วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ก่อการร้าย สุดบ้าระห่ำ ตั้งใจขับรถซิกแซก หวังชนคนให้ได้มากที่สุด

พยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ เผย ผู้ก่อการร้ายกลางนครบาร์เซโลนา สุดบ้าระห่ำ ตั้งใจขับรถซิกแซก เพื่อพุ่งชนคนเดิน บนถนนแรมบลาส ให้ได้มากที่สุดอย่างไม่ปราณี ท่ามกลางเสียงกรีดร้องของเหยื่อลั่นไปทั่ว

วันที่ 17 ส.ค. 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน
ว่า เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม ผู้ก่อการร้ายได้ขับรถตู้แวนสีขาว พุ่งชนคนบนย่านถนนคนเดิน ใจกลางนครบาร์เซโลน่า ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน พยานที่เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า คนร้ายขับรถด้วยความเร็วสูงพุ่งชนฝูงชนเพื่อให้มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บมากที่สุด

นายทอม กูลเลร์ ที่อาศัยอยู่ในถนนใกล้เคียงกล่าวว่า รถแวนพุ่งเข้าหาฝูงชนอย่างบ้าระห่ำโดยไม่ได้ชลอความเร็วเลยแม้แต่น้อย "รถยนต์พุ่งเข้าหากลางกลุ่มคนที่กำลังเดินอยู่กลางถนนแรมบลาส ผมได้ยินเสียงกรีดร้อง ผมมั่นใจได้ในทันทีว่า เป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้าย"

นายวิลล์ อาโก จากกรุงลอนดอน กำลังนั่งรับประทานทาปาสในร้านอาหารกับครอบครัว "เมื่อมีความตื่นตระหนกในหมู่ลูกค้าที่อยู่ในร้านอาหาร ทุกคนพยายามหาที่หลบกำบังใต้โต๊ะ ผมมองเห็นคนวิ่งไปทั่ว และมีคนคู่หนึ่งที่พยุงร่างคนได้รับบาดเจ็บที่กำลังนอนอยู่บนพื้นเรียกร้องขอความช่วยเหลือ"

นายอาลี ชิร์ไซเนีย กำลังขี่จักรยานขณะที่กำลังเกิดเหตุรถยนต์พุ่งชนฝูงชน "ผมมองเห็นคนลอยกระเด็นไปในอากาศ ทุกคนวิ่งหนีเข้าไปในร้านค้าที่อยู่ใกล้เคียง ผมเห็นรถพยาบาลมาเต็มไปหมดแทบจะในทันทีเลยก็ว่าได้"

พยานที่เห็นเหตุการณ์อีกคนชมเชยความรวดเร็วในการมาถึงสถานที่เกิดเหตุอย่างเร็วมาก  "ในเวลาเพียง 30 นาทีรถยนต์ตำรวจ รถพยาบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือ มาถึงและผลักดันให้ทุกคนออกจากบริเวณที่เกิดเหตุ"

นักท่องเที่ยวฝรั่งเศส ที่มาพักร้อนที่นครบาร์เซโลน่า กล่าวว่า "คนขับรถยนต์พยายามขับรถแบบซิกแซกเพื่อให้ชนคนเดินเท้าได้มากที่สุด" และยืนยันว่า "เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก"

นายดิดิเอร์ เรนเดอร์ รัฐมนตรีต่างประเทศเบลเยียม ได้ทวิตเตอร์แสดงความเสียใจกับครอบครัวนักท่องเที่ยวหญิงชาวเบลเยียมที่ตกเป็นเหยื่อของการก่อการร้ายในครั้งนี้ด้วย.

พยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ เผย ผู้ก่อการร้ายกลางนครบาร์เซโลนา สุดบ้าระห่ำ ตั้งใจขับรถซิกแซก เพื่อพุ่งชนคนเดิน บนถนนแรมบลาส ให้ได้มากที่สุดอย่างไม่ปราณี ท่ามกลางเสียงกรีดร้องของเหยื่อลั่นไปทั่ว 18 ส.ค. 2560 03:27 18 ส.ค. 2560 03:35 ไทยรัฐ