของดวงจันทร์จะบดบังดวงอาทิตย์อย่างสมบูรณ์ ซึ่งช่วงเวลาสั้นๆนี้เอง โลกก็คล้ายจะมืดลงชั่วขณะ หรือมีบรรยากาศโพล้เพล้ โดยคนอเมริกันสามารถมองเห็น ปรากฏการณ์ดังกล่าวตั้งแต่รัฐโอเรกอน จนไปสิ้นสุดที่รัฐเซาท์แคโรไลนา

ที่สำคัญ นี่คือโอกาสที่นักวิทยาศาสตร์จะนำข้อมูลที่ได้ ไปไขปริศนาหลายอย่างของจักรวาล รวมทั้งสังเกตการณ์ว่าพืชและสัตว์จะมีปฏิกิริยาอย่างไร ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯได้ใช้งบประมาณกว่า 280 ล้านบาท ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนการทำงานอย่างบูรณาการเพื่อเก็บข้อมูล ไม่ว่าจะส่องด้วยกล้องโทรทรรศน์ การเฝ้าติดตามจากสถานีอวกาศนานาชาติ จากทางเรือ เครื่องบิน หรือปล่อยบอลลูนติดกล้องขึ้นสู่ท้องฟ้ากว่า 70 ตัว งานนี้ชาวอเมริกันก็เตรียมอุปกรณ์กันเองอย่างคึกคัก ทั้งแว่นกันแสงเพื่อดูการเกิดคราส รวมถึงกล้องเพื่อรอบันทึกนาทีประวัติศาสตร์

ประเทศอื่นๆทั่วโลกก็สามารถเกาะติดสถานการณ์ผ่านการถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เน็ตขององค์การนาซา ส่วนบอนนี่ ไทเลอร์ ก็เผย ว่าเธอจะร้องเพลงดังกล่าวบนเรือสำราญหรู รอยัล แคริบเบียน ครูส ในช่วงที่เกิดสุริยุปราคาเช่นกัน.

ภัค เศารยะ

18 ส.ค. 2560 09:13 18 ส.ค. 2560 13:54 ไทยรัฐ