วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกต้นไม้ร.9 รอบสนามหลวง

ความคืบหน้าการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเช้าวันที่ 17 ส.ค.60 นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร มาตรวจความคืบหน้างานภูมิสถาปัตยกรรมแปลงนาข้าวประกอบพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง มีนายพรธรรม ธรรมวิมล ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร รายงานความคืบหน้า จากนั้นนายอนันต์ได้ร่วมปลูกต้นมะม่วงมหาชนกและหญ้าแฝกลงในพื้นที่ตามแบบแปลน แล้วกล่าวว่า การออกแบบภูมิทัศน์ในงานพระเมรุมาศครั้งนี้ มีการจัดแสดงแปลงนาข้าว มีขอบคันนาเป็นเลข ๙ และได้นำไม้ยืนต้นที่เกี่ยวข้องกับในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้แก่ ต้นยางนา มะม่วงมหาชนก มาปลูก รวมทั้งหญ้าแฝก พรรณพืชแต่ละชนิดจะปลูกตามที่กำหนดอย่างเป็นระเบียบและสวยงาม เพื่อแสดงให้ผู้เข้าร่วมพระราชพิธีและประชาชนได้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพและพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 9

นายพรธรรมกล่าวว่า การจัดภูมิสถาปัตยกรรมแปลงนาข้าวและคันนาเลข ๙ มหามงคล คืบหน้ามาโดยตลอด ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับแต่งพื้นดินเป็นแปลงนาข้าวและบ่อน้ำ เริ่มลงต้นไม้ประกอบด้วยต้นยางนา 9 ต้น สูงเฉลี่ย 7 เมตร นอกจากปลูก ต้นยางนาที่แปลงนาแล้ว จะปลูกบริเวณทิศใต้ของพระเมรุมาศ เพื่อบดบังจุดจอดรถพยาบาล รถดับเพลิง ส่วนหญ้าแฝกเลือกใช้ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ แฝกลุ่ม แฝกดอน และแฝกหอม

“ในส่วนขอบคันนาเลข ๙ เริ่มดำเนินการตกแต่งผิวคันนาด้วยดินสีทอง จะไล่จากหางเลขเก้าขึ้นมา เป็นงานที่ต้องใช้ความประณีต พิถีพิถันและทำกลางแจ้ง มีอุปสรรคเรื่องฝนบ้าง หลังปลูกต้นไม้ต่างๆเสร็จ จะเริ่มติดตั้งไฟแปลงนาข้าวพระเมรุมาศ คือไฟเบอร์ออฟติก มีแสงออกเป็นจุดๆ เน้นคันนาเลข ๙ รวมถึงกระจายในกลุ่มต้นข้าว มีความระยิบระยับดูเป็นธรรมชาติ อีกแบบเป็นไฟสปอตไลต์สาดไฟเข้าใส่แปลงนาทำให้มีความแตกต่างกันระหว่าง แปลงนาข้าวและเลขเก้า ดูแล้วโดดเด่น” ภูมิสถาปนิกกล่าว

อีกด้านนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร นำคณะตรวจความเรียบร้อยเส้นทางริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวง แล้วเปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้ปรับปรุงซ่อมแซมพื้นผิวจราจรและทางเท้า วางระบบระบายน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ ให้สำนักสิ่งแวดล้อมตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของต้นไม้ หากพบต้นไหนเสี่ยงโค่นล้มจะใช้เหล็กค้ำยันเพื่อความปลอดภัย ตัดแต่งต้นไม้ให้สวยงามเป็นระเบียบ ส่วนสายสื่อสารผู้ประกอบการทุกเครือข่ายนำลงใต้ดินเสร็จหมดเรียบร้อย เหลือเพียงบริเวณภายในท้องสนามหลวง

ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่เริ่มลงมือทำถนนตั้งแต่ประตูทางออกของโรงราชรถ ไปจดกำแพงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เตรียมสำหรับการเคลื่อนราชรถ ราชยานออกจากโรงเก็บราชรถ ในพิพิธภัณฑ์เพื่อใช้ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพมีช่างจากสำนักช่างสิบหมู่ เจ้าหน้าที่ช่างวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์และจิตอาสาร่วมกันประดับตกแต่ง จัดทำงานด้านวิจิตรศิลป์ให้กับพระมหาพิชัยราชรถ หมายเลข 9780 ใช้อัญเชิญพระบรมโกศ ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 2 ขณะที่ราชรถน้อยหมายเลข 9784 การปิดทองประดับกระจกคืบหน้าไปมาก เช่นเดียวกับราชรถปืนใหญ่ หมายเลข 21863 ที่ใช้ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 3 อยู่ระหว่างการปิดทองในส่วนล้อ

นายณัฐ จับใจ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งทางน้ำ เปิดเผยว่า ในช่วงพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่ 19-30 ต.ค. คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางประมาณ 3-5 ล้านคน จึงประสานขอความร่วมมือจากสมาคมเรือไทย มีเรือด่วนเจ้าพระยา เรือทัวร์ ท่องเที่ยว เรือภัตตาคาร เรือข้ามฟาก ให้บริการแก่ ประชาชนฟรี จัดเตรียมเส้นทางเดินเรือโดยสารให้บริการ ประกอบด้วย ท่าเรือท่าน้ำนนท์-ท่าเรือสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ท่าเรือสาทร-ท่าเรือราชินี กำหนดเขตควบคุมการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ 1.ด้านเหนือ สะพานกรุงธนบุรี 2.ด้านใต้ สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน วันที่ 25 ต.ค.60 เวลา 12.00-21.00 น., วันที่ 26 ต.ค.60 เวลา 06.00-23.00 น. และวันที่ 27 ต.ค.60 เวลา 08.00-14.00 น. และออกคำสั่งห้ามเดินเรือในสถานที่และวันเวลาที่กำหนด รวมถึงการปิดจราจรทางน้ำเป็นครั้งคราว

ความคืบหน้าการดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเช้าวันที่ 17 ส.ค.60 นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร 17 ส.ค. 2560 23:28 17 ส.ค. 2560 23:28 ไทยรัฐ