วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: เน็ตไอดาย #สวยตายล่ะมึง หนังที่รวมเน็ตไอดอลมากที่สุด!

“เน็ตไอดอล” เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักคำๆ นี้ ซึ่งโดยส่วนตัวก็เคยคิดมานานแล้วว่า เมื่อไหร่จะมีหนังไทยที่หยิบเรื่องเน็ตไอดอลมาทำเป็นหนังแบบจริงๆ จังๆ เสียที จนกระทั่งมีหนังอย่าง เน็ตไอดาย #สวยตายล่ะมึง เกิดขึ้นมา และที่เด็ดคือ นี่น่าจะเป็นหนังไทยที่รวมเหล่าเน็ตไอดอลมากที่สุดแล้ว


เน็ตไอดาย #สวยตายล่ะมึง เล่าเรื่องราว 1 ปี หลังจาก “โมนิก้า” ไอดอลชื่อดังโชว์ฆ่าตัวตายผ่านโซเชียลมีเดีย ในวันนี้เองคลิปโชว์ฆ่าตัวตายก็ถูกดึงขึ้นมาแสดงใหม่ที่หน้าฟีดพร้อมกับแท็กคนอีกหลายๆ คน “มาลิสา” เน็ตไอดอลเจ้าของเครื่องสำอางขายดี ก็เป็นหนึ่งในคนที่ถูกแท็ก ก็พบว่าหลายคนที่ถูกแท็กในคลิปนั้นได้เสียชีวิตจากสาเหตุประหลาด เธอและ “จักร” แฟนของเธอจึงต้องสืบหาว่ามีใครกลั่นแกล้ง หรือจะเป็นวิญญาณของโมนิก้ากลับมาล้างแค้น!

หนังผีโซเชียลมีเดีย

นี่คือหนังผีที่นำเอาโซเชียลมีเดียผสมเข้ากับเรื่องเน็ตไอดอลที่คนไทยต่างคุ้นเคย ที่จะว่าไปมันก็มีความแปลกใหม่ดี แต่การเป็นหนังที่มาทีหลังจากหนังผีเกรดบีที่ผีตามหลอกหลอนผ่านช่องทางโซเชียล การนำเสนอจึงไม่มีอะไรที่เหนือความคาดหมาย

การหลอกให้คนดูหลอน ในบางสถานการณ์ก็แอบรู้สึกว่า “ยัดเยียด” เข้ามา ส่งผลให้จังหวะเข้าทำ (ฉากผีหลอกนั่นแหละ) เป็นการเล่นที่ทื่อๆ ตรงไปตรงมา แถมการโหมกระหน่ำจากเสียงดนตรีประกอบสไตล์ผีๆ ก็ดังแสบแก้วหู ราวกับกำลังตะโกนใส่หูคนดูว่า “ต้องกลัวน่ะ กลัวได้แล้ว” จนขาดศิลปะของการหลอกในแบบที่หนังผีดีๆ พึงจะมี

ที่กล่าวข้างต้นจะเป็นมุมมองของคนที่ผ่านการดูหนังผีมาพอสมควร แต่หากมองอีกมุมการนำเสนอแบบนี้ ก็มากพอที่จะทำให้สาวขวัญอ่อน หรือหนุ่มๆ ที่หวังเข้ามาดูเน็ตไอดอลคนโปรดในเรื่อง ได้หลอนจนเสียวสันหลังกันบ้างพอสมควร

หนังที่รวมเน็ตไอดอลมากที่สุด

หนังได้ พิชญ์ กาไชย, มีน สรัลธร, คิทตี้ ชิชา และ รัศมีแข มานำแสดง แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธว่าเหล่าเน็ตไอดอลคนในดังบนโลกออนไลน์ คือแม่เหล็กและกลไกสำคัญที่ทำให้เกิดหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น มันแกว นมคุณธรรม, น้องภา, ฟ้าบาร์บี้, แคท สุดซอย

แต่เพราะการที่หนังวางตัวเองเป็นหนังผีโซเชียล ทำให้ไม่ได้ใช้จุดขายสำคัญก็คือ ความสวย ความเซ็กซี่ สักเท่าไหร่ แถมบทที่พวกเธอได้รับก็ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่น หรือสื่อออกมาให้คนดูเห็นว่า พวกเธอก็มีความสามารถทางด้านแสดง?

และถึงแม้จะไม่เซ็กซี่เท่าภาพหรือคลิปที่เราเห็นพวกเธอในโซเชียลมีเดีย แต่ก็ยอมรับว่า ท่ามกลางบทและเนื้อเรื่องที่ไม่ค่อยมีอะไรให้ลุ้นหรือให้รู้สึกอยากเอาใจช่วยตัวละคร พวกเธอทำให้หนังมีอะไรดึงดูดสายตาและติดตามหนังไปได้เรื่อยๆ จนจบ

ตีแผ่ด้านมืดยุคเน็ตไอดอล

อย่างที่ว่าไว้ในตอนต้นบทความ ว่าผมเคยคิดมานานแล้วว่า เมื่อไหร่จะมีหนังไทยที่หยิบเรื่องเน็ตไอดอลมาทำเป็นหนังแบบจริงๆ จังๆ แต่กับ เน็ตไอดาย #สวยตายล่ะมึง ก็เพียงหยิบจับแง่มุมร้ายๆ ในยุคเน็ตไอดอล ยุคโซเชียลมีเดีย ที่เราต่างก็เคยเห็นในข่าวกันมาบ้างแล้วมาดัดแปลงนำเสนอ แต่หนังไม่ได้มีมุมลึกซึ้ง ตีแผ่ หรือให้ข้อคิดอะไรที่น่าสนใจต่อคนดูเลย

ทั้งๆ ที่จะว่าไป ก็พอจะมองเห็นทางทิศทางที่น่าจะพาหนังไปสู่สิ่งที่ให้คุณค่าต่อคนดูมากกว่าแค่ความเป็นหนังผี ที่หาตรรกะอะไรมารองรับไม่ได้แบบนี้

ลงท้าย เน็ตไอดาย #สวยตายล่ะมึง จึงเป็นเพียงหนังผีรวมเน็ตไอดอลธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง ที่ใครอยากเห็นบทบาทใหม่ๆ ของเน็ตไอดอลที่ติดตามกันในโซเชียลมีเดีย ก็ลองมาดูกันได้ แต่หากหวังถึงความสนุกในแบบหนังผีคุณภาพแล้วละก็ เรื่องนี้ถือว่ายังไม่ผ่าน…

อ่านบทความ ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ 

--- ชาแมน ---

Facebook.com/cmzmovie

Twitter.com/Chamanz13

“เน็ตไอดอล” เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักคำๆ นี้ ซึ่งโดยส่วนตัวก็เคยคิดมานานแล้วว่า เมื่อไหร่จะมีหนังไทยที่หยิบเรื่องเน็ตไอดอลมาทำเป็นหนังแบบจริงๆ จังๆ เสียที จนกระทั่งมีหนังอย่าง เน็ตไอดาย #สวยตายล่ะมึง เกิดขึ้นมา 18 ส.ค. 2560 06:22 18 ส.ค. 2560 07:45 ไทยรัฐ