วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระพุทธรูปกินปลาตํานานวัดลาดชะโด

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. พระครูปลัดสราวุธ (อาจารย์ปืน) เกจิชื่อดัง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดลาดชะโด ต.หนองน้ำใหญ่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เผยว่า ได้พบพระพุทธรูปเก่า สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เนื้อศิลาแลง หน้าตัก 28 นิ้ว ปางมารวิชัย เป็นพระที่คู่วัดลาดชะโดตั้งแต่สมัยโบราณ ตนไปพบโดยบังเอิญเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่ผ่านมา ในกุฏิร้างหลังวัดที่ปิดตายมากว่า 30 ปี เมื่อ 2 ปีก่อน เคยเข้าทำความสะอาดกุฏิหลังดังกล่าว ก็ไม่พบเห็นพระกินปลาองค์นี้แต่อย่างใด จนกระทั่ง วันก่อนได้เข้าไปหยิบของ ก็พบพระพุทธรูปหักหลาย ท่อนวางกองอยู่ และไม่มีเศียร ก่อนพบว่านี่คือพระกินปลาที่อยู่คู่วัดลาดชะโดมานานและหายสาบสูญไป

ด้านนายบัญญัติ ผาสุขฤทธิ์ อายุ 68 ปี เผยว่าสมัยเด็กปู่ตนเคยเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนข้างโบสถ์จะมี สระน้ำขนาดใหญ่มีปลาชุกชุม จนเวลาใกล้ค่ำชาวบ้าน ได้เห็นเงาคล้ายคนลงไปจับปลาในสระวัดกิน จึงได้วิ่งเข้าไปดูเพื่อจะจับคนลักปลาวัด ซึ่งเงาคนดังกล่าวก็วิ่งหนีหายเข้าไปในโบสถ์ ชาวบ้านหากันเท่าไหร่ก็ไม่พบ แต่เมื่อมองไปที่ปากพระพุทธรูปที่ตั้งหน้าพระประธาน พบว่าที่ปากท่านมีเลือดและเกล็ดปลาติดอยู่ ชาวบ้านจึงเรียกท่านว่าพระกินปลา

ต่อมาชาวบ้านได้ทำพิธีเจาะปากตรงเหนือจมูก ทะลุถึงคาง และนำนอตตะปู 9 นิ้ว ใส่ล็อกไว้ เพื่อไม่ให้ท่านกินปลาได้อีก ตามความเชื่อโบราณ ต่อมามีโจรแอบมาตัดเศียรพระกินปลาไป และพระองค์นี้ก็ได้หายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ตนก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าท่านมาอยู่ในกุฏิร้างนี้ได้อย่างไร ทั้งนี้ ชาวบ้านมีความเห็นพ้องต้องกันว่าจะทำการบูรณะให้กลับมามีสภาพเหมือนเดิม.

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. พระครูปลัดสราวุธ (อาจารย์ปืน) เกจิชื่อดัง ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดลาดชะโด ต.หนองน้ำใหญ่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา เผยว่า ได้พบพระพุทธรูปเก่า สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เนื้อศิลาแลง หน้าตัก 28 นิ้ว ปางมารวิชัย 18 ส.ค. 2560 09:05 18 ส.ค. 2560 09:05 ไทยรัฐ