วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมายเรียก' โพสต์ตึกทรุด คุณหมอ'เอิร์ท' ผิดพรบ.คอมพ์

ตำรวจ สน.ลุมพินี ออกหมายเรียก “หมอ เอิร์ท” แพทย์คลินิกศัลยกรรมความงาม มาพบ เพื่อแจ้งข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังโพสต์ภาพและข้อความอาคารอยู่ระหว่างก่อสร้างย่านเพลินจิต ทรุดเอียงใกล้ถล่ม สร้างความตื่นตระหนก หลังเจ้าของอาคารแจ้งความไว้ที่ สน.ลุมพินี

จากกรณีมีผู้โพสต์ภาพและข้อความในโลกโซเชียลว่า อาคารโรสวู้ด แบงค็อก โฮเทล บริเวณแยกเพลินจิต ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เพลินจิต ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. อาคารขนาดใหญ่อยู่ระหว่างก่อสร้าง มีลักษณะคล้ายทรุดเอียงเหมือนใกล้ถล่มลงมา สร้างความตื่นตระหนกหวาดกลัวกับประชาชน ต่อมา พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. สั่งให้ตำรวจ บก.น.5 สืบหาต้นตอข้อความเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย หากมีเจตนาไม่สุจริต

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ส.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องนี้ว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 16 ส.ค. เจ้าของอาคารโรสวู้ด แบงค็อก โฮเทล เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษในฐานะผู้เสียหายเรียบร้อยแล้วที่ สน.ลุมพินี ตรวจสอบพบผู้โพสต์ส่งต่อข้อความมากกว่า 100 ราย ในจำนวนนี้มีอยู่ 1 ราย เข้าข่ายกระทำความผิดอยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบสวนดำเนินคดี เนื่องจากโพสต์ข้อความเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความไม่สงบและส่งผลกระทบความเสียหายต่อประชาชน ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี สอบปากคำพยาน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและเจ้าของตึก ทั้งหมดยืนยันข้อความที่ผู้โพสต์เขียนเป็นเท็จ ส่วนผู้โพสต์รายอื่นอยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีความผิดหรือไม่ หากมีเจตนาบอกเตือนให้คนอื่นรับรู้ระมัดระวังก็ไม่เข้าข่ายความผิด

“ทุกคนมีสิทธิโพสต์ภาพและส่งข้อความได้แต่ขอให้มีเจตนาสุจริต ต้องไม่ทำอะไรที่พิลึกคึกคะนอง หากไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วนำไปเผยแพร่ส่งต่ออาจมีความผิด ผมไม่อยากใช้กฎหมายมาข่มขู่หรือพูดให้เกิดความรู้สึกไม่ดี แต่บางครั้งต้องใช้กฎหมายคุ้มครองให้บ้านเมืองสงบ ควรระมัดระวังตรวจสอบว่ามีการบิดเบือนข้อเท็จจริงหรือไม่ ข้อความเป็นเท็จบางส่วนก็มีความผิดแล้ว ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

มีรายงานว่าขณะนี้ พ.ต.ต. เทิดศักดิ์ มนัสชน สว. (สอบสวน) สน.ลุมพินี ออกหมายเรียกครั้งแรกให้ นพ.กนกศักดิ์ จงใจภักดิ์ หรือหมอเอิร์ท แพทย์ผิวหนังของคลินิกศัลยกรรมความงามแห่งหนึ่ง มาพบเพื่อสอบสวน ก่อนแจ้งข้อหาตามความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ตามขั้นตอน หลังโพสต์ภาพตึกระบุข้อความว่า “BREAKING NEWS 15 ส.ค.60 12.45 น. คอนโดที่กำลังสร้างใหม่ตรงรถไฟฟ้าสถานีเพลินจิต ฝั่งตรงข้ามอาคารมหาทุนพลาซ่า เกิดอาคารทรุดตัวและเอียงตัว ชาวบ้านร้านค้าตลอดย่านเพลินจิตต่างพากันมายืนมุงดูด้วยความลุ้นระทึกว่าตึกจะถล่มลงมาหรือไม่ด้วยความอกสั่นขวัญแขวน จากการประเมินด้วยสายตา ขณะนี้ไม่มีคนงานก่อสร้างอยู่บนอาคารแล้ว คาดว่าคงหยุดการก่อสร้างชั่วคราว รอติดตามสถานการณ์ต่อไปนะครับ”

ตำรวจ สน.ลุมพินี ออกหมายเรียก “หมอ เอิร์ท” แพทย์คลินิกศัลยกรรมความงาม มาพบ เพื่อแจ้งข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังโพสต์ภาพและข้อความอาคารอยู่ระหว่างก่อสร้างย่านเพลินจิต ทรุดเอียงใกล้ถล่ม สร้างความตื่นตระหนก 18 ส.ค. 2560 00:16 18 ส.ค. 2560 01:14 ไทยรัฐ