วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง “บิ๊กตู่” ค้านนำเข้าชิ้นส่วนหมูมะกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ นายพิพัฒน์ เนื้อนิ่ม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรราชบุรี และตัวแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศ ร่วมกันยื่นหนังสือคัดค้านการนำเข้าชิ้นส่วนสุกรสหรัฐฯ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่าน พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ประสานงานสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงมหาดไทย เพื่อปกป้องความปลอดภัยทางอาหารของผู้บริโภคชาวไทยและอาชีพเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร หลังสหรัฐอเมริกาอ้างเหตุขาดดุลการค้ากับไทย และหยิบยกประเด็นไทยนำเข้าเนื้อสุกรสหรัฐฯ ขึ้นมาเจรจาอีกครั้ง

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ประเด็นการเร่งรัดแก้ปัญหาการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่สร้างแรงกดดันทางการค้าต่อสำนักผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) พยายามให้ไทยรับชิ้นส่วนเนื้อสุกรที่ชาวอเมริกันไม่รับประทาน อาทิ เครื่องใน หัวหมู เพื่อระบายมายังไทย ขณะที่ฟาร์มสุกรทั้ง 100% ของสหรัฐฯ มีการใช้สารเร่งเนื้อแดง (แร็คโตปามีน) อย่างถูกกฎหมาย แต่สารดังกล่าวเป็นสารต้องห้ามตามบัญญัติในกฎหมายไทย ดังนั้น สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติจึงขอร้องให้นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลไทยยืนยันการห้ามนำเข้าเนื้อสุกรที่มีสารเร่งเนื้อแดงอย่างเด็ดขาด เพื่อปกป้องเกษตรกรไทยและรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจเกษตรที่เป็นรากฐานและเสาหลักของประเทศ หากมีเนื้อสุกรจากสหรัฐฯ เข้ามาอีกจะส่งผลให้ปริมาณสุกรล้นตลาดเกินความต้องการ เพราะไทยสามารถผลิตสุกรได้เพียงพอสำหรับรับประทานในประเทศแล้ว ซึ่งจะทำให้ราคาสุกรตกต่ำลงและส่งผลกระทบให้เกษตรกรประสบภาวะขาดทุน ล้มละลาย ดังที่ปรากฏให้เห็นแล้วในประเทศเวียดนามที่เปิดรับเนื้อสุกรสหรัฐฯ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ นายพิพัฒน์ เนื้อนิ่ม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรราชบุรี และตัวแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วประเทศ ร่วมกันยื่นหนังสือคัดค้านการนำเข้าชิ้นส่วนสุกรสหรัฐฯ 18 ส.ค. 2560 08:31 18 ส.ค. 2560 08:31 ไทยรัฐ