วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มไทยเฮ สมุนไพรบํารุงนกเขา สูตรยาเก่า!ตําราภาคใต้ ช่วยแก้โรคเซ็กซ์เสื่อม

ชายไทยนกเขาไม่ขัน มีความหวังใหม่ หลังกระทรวงสาธารณสุขค้นพบยาสมุนไพร “เสาเรือนคลอน” ช่วยแก้ปัญหาสมรรถภาพทางเพศเสื่อมและภาวะเครียดในเพศชาย เตรียมนำมาโชว์ในงาน “มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14” เผยนำสูตรจากตำรายาสัปดนของโบราณภาคใต้มาเป็นยาบำรุงกำลัง ใช้ได้ทั้งชายและหญิง กระทรวงสาธารณสุขเตรียมต่อยอดเพราะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้

ชายไทยที่ตกอยู่ในภาวะอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า “นกเขาไม่ขัน” ได้รับข่าวดีมีสิทธิ์หายจากโรคนี้ด้วยวิธีที่ไม่ยากเกินไป ทั้งนี้ ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 17 ส.ค. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวในงานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 30 ส.ค.-3 ก.ย. 2560 ที่อิมแพค เมืองทองธานี ว่า การส่งเสริมสมุนไพรไทยเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของประเทศ เนื่องจากไทยมีทรัพยากรที่เป็นพืชสมุนไพรจำนวนมาก รวมทั้งมีภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยในเรื่องเหล่านี้ การส่งเสริมจึงจะนำมาซึ่งประโยชน์ของประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศ

นพ.ปิยะสกลกล่าวอีกว่า การจัดงานมหกรรมสมุนไพรเป็นประจำทุกปี ถือเป็นช่องทางหนึ่งในการกระตุ้นให้คนไทยหันมาใช้สมุนไพรไทยมากขึ้น ในปี 2559 มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 3 แสนคน สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่า 400 ล้านบาท ในปี 2560 ตั้งเป้าว่าจะมีผู้ร่วมงานเพิ่มขึ้นและสร้างรายได้มากขึ้นกว่าเดิม ภายในงานจะมีผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากทั่วประเทศทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งเครื่องดื่ม เครื่องสำอาง ยา และเวชภัณฑ์ต่างๆมาร่วมจำหน่ายในงานนี้ ทั้งยังจะมีการแจกสมุนไพรไทยบำรุงกำลังเพศชายที่หายากฟรีกว่า 300 ต้นด้วย

ด้าน ภก.ณัฐดนัย มุสิกวงศ์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนางานวิจัยด้านสมุนไพรและการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า งานสมุนไพรครั้งนี้ จะชูเรื่องการดูแลเพศชาย เพราะเป็นช้างเท้าหน้า ต้องดูแลตัวเองและคนรอบข้าง โดยปกติแล้วเพศชายจะมีภาวะเครียดและไม่รู้วิธีการคลายเครียด จนบางครั้งส่งผลให้เกิดปัญหาสมรรถภาพทางเพศ เช่น อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว สมรรถภาพทางเพศเสื่อม เป็นต้น โดยในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน มักจะเรียกปัญหาเหล่านี้ว่า ปัญหานกเขาไม่ขัน ไม่แข็งตัว มีสาเหตุมาจากการหมุนเวียนของโลหิตที่ไม่ดี โรงพยาบาลจึงค้นหาตำรับยาเพื่อดูแลเพศชาย และเลือกเอาตำรายาสัปดน มีสูตรบำรุงกำลังมากกว่า 20 สูตร เป็นที่นิยมของทางภาคใต้ที่ใช้มานานแล้ว ดึงมา 1 ตำรับ คือ “ยาเสาเรือนคลอน”

ภก.ณัฐดนัย กล่าวต่อว่า สำหรับยาเสาเรือนคลอน จะประกอบด้วยสมุนไพร 5 ชนิด ได้แก่ 1. ม้าถอนหลักจะใช้ได้ทั้งต้น 2. ผักหมหรือผักโขมใช้ได้ทั้งต้น 3. แก่นลั่นทมหรือลีลาวดีจะใช้เฉพาะส่วนของแก่น 4. สังวาลพระอินทร์ใช้ส่วนราก และ 5. ไม้หลักปักคงคาหรือว่านน้ำจะใช้ส่วนราก ในการดื่มนั้นจะนำสมุนไพรทั้ง 5 ชนิดมาตากให้แห้ง หลังจากนั้นนำมาต้มในถุงผ้าและกรองเอาน้ำที่ผ่านการต้มแล้วมาดื่มเป็นลักษณะยาต้ม ในแต่ละวันควรดื่มประมาณ 3 แก้วกาแฟ สัดส่วนในการต้มจะใช้ม้าถอนหลักมากกว่าสมุนไพรตัวอื่น ส่วนสมุนไพรอีก 4 ชนิดใช้ในปริมาณที่เท่ากัน

“สำหรับยาเสาเรือนคลอนมีสรรพคุณทางยาที่ดี ช่วยบำรุงกำลังแก้ปวดเมื่อย ช่วยในการไหลเวียนโลหิต เมื่อโลหิตไหลเวียนดี จะช่วยแก้ปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวได้ ดังนั้น จึงช่วยแก้ปัญหาสมรรถภาพเสื่อมได้ เพราะว่านน้ำมีฤทธิ์ร้อน ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ดื่มได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง แต่ในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรดื่ม เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ ยาเสาเรือนคลอนเป็นชื่อที่ใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ และยานี้ก็เป็นยาที่จะต้องมีการพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ต่อไป เพราะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้” ภก.ณัฐดนัยกล่าว

ชายไทยนกเขาไม่ขัน มีความหวังใหม่ หลังกระทรวงสาธารณสุขค้นพบยาสมุนไพร “เสาเรือนคลอน” ช่วยแก้ปัญหาสมรรถภาพทางเพศเสื่อมและภาวะเครียดในเพศชาย เตรียมนำมาโชว์ในงาน “มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14” 18 ส.ค. 2560 00:09 18 ส.ค. 2560 00:10 ไทยรัฐ