วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

25 ปี สกว.รุกอัพเกรดงานวิจัยสู่ยุค 4.0

ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผอ.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เปิดเผยว่า สกว.จะมีการจัดงาน “25 ปี สกว. : สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต” ในวันที่ 25-26 ส.ค. ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยจัดขึ้นในรูปแบบนิทรรศการ แบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 สร้างคน นำเสนอการสร้างคนในประชาคมวิจัยตั้งแต่ระดับนักเรียน นักศึกษา อาจารย์ และนักวิจัยทุกรุ่น โซนที่ 2 สร้างความรู้ นำเสนอผลงานวิจัยเด่นของ สกว. ในด้านนวัตกรรมและองค์ความรู้ อาทิ เผยโฉมสตรีถ้ำลอดในไทย อายุราว 13,000 ปีก่อน เทคโนโลยีบ้านกันยุง และสมุนไพรที่ใช้ป้องกันยุง หรือผลิตภัณฑ์เลือดจระเข้ต้านโรค และโซนที่ 3 สร้างอนาคต นำเสนอภาพของการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน มีงานวิจัยนำเสนอ อาทิ เมมเบรนไบโอเซนเซอร์ตรวจจับโรคเบาหวาน วัสดุอินทรีย์สำหรับเปลี่ยนพลังงานแสงให้เป็นกระแสไฟฟ้า หรือยุทธศาสตร์การปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ศ.นพ.สุทธิพันธ์กล่าวอีกว่า สกว.ได้ให้การ สนับสนุนทุนวิจัยมาต่อเนื่อง 25 ปี จากนี้ไปจะดำเนินการเพื่อพัฒนาคนและนักวิจัย สามารถสร้างผลงานวิจัยและนวัตกรรมให้มากพอ โดยเน้นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์และการเพิ่มมูลค่า ถือเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศไทยไปสู่ยุค 4.0.

ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผอ.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เปิดเผยว่า สกว.จะมีการจัดงาน “25 ปี สกว. : สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต” ในวันที่ 25-26 ส.ค. ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน 18 ส.ค. 2560 00:10 18 ส.ค. 2560 00:10 ไทยรัฐ